Biện pháp điều tra nhận biết giọng nói được thực hiện thế nào

Biện pháp điều tra nhận biết giọng nói được thực hiện thế nào5 (100%) 1 vote Xem mục lục của bài viết1 Biện pháp điều tra nhận biết giọng nói2 Câu hỏi về biện pháp điều tra nhận biết giọng nói3 Câu trả lời về biện pháp điều tra nhận biết giọng nói3.1 1. Cơ […]

Biện pháp điều tra nhận biết giọng nói được thực hiện thế nào
5 (100%) 1 vote

Biện pháp điều tra nhận biết giọng nói

Câu hỏi về biện pháp điều tra nhận biết giọng nói

     Chào luật sư. Lời đầu tiên cho tôi được chúc luật sư và gia đình, cùng toàn thể cộng sự của luật sư sức khỏe, may mắn, hạnh phúc và thành công.

     Xin phép luật sư cho tôi hỏi: Biện pháp điều tra nhận biết giọng nói được quy định thế nào theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015

Câu trả lời về biện pháp điều tra nhận biết giọng nói

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về biện pháp điều tra nhận biết giọng nói, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về biện pháp điều tra nhận biết giọng nói như sau:

1. Cơ sở pháp lý về biện pháp điều tra nhận biết giọng nói

2. Nội dung tư vấn về quy định về biện pháp điều tra nhận biết giọng nói

     Trong câu hỏi của bạn, chúng tôi hiểu rằng: “biện pháp điều tra nhận biết giọng nói được quy định thế nào?”. Với nội dung câu hỏi nêu trên, căn cứ vào các quy định của Bộ luật hình sự năm 2015 và các văn bản pháp luật liên quan, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Tại điều 191 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 quy định về biện pháp điều tra nhận biết giọng nói như sau:

Điều 191. Nhận biết giọng nói

1. Khi cần thiết, Điều tra viên có thể cho bị hại, người làm chứng hoặc người bị bắt, bị tạm giữ, bị can nhận biết giọng nói. Số giọng nói được đưa ra để nhận biết ít nhất phải là ba và phải có âm sắc, âm lượng tương tự nhau. Trước khi tiến hành nhận biết giọng nói, Điều tra viên phải thông báo cho Viện kiểm sát cùng cấp để cử Kiểm sát viên kiểm sát việc nhận biết giọng nói. Kiểm sát viên phải có mặt để kiểm sát việc nhận biết giọng nói. Nếu Kiểm sát viên vắng mặt thì ghi rõ vào biên bản nhận biết giọng nói.

………………………..

5. Biên bản nhận biết giọng nói được lập theo quy định tại Điều 178 của Bộ luật này. Biên bản ghi rõ nhân thân, tình trạng sức khỏe của người được yêu cầu nhận biết giọng nói và của những người được đưa ra để nhận biết giọng nói; đặc điểm của giọng nói được đưa ra để nhận biết, lời trình bày của người nhận biết giọng nói; điều kiện về không gian khi thực hiện nhận biết giọng nói.

2.1. Điều kiện thực hiện biện pháp điều tra nhận biết giọng nói

     Khoản 1 Điều 191 BLTTHS năm 2015 quy định Điều tra viên tiến hành nhận biết giọng nói “khi cần thiết”, song về trường hợp nào là cần thiết để tiến hành nhận biết giọng nói thì hiện nay chưa có văn bản nào hướng dẫn.

     Nếu đứng dưới góc độ là quy định của BLTTHS thì ta thấy Điều tra viên sẽ có trách nhiệm làm sáng tỏa các tình tiết của vụ án, do đó nếu như trong quá trình giải quyết vụ án điều tra viên xét thấy cần phải làm sáng tỏa các tình tiết bằng biện pháp nhận biết giọng nói thì Điều tra viên tiến hành thực hiện biện pháp điều tra này.

     Tuy nhiên, theo quan điểm cá nhân tôi cho rằng các cần phải có văn ban hướng dẫn cụ thể để tránh trường hợp Điều tra viên lạm dụng hoặc cố tình không thực hiện biện pháp điều tra này.

Biện pháp điều tra nhận biết giọng nói

Biện pháp điều tra nhận biết giọng nói

2.2. Chủ thể tham gia thực hiện biện pháp điều tra nhận biết giọng nói

     Việc thực hiện biện pháp điều tra này phải do Điều tra viện chủ trì, bên cạnh đó pháp luật còn quy định những người sau đây bắt buộc phải tham gia việc nhận biết giọng nói:

  • Giám định viên về âm thanh;
  • Người được yêu cầu nhận biết giọng nói;
  • Người được đưa ra để nhận biết giọng nói, trừ trường hợp việc nhận biết giọng nói được thực hiện qua phương tiện ghi âm;
  • Người chứng kiến.

     Một lưu ý là trước khi tiến hành nhận biết giọng nói, Điều tra viên phải thông báo cho Viện kiểm sát cùng cấp để cử Kiểm sát viên kiểm sát việc nhận biết giọng nói. Kiểm sát viên phải có mặt để kiểm sát việc nhận biết giọng nói. Nếu Kiểm sát viên vắng mặt thì ghi rõ vào biên bản nhận biết giọng nói

2.3. Trình tự, thủ tục thủ tục thực hiện 

     Theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự hiện hành thì số lượng giọng nói được đưa ra để nhận biết ít nhất phải là ba và phải có âm sắc, âm lượng tương tự nhau. Nếu người làm chứng, bị hại được yêu cầu nhận biết giọng nói thì trước khi tiến hành, Điều tra viên phải giải thích cho họ biết trách nhiệm về việc từ chối, trốn tránh khai báo hoặc cố ý khai báo gian dối. Việc này phải ghi vào biên bản.

     Điều tra viên phải hỏi trước người được yêu cầu nhận biết giọng nói về những đặc điểm mà nhờ đó họ có thể nhận biết được giọng nói.

     Trong quá trình tiến hành nhận biết giọng nói, Điều tra viên không được đặt câu hỏi gợi ý. Sau khi người được yêu cầu nhận biết giọng nói đã xác nhận được tiếng nói trong số giọng nói được đưa ra thì Điều tra viên yêu cầu họ giải thích là họ đã căn cứ vào đặc điểm gì mà xác nhận giọng nói đó.

     Việc nhân biết giọng nói phải được lập thành biên bản, biên bản nhận biết giọng nói được lập theo quy định tại Điều 178 của Bộ luật tố tụng hình sự. Biên bản ghi rõ nhân thân, tình trạng sức khỏe của người được yêu cầu nhận biết giọng nói và của những người được đưa ra để nhận biết giọng nói; đặc điểm của giọng nói được đưa ra để nhận biết, lời trình bày của người nhận biết giọng nói; điều kiện về không gian khi thực hiện nhận biết giọng nói.

     Tóm lại, Giọng nói là một trong những căn cứ để các Cơ quan tiến hành tố tụng xác định sự thật khách quan vụ án, xuất phát từ thực tiễn trên Bộ luật Tố tụng hình sự (BLTTHS) năm 2015 đã quy định thêm biện pháp điều tra nhận biết giọng nói. Có thể nhận thấy quy định này là phù hợp và cần thiết nhằm đa dạng hóa các biện pháp điều tra và tạo điều kiện thuận lợi cho việc thu thập tài liệu, chứng cứ, chứng minh tội phạm. 

     Bạn có thể tham khảo bài viết sau:

     Để được tư vấn chi tiết về Biện pháp điều tra nhận biết giọng nói quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật hình sự 24/7: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

     Chuyên viên: An Dương