Quy định về chỉ định người bào chữa cho người dưới 18 tuổi trong các vụ án hình sự

Quy định về chỉ định người bào chữa cho người dưới 18 tuổi trong các vụ án hình sự5 (100%) 1 vote QUY ĐỊNH VỀ CHỈ ĐỊNH NGƯỜI BÀO CHỮA Câu hỏi của bạn:       Xin chào luật sư, Xin Luật sư cho biết khi người dưới 18 tuổi phạm tội thì có bắt buộc […]

Quy định về chỉ định người bào chữa cho người dưới 18 tuổi trong các vụ án hình sự
5 (100%) 1 vote

QUY ĐỊNH VỀ CHỈ ĐỊNH NGƯỜI BÀO CHỮA

Câu hỏi của bạn: 

     Xin chào luật sư, Xin Luật sư cho biết khi người dưới 18 tuổi phạm tội thì có bắt buộc phải có người bào chữa để bào chữa cho họ hay không và nếu họ không mời người bào chữa thì phải xử lý như thế nào. Mong Luật sư giải đáp giúp ạ!

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Phòng tư vấn luật qua email- Luật Toàn quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau: 

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn: Quy định về chỉ định người bào chữa

     Tại khoản 1 điều 9 Thông tư liên tịch số: 01/2011/TTLT-VKSTC-TANDTC-BCA-BTP-BLĐTBXH quy định về việc tham gia tố tụng của người bào chữa như sau:

“1. Bắt buộc phải có người bào chữa tham gia tố tụng trong các vụ án có bị can, bị cáo là người chưa thành niên. Mọi trường hợp không có người bào chữa tham gia tố tụng trong các vụ án có bị can, bị cáo là người chưa thành niên là vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng, trừ trường hợp họ hoặc người đại diện hợp pháp của họ từ chối người bào chữa. Người bào chữa có thể là: luật sư; người đại diện hợp pháp của người bị tạm giữ, bị can, bị cáo; bào chữa viên nhân dân.”

     Tại khoản 1 điều 9 Thông tư liên tịch số: 01/2011/TTLT-VKSTC-TANDTC-BCA-BTP-BLĐTBXH quy định rất rõ: “mọi trường hợp không có người bào chữa tham gia tố tụng trong các vụ án có bị can, bị cáo là người chưa thành niên là vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng, trừ trường hợp họ hoặc người đại diện hợp pháp của họ từ chối người bào chữa“. Như vậy ta có thể thấy đối với trường hợp khi người chưa thành niên phạm tội thì bắt buộc phải có người bào chữa tham gia tố tụng trừ trường hợp bị can, bị cáo hoặc đại diện của họ từ chối người bào chữa.

Quy định về chỉ định người bào chữa

Quy định về chỉ định người bào chữa

     Nếu trong trường hợp họ không mời người bào chữa thì tại điều 76 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 quy định về chỉ định người bào chữa như sau:

Điều 76. Chỉ định người bào chữa

1. Trong các trường hợp sau đây nếu người bị buộc tội, người đại diện hoặc người thân thích của họ không mời người bào chữa thì cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng phải chỉ định người bào chữa cho họ:

a) Bị can, bị cáo về tội mà Bộ luật hình sự quy định mức cao nhất của khung hình phạt là 20 năm tù, tù chung thân, tử hình;

b) Người bị buộc tội có nhược điểm về thể chất mà không thể tự bào chữa; người có nhược điểm về tâm thần hoặc là người dưới 18 tuổi.

2. Cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng phải yêu cầu hoặc đề nghị các tổ chức sau đây cử người bào chữa cho các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này:

a) Đoàn luật sư phân công tổ chức hành nghề luật sư cử người bào chữa;

b) Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước cử Trợ giúp viên pháp lý, luật sư bào chữa cho người thuộc diện được trợ giúp pháp lý;

c) Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên của Mặt trận cử bào chữa viên nhân dân bào chữa cho người bị buộc tội là thành viên của tổ chức mình.

     Theo quy định trên nếu trong trường hợp người dưới 18 tuổi không mời người bào chữa thì phía các Cơ quan tiến hành tố tụng phải bắt buộc chỉ định người bào chữa cho họ

     Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm các bài viết sau:

     Để được tư vấn chi tiết về quy định về chỉ định người bào chữa, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật hình sự 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email:lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành ơn.