Những ai có quyền mời người bào chữa, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho mình khi phải tham gia vào quá trình giải quyết vụ án hình sự?

Ai có quyền mời người bào chữa, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho mình khi mình phải tham gia vào quá trình giải quyết vụ án hình sự?

AI CÓ QUYỀN MỜI NGƯỜI BÀO CHỮA

Câu hỏi của bạn:

     Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp như sau: Theo quy định của pháp luật, những ai có quyền mời người bào chữa, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho mình khi mình phải tham gia vào quá trình giải quyết vụ án hình sự? Mong nhận được câu trả lời của Luật sư! Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư:

     Điều 16 BLTTHS quy định trách nhiệm của cơ quan, người có thẩm quyền THTT trong việc bảo đảm quyền bào chữa của người bị buộc tội; bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bị hại, đương sự. Theo đó, người bị buộc tội có quyền tự bào chữa, nhờ Luật sư hoặc người khác bào chữa. Cơ quan, người có thẩm quyền THTT có trách nhiệm thông báo, giải thích và bảo đảm cho người bị buộc tội, bị hại, đương sự thực hiện đầy đủ quyền bào chữa, quyền và lợi ích hợp pháp của họ theo quy định của Bộ luật này. Như vậy, những người có quyền mời người bào chữa, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho mình khi tham gia vào quá trình giải quyết vụ án hình sự bao gồm:

Thứ nhất, người bị buộc tội:

     Người bị buộc tội gồm người bị bắt, người bị tạm giữ, bị can, bị cáo. Người bị buộc tội có quyền “ Tự bào chữa, nhờ Luật sư hoặc người khác bào chữa” cho mình.

Thứ hai, bị hại:

     Bị hại là cá nhân trực tiếp bị thiệt hại về thể chất, tinh thần, tài sản hoặc là cơ quan, tổ chức bị thiệt hại về tài sản, uy tín do tội phạm gây ra hoặc đe dọa gây ra. Bị hại hoặc người đại diện của họ có quyền “Tự bảo vệ, nhờ người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho mình

Thứ ba, đương sự:

     Đương sự gồm nguyên đơn dân sự, bị đơn dân sự, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án hình sự. Đương sự hoặc người đại diện của họ cũng có quyền “Tự bảo vệ, nhờ người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho mình

     Ngoài người bị buộc tội, bị hại, đương sự, pháp luật tố tụng còn quy định người bị tố giác, người bị kiến nghị khởi tố” cũng có quyền “Tự bảo vệ hoặc nhờ người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho mình”. Đây là những người chưa bị khởi tố nhưng đang đứng trước nguy cơ bị khởi tố nên việc tự bảo vệ hoặc nhờ người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho mình trong giai đoạn này cũng rất cần thiết. Đây là một quy định mới, lần đầu tiên được quy định trong BLTTHS. Quy định này không chỉ mở rộng diện chủ thể được hưởng quyền bào chữa mà còn mở rộng thời điểm Luật sư có thể tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người bị tố giác, người bị kiến nghị khởi tố để họ được hưởng sự hỗ trợ về mặt pháp lý ngay cả khi chưa khởi tố vụ án, khởi tố bị can.

     Ngoài ra, theo quy định của BLHS 2015 thì không chỉ cá nhân mà pháp nhân thương mại cũng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Do đó, pháp nhân thương mại cũng là chủ thể được hưởng quyền bào chữa, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp khi tham gia tố tụng.

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng về ai có quyền mời người bào chữa:

Tư vấn qua Tổng đài 19006500: Đây là hình thức tư vấn được nhiều khách hàng sử dụng nhất, vì bạn có thể đặt thêm các câu hỏi về quyền được mời người bào chữa khi tham gia vào vụ án hình sự, bị hại trong vụ án hình sự có quyền gì, thủ tục đăng ký người bào chữa… Chỉ sau một vài câu hỏi của Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết; bạn có thể gọi cho Luật Toàn Quốc vào bất cứ thời gian nào chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn.

Tư vấn qua Email: Bạn có thể gửi Email câu hỏi về địa chỉ: lienhe@luattoanquoc.com chúng tôi sẽ biên tập và trả lời qua Email cho bạn. Tuy nhiên việc trả lời qua Email sẽ mất nhiều thời gian và không thể diễn tả được hết ý của câu hỏi vì vậy bạn nên gọi cho Luật Toàn Quốc để được tư vấn tốt nhất.

Chuyên viên: Quỳnh Mai