Ai có quyền từ chối hoặc đề nghị thay đổi người bào chữa

Ai có quyền từ chối hoặc đề nghị thay đổi người bào chữa5 (100%) 1 vote Xem mục lục của bài viết1 Từ chối hoặc đề nghị thay đổi người bào chữa2 Câu hỏi của bạn về từ chối hoặc đề nghị thay đổi người bào chữa3 Câu trả lời của Luật sư về từ […]

Ai có quyền từ chối hoặc đề nghị thay đổi người bào chữa
5 (100%) 1 vote

Từ chối hoặc đề nghị thay đổi người bào chữa

Câu hỏi của bạn về từ chối hoặc đề nghị thay đổi người bào chữa

     Chào Luật sư! tôi có một câu hỏi mong nhận được sự giải đáp, Xin cho biết ai có quyền từ chối hoặc đề nghị thay đổi người bào chữa. Xin cảm ơn Luật sư đã tư vấn

Câu trả lời của Luật sư về từ chối hoặc đề nghị thay đổi người bào chữa

     Chào bạn. Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về từ chối hoặc đề nghị thay đổi người bào chữa, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về từ chối hoặc đề nghị thay đổi người bào chữa như sau:

1. Căn cứ pháp lý về từ chối hoặc đề nghị thay đổi người bào chữa

2. Nội dung tư vấn về từ chối hoặc đề nghị thay đổi người bào chữa

     Theo quy luật, khi xã hội ngày càng phát triển thì kèm theo đó là tình hình tội phạm ngày càng gia tăng. Lúc này đòi hỏi, một mặt cần có hệ thống pháp luật tiến bộ, bảo đảm quyền con người, một mặt đòi hỏi những người thực thi pháp luật phải là người có kiến thức chuyên sâu và đạo đức tốt. Không thể phủ nhận trong những năm qua hoạt động tư pháp trong lĩnh vực hình sự đã có những bước tiến vượt bậc. Song bên cạnh đó vẫn còn có nhiều vụ án oan sai gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của người vô tội. Một trong những giải pháp hiệu quả để hạn chế tình trạng trên là cần đẩy mạnh sự tham gia của người bào chữa trong hoạt động hình sự.

    Dưới góc độ của BLTTHS ta có thể hiểu người bào chữa là người am hiểu pháp luật và có kinh nghiệm trong hoạt động pháp luật, khi người bào chữa tham gia hoạt động tố tụng sẽ giúp sự việc được khách quan. Từ đó giúp việc điều tra, truy tố và xét xử được nhanh chóng, chính xác, tránh làm oan người vô tội.

     Tuy nhiên khi người bào chữa đã được tham gia tố tụng, vì một lý do có thể là khách quan hoặc chủ quan thì người bào chữa vẫn có thể bị thay đổi hoặc bị từ chối. Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 quy định việc thay đổi hoặc từ chối người bào chữa được thực hiện như sau:

Từ chối hoặc đề nghị thay đổi người bào chữa

Từ chối hoặc đề nghị thay đổi người bào chữa

     Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 quy định những người sau sẽ có quyền từ chối hoặc đề nghị thay đổi người bào chữa:

  • Người bị buộc tội (bị can hoặc bị cáo)
  • Người đại diện của người bị buộc tội;
  • Người thân thích của người bị buộc tội.

     Một lưu ý là mọi trường hợp thay đổi hoặc từ chối người bào chữa đều phải có sự đồng ý của người bị buộc tội và được lập biên bản đưa vào hồ sơ vụ án, trừ trường hợp đó là người bị buộc tội có nhược điểm về thể chất mà không thể tự bào chữa; người có nhược điểm về tâm thần hoặc là người dưới 18 tuổi.

     Trường hợp người bị bắt, người bị tạm giữ, người bị tạm giam trong giai đoạn điều tra có đề nghị từ chối người bào chữa do người thân thích của họ nhờ thì Điều tra viên phải cùng người bào chữa đó trực tiếp gặp người bị bắt, người bị tạm giữ, người bị tạm giam để xác nhận việc từ chối. Nếu như đây là trường hợp chỉ định người bào chữa quy định tại khoản 1 Điều 76 của BLTTHS năm 2015 thì người bị buộc tội và người đại diện hoặc người thân thích của họ vẫn có quyền yêu cầu thay đổi hoặc từ chối người bào chữa.

     Trong trường hợp thay đổi người bào chữa thì việc chỉ định người bào chữa khác được thực hiện theo quy định tại khoản 2 Điều 76 của BLTTHS.

     Trường hợp từ chối người bào chữa thì cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng lập biên bản về việc từ chối người bào chữa của người bị buộc tội hoặc người đại diện, người thân thích của người bị buộc tội quy định tại điểm b khoản 1 Điều 76 của BLTTHS và chấm dứt việc chỉ định người bào chữa.

     Bạn có thể tham khảo bài viết sau:

     Để được tư vấn chi tiết về Lựa chọn người bào chữa quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật hình sự 24/7: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email:lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.