Bắt người đang bị truy nã theo quy định của BLTTHS năm 2015

Bắt người đang bị truy nã theo quy định của BLTTHS năm 2015Đánh giá bài viết Bắt người đang bị truy nã theo quy định của BLTTHS năm 2015 Câu hỏi của  bạn:      Xin luật sư cho biết biện pháp bắt người đang bị truy nã theo quy định của BLTTHS năm 2015 […]

Bắt người đang bị truy nã theo quy định của BLTTHS năm 2015
Đánh giá bài viết

Bắt người đang bị truy nã theo quy định của BLTTHS năm 2015

Câu hỏi của  bạn:

     Xin luật sư cho biết biện pháp bắt người đang bị truy nã theo quy định của BLTTHS năm 2015

Câu trả lời của luật sư

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Phòng tư vấn luật qua email- Luật Toàn quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau: 

Căn cứ pháp lý:

  • Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015

Nội dung trả lời Bắt người đang bị truy nã theo quy định của BLTTHS năm 2015

     Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 quy định về biện pháp bắt người đang bị truy nã như sau:

Điều 112. Bắt người đang bị truy nã

“1. Đối với người đang bị truy nã thì bất kỳ người nào cũng có quyền bắt và giải ngay người bị bắt đến cơ quan Công an, Viện kiểm sát hoặc Ủy ban nhân dân nơi gần nhất. Các cơ quan này phải lập biên bản tiếp nhận và giải ngay người bị bắt hoặc báo ngay cho Cơ quan điều tra có thẩm quyền.

2. Khi bắt người đang bị truy nã thì người nào cũng có quyền tước vũ khí. Hung khí của người bị bắt.

3. Trường hợp Công an xã. Phường. Thị trấn. Đồn Công an phát hiện bắt giữ. Tiếp nhận người đang bị truy nã thì thu giữ. Tạm giữ vũ khí. Hung khí và bảo quản tài liệu. Đồ vật có liên quan, lập biên bản bắt giữ người, lấy lời khai ban đầu; giải ngay người bị bắt hoặc báo ngay cho Cơ quan điều tra có thẩm quyền”

bắt người đang bị truy nã

bắt người đang bị truy nã

     Tình trạng bị can, bị cáo sau khi phạm tội tìm mọi cách trốn tránh việc xử lý của pháp luật diễn ra ngày càng phổ biến. Hiện tượng này đã gây khó khăn rất nhiều cho hoạt động điều tra, truy tố, xét xử; không những vậy việc người phạm tội bỏ trốn trong nhiều trường hợp họ còn gây ra nhiều hậu quả xấu khác cho xã hội. Vì thế, hoạt động truy nã bị can, bị cáo nhằm phát hiện truy tìm, bắt giữ họ để các cơ quan tiến hành tố tụng xử lý theo pháp luật nhằm trừng trị, cải tạo, giáo dục ngăn ngừa hạn chế đến mức thấp nhất hệ quả xấu mà họ có thể tiếp tục gây ra cho xã hội.

1. Đối tượng của biện pháp bắt người đang bị truy nã theo quy định của BLTTHS năm 2015

     Theo quy định của BLTTHS năm 2015 quy định đối tượng của biện pháp ngăn chặn này là người đang bị truy nã.

     Người đang bị truy nã được hiểu là: bị can, bị cáo, người bị kết án trục xuất, người chấp hành án trục xuất; người bị kết án phạt tù;  người đang chấp hành án phạt tù, người bị kết án tử hình; người được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù, người được hoãn chấp hành án bỏ trốn hoặc không biết đang ở đâu.

     Thông thường các Cơ quan tiến hành tố tụng chỉ ra quyết định truy nã khi: Có đủ căn cứ xác định đối tượng trên đã bỏ trốn hoặc không biết đang ở đâu và đã tiến hành các biện pháp xác minh, truy bắt nhưng không có kết quả. Đã xác định chính xác lý lịch, các đặc điểm để nhận dạng đối tượng bỏ trốn.

2. Thẩm quyền bắt người đang bị truy nã theo quy định của BLTTHS năm 2015

     Để phát huy tính tích cực của quần chúng trong cuộc đấu tranh chống tội phạm, kịp thời ngăn chặn hành vi phạm tội và hành vi trốn tránh pháp luật của người phạm tội, bảo vệ lợi ích của Nhà nước, tính mạng, sức khỏe và các lợi ích hợp pháp của công dân, BLTTHS năm 2015 quy định bất kỳ người nào cũng có quyền bắt người đang bị truy nã.

3. Trình tự thủ tục bắt người đang bị truy nã theo quy định của BLTTHS năm 2015

     Việc bắt người đang bị truy nã không cần lệnh của cá nhân hoặc cơ quan, tổ chức nào. Mọi công dân đều có quyền bắt và có quyền tước vũ khí, hung khí của người bị bắt. 

     Sau khi bắt người đang bị truy nã, công dân không được đánh đập, tra tấn người phạm tội và cũng không tự ý giam giữ họ mà phải giải ngay đến cơ quan công an, Viện kiểm sát hoặc Ủy ban nhân dân nơi gần nhất. Các cơ quan này phải lập biên bản bắt người phạm tội quả tang hoặc biên bản bắt người đang bị truy nã và giải ngay người bị bắt đến cơ quan điều tra có thẩm quyền.

     Trường hợp Công an xã, phường, thị trấn, Đồn Công an phát hiện bắt giữ, tiếp nhận người đang bị truy nã thì thu giữ, tạm giữ vũ khí, hung khí và bảo quản tài liệu, đồ vật có liên quan, lập biên bản bắt giữ người, lấy lời khai ban đầu; giải ngay người bị bắt hoặc báo ngay cho Cơ quan điều tra có thẩm quyền”

     Ngoài ra bạn có thể tham khảo các bài viết sau:

     Trên đây là ý kiến tư vấn pháp luật của chúng tôi. Nếu còn bất cứ vướng mắc nào. Bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật hình sự miễn phí 24/7 : 19006500 để gặp trực tiếp luật sư tư vấn và  để  yêu cầu cung cấp dịch vụ. Hoặc Gửi nội dung tư vấn qua email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi rất mong nhận được các ý kiến đóng góp của bạn. Chúng tôi luôn mong nhận được ý kiến đóng góp của anh chị để chúng tôi ngày càng trở lên chuyên nghiệp hơn.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của anh; chị.

     Trân trọng ./.

     Liên kết ngoài tham khảo: