Công an xã có được lấy lời khai của người bị bắt hay không?

Công an xã có được lấy lời khai của người bị bắt hay không?5 (100%) 1 vote Công an xã có được lấy lời khai của người bị bắt Câu hỏi của bạn:      Xin chào luật sư, em có một thắc mắc là Công an xã có được lấy lời khai khi nào […]

Công an xã có được lấy lời khai của người bị bắt hay không?
5 (100%) 1 vote

Công an xã có được lấy lời khai của người bị bắt

Câu hỏi của bạn:

     Xin chào luật sư, em có một thắc mắc là Công an xã có được lấy lời khai khi nào theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015. Em xin cám ơn ạ

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Phòng tư vấn luật qua email- Luật Toàn quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau: 

Căn cứ pháp lý:

  • Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015

Nội dung tư vấn: Công an xã có được lấy lời khai của người bị bắt

Bộ luật tố tụng hình sự quy định về bắt người phạm tội quả tang như sau:

Điều 111. Bắt người phạm tội quả tang

“1. Đối với người đang thực hiện tội phạm hoặc ngay sau khi thực hiện tội phạm mà bị phát hiện hoặc bị đuổi bắt thì bất kỳ người nào cũng có quyền bắt và giải ngay người bị bắt đến cơ quan Công an, Viện kiểm sát hoặc Ủy ban nhân dân nơi gần nhất. Các cơ quan này phải lập biên bản tiếp nhận và giải ngay người bị bắt hoặc báo ngay cho Cơ quan điều tra có thẩm quyền.

2. Khi bắt người phạm tội quả tang thì người nào cũng có quyền tước vũ khí, hung khí của người bị bắt.

3. Trường hợp Công an xã, phường, thị trấn, Đồn Công an phát hiện bắt giữ, tiếp nhận người phạm tội quả tang thì thu giữ, tạm giữ vũ khí, hung khí và bảo quản tài liệu, đồ vật có liên quan, lập biên bản bắt giữ người, lấy lời khai ban đầu, bảo vệ hiện trường theo quy định của pháp luật; giải ngay người bị bắt hoặc báo ngay cho Cơ quan điều tra có thẩm quyền.”

     Như vậy theo quy định trên Công an xã, phường, thị trấn, Đồn Công an trực tiếp phát hiện và bắt giữ người phạm tội quả tang hoặc tiếp nhận người phạm tội quả tang thì có quyền thu giữ, tạm giữ vũ khí, hung khí và bảo quản tài liệu, đồ vật có liên quan, lập biên bản bắt giữ người, lấy lời khai ban đầu, bảo vệ hiện trường theo quy định của pháp luật, sau đó phải giải ngay người bị bắt hoặc báo ngay cho Cơ quan điều tra có thẩm quyền.

Công an xã có được lấy lời khai của người bị bắt

Công an xã có được lấy lời khai của người bị bắt

Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 quy định về bắt người đang bị truy nã như sau:

Điều 112. Bắt người đang bị truy nã

“1. Đối với người đang bị truy nã thì bất kỳ người nào cũng có quyền bắt và giải ngay người bị bắt đến cơ quan Công an, Viện kiểm sát hoặc Ủy ban nhân dân nơi gần nhất. Các cơ quan này phải lập biên bản tiếp nhận và giải ngay người bị bắt hoặc báo ngay cho Cơ quan điều tra có thẩm quyền.

2. Khi bắt người đang bị truy nã thì người nào cũng có quyền tước vũ khí, hung khí của người bị bắt.

3. Trường hợp Công an xã, phường, thị trấn, Đồn Công an phát hiện bắt giữ, tiếp nhận người đang bị truy nã thì thu giữ, tạm giữ vũ khí, hung khí và bảo quản tài liệu, đồ vật có liên quan, lập biên bản bắt giữ người, lấy lời khai ban đầu; giải ngay người bị bắt hoặc báo ngay cho Cơ quan điều tra có thẩm quyền.”

     Đối với trường hợp bắt người đang bị truy nã thì Công an xã, phường, thị trấn, Đồn Công an có thể thu giữ, tạm giữ vũ khí, hung khí và bảo quản tài liệu, đồ vật có liên quan, lập biên bản bắt giữ người, lấy lời khai ban đầu, sau đó giải ngay người bị bắt hoặc báo ngay cho Cơ quan điều tra có thẩm quyền.

     Như vậy theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 thì Công an xã, phường, thị trấn, Đồn Công an vẫn có quyền lấy lời khai ban đầu của người bị bắt trong trường hợp phạm tội quả tang hoặc bắt trong trường hợp bị truy nã. Sau khi lấy lời khai ban đầu và thực hiện các công việc khác như tạm giữ vũ khí, hung khí và bảo quản tài liệu, đồ vật có liên quan… thì  Công an xã, phường, thị trấn, Đồn Công an phải giải ngay người bị bắt hoặc báo ngay cho Cơ quan điều tra có thẩm quyền.

      Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm các bài viết sau:

     Để được tư vấn vấn chi tiết về Công an xã có được lấy lời khai của người bị bắt quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật hình sự 24/7: 19006500  để được luật sư tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com. Hy vọng đây sẽ là kênh tư vấn hiệu quả nhất.

     Xin chân thành cảm ơn.