Thời điểm người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp được tham gia tố tụng là khi nào?

Thời điểm người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp tham gia tố tụng để bảo vệ bị hại, người bị tố giác, người bị kiến nghị khởi tố quy định như sau:

Câu hỏi của bạn:

     Chào luật sư tôi muốn nhờ luật sư tư vấn cho tôi về vấn đề sau: Theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự hiện nay thì người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bị hại, người bị tố giác, người bị kiến nghị khởi tố được tham gia tố tụng từ thời điểm nào? Mong nhận được câu trả lời của Luật sư! Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời của luật sư:

   Trong BLTTHS 2015 bổ sung chủ thể người bị tố giác, kiến nghị khởi tố nhưng không định nghĩa rõ ràng về hai chủ thể này. Theo lý luận về pháp luật tố tụng hình sự chúng ta có thể hiểu cách đơn giản, người bị tố giác, kiến nghị khởi tố là cá nhân, tổ chức bị tố cáo về một hành vi có dấu hiệu tội phạm; bị cơ quan có thẩm quyền kiến nghị khởi tố bằng văn bản. Còn người bị hại là người bị thiệt hại về thể chất, tinh thần hoặc tài sản do tội phạm gây ra. Người bị hại và người bị tố giác, người bị kiến nghị tố giác có thể tự bảo vệ quyền và lợi ích của mình hoặc nhờ người khác bảo vẹ quyền và lợi ích hơp pháp của mình. Theo quy định tại Điều 83 và Điều 84 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 thì người bảo vệ quyền và lợi ích của người bị hại, người bị tố giác, người bị kiến nghị tố giác bao gồm:

  • Luật sư;
  • Người đại diện;
  • Bào chữa viên nhân dân;
  • Trợ giúp viên pháp lý.

     Nhằm đảm bảo hiệu quả của việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người bị hại, người bị tố giác, người bị kiến nghị khởi tố, BLTTHS 2015 đã trao cho Người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp một số quyền như : Đưa ra chứng cứ, tài liệu, đồ vật, yêu cầu; Kiểm tra, đánh giá và trình bày ý kiến về chứng cứ, tài liệu, đồ vật liên quan và yêu cầu người có thẩm quyền tiến hành tố tụng kiểm tra, đánh giá; Có mặt khi lấy lời khai người bị tố giác, người bị kiến nghị khởi tố và nếu được Điều tra viên hoặc Kiểm sát viên đồng ý thì được hỏi người bị tố giác, người bị kiến nghị khởi tố. Sau mỗi lần lấy lời khai của người có thẩm quyền kết thúc thì người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người bị tố giác, người bị kiến nghị khởi tố có quyền hỏi người bị tố giác, người bị kiến nghị khởi tố; Có mặt khi đối chất, nhận dạng, nhận biết giọng nói người bị tố giác, người bị kiến nghị khởi tố; …

    Người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người bị hại, người bị tố giác, người bị kiến nghị khởi tố có nghĩa vụ: Sử dụng các biện pháp do pháp luật quy định để góp phần làm rõ sự thật khách quan của vụ án; giúp người bị tố giác, người bị kiến nghị khởi tố về pháp lý nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của họ.

     Theo quy định tại Điều 83 và Điều 84 Bộ luật tố tụng hình sự không có quy định về thời điểm tham gia tố tụng dẫn đến việc không xác định được thời điểm nào người bảo vệ quyền lợi của người bị hại, người bị tố giác, người bị kiến nghị khởi tố được tham gia tố tụng. Do đó, theo chúng tôi, người bảo vệ cho quyền và lợi ích hợp pháp của bị hại, người bị tố giác, người bị kiến nghị khởi tố cần được tham gia vào cả giai đoạn tiền tố tụng để hỗ trợ và cùng với bị hại thực hiện việc thu thập, cung cấp các chứng cứ hoặc đưa ra kiến nghị về việc điều tra để chứng minh tội phạm làm cơ sở để khởi tố vụ án, khởi tố bị can.

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng về thời điểm người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp được tham gia tố tụng:

Tư vấn qua Tổng đài 19006500: Đây là hình thức tư vấn được nhiều khách hàng sử dụng nhất, vì bạn có thể đặt thêm các câu hỏi về ai có quyền mời người bào chữa, quyền và nghĩa vụ của luật sư khi tham gia tố tụng, thủ tục đăng ký người bào chữa… Chỉ sau một vài câu hỏi của Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết; bạn có thể gọi cho Luật Toàn Quốc vào bất cứ thời gian nào chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn.

Tư vấn qua Email: Bạn có thể gửi Email câu hỏi về địa chỉ: lienhe@luattoanquoc.com chúng tôi sẽ biên tập và trả lời qua Email cho bạn. Tuy nhiên việc trả lời qua Email sẽ mất nhiều thời gian và không thể diễn tả được hết ý của câu hỏi vì vậy bạn nên gọi cho Luật Toàn Quốc để được tư vấn tốt nhất.

Chuyên viên: Nguyễn Ngọc