Việc dùng dao gây thương tích cho người khác 9% có bị TCTNHS?

Việc dùng dao gây thương tích cho người khác 9% có bị TCTNHS?Đánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 Dùng dao gây thương tích cho người khác 9% có bị TCTNHS2 Câu hỏi về dùng dao gây thương tích cho người khác 9% có bị TCTNHS3 Câu trả lời về dùng dao […]

Việc dùng dao gây thương tích cho người khác 9% có bị TCTNHS?
Đánh giá bài viết

Dùng dao gây thương tích cho người khác 9% có bị TCTNHS

Câu hỏi về dùng dao gây thương tích cho người khác 9% có bị TCTNHS

     Chào luật sư. Lời đầu tiên cho tôi được chúc luật sư và gia đình, cùng toàn thể cộng sự của luật sư sức khỏe, may mắn, hạnh phúc và thành công.

     Xin phép luật sư cho tôi hỏi: Ngày 20/19/2018 tôi và bà A có xảy ra xích mích. Bà A  có dùng dao chém tôi dẫn đến việc tôi bị thương tích 9%. Xin hỏi trong trường hợp này bà A có thể bị TCTNHS hay không?

Câu trả lời về dùng dao gây thương tích cho người khác 9% có bị TCTNHS

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về dùng dao gây thương tích 9% có bị TCTNHS, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về dùng dao gây thương tích 9% có bị TCTNHS như sau:

1. Cơ sở pháp lý về dùng dao gây thương tích 9% có bị TCTNHS

2. Nội dung tư vấn về dùng dao gây thương tích cho người khác 9% có bị TCTNHS

     Trong câu hỏi của bạn, chúng tôi hiểu rằng: “dùng dao gây thương tích 9% cho người khác có bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay không?”. Với nội dung câu hỏi nêu trên, căn cứ vào các quy định của Bộ luật hình sự năm 2015 và các văn bản pháp luật liên quan, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

     Quyền được bảo về về tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm là một trong những quyền cơ bản của công dân, quyền này đã được Hiến pháp và pháp luật quy định rất cụ thể và được nhà nước bảo vệ. Chính vì vậy mà ta có thể kết luận mọi người có quyền bất khả xâm phạm về thân thể, được pháp luật bảo hộ về sức khoẻ, danh dự và nhân phẩm; không bị tra tấn, bạo lực, truy bức, nhục hình hay bất kỳ hình thức đối xử nào khác xâm phạm thân thể, sức khỏe, xúc phạm danh dự, nhân phẩm.

     Trong câu hỏi của bạn, chúng tôi nhận thấy bà A đã có hành vi dùng dao gây thương tích cho bạn với tỉ lệ thương tật là 9%, bạn đang thắc mắc là bà A có thể bị TCTNHS không?. Với nội dung câu hỏi nêu trên hiện nay đang có rất nhiều quan điểm pháp lý liên quan, do vậy trong phạm vi bài viết chúng tôi xin được trình bày đặc điểm cấu thành tội phạm cũng như các quan điểm pháp lý và quan điểm của tác giả. Cụ thể như sau:

2.1. Quy định về cấu thành của tội cố ý gây thương tích

Tại điều 134 Bộ luật hình sự năm 2015 quy định về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác như sau:

Điều 134. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người;

b) Dùng a-xít nguy hiểm hoặc hóa chất nguy hiểm;

c) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

……………….

6. Người nào chuẩn bị vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm, a-xít nguy hiểm, hóa chất nguy hiểm hoặc thành lập hoặc tham gia nhóm tội phạm nhằm gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

     Theo quy định trên ta có thể hiểu cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác được hiểu là hành vi của một người cố ý làm cho người khác bị thương hoặc tổn hại đến sức khoẻ. Người phạm tội  phải có hành vi tác động đến thân thể của người khác làm cho người này bị thương, bị tổn hại đến sức khoẻ như: đâm, chém, đấm đá, đốt cháy, đầu độc v.v… 

     Hành vi của người phạm tội được thực hiện do cố ý, tức là nhận thức rõ hành vi của mình nhất định hoặc có thể gây ra thương tích hoặc tổn hại cho sức khoẻ của người khác; mong muốn hoặc có ý thức để mặc cho hậu quả đó xảy ra

Dùng dao gây thương tích 9% có bị TCTNHS

Dùng dao gây thương tích 9% có bị TCTNHS

2.2. Gây thương tích 9% có thể bị TCTNHS hay không?

     Như chúng tôi đã phân tích ở trên, người phạm tội chỉ bị TCTNHS về tội cố ý gây thương tích khi gây ra cho bị hại thương tật từ 11% trở lên. Tuy nhiên nếu như tỉ lệ thương tật dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp được quy định từ điểm a đến điểm k điều 134 thì người phạm tội vẫn có thể bị TCTNHS,

     Do đó ta có thể tạm thời kết luận là khi một người dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy him hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người thì dù gây thương tích cho người khác với tỉ lệ 1% trở lên thì người đó vẫn có thể bị TCTNHS.

     Tuy nhiên quy định về việc dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy him hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người được quy đinh tại điểm a khoản 1 điều 134 của BLHS năm 2015 đến nay vẫn chưa có văn bản hướng dẫn cụ thể, do vậy có nhiều quan điểm pháp lý kháu, cụ thể:

     Quan điểm 1 cho rằng: Việc dùng dao (hung khí) gây thương tích cho người khác 9% là có thể bị TCTNHS vì tại điểm a khoản 1 điều 134 đã quy định rất rõ là việc dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy him hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người là một trong những dấu hiệu để TCTNHS người phạm tội cho dù tỉ lệ thương tật họ gây ra cho bị hại dưới 11%

      Về bản chất quan điểm này cho rằng khi một người

  • Dùng vũ khí
  • Vật liệu nổ
  • Dung khí nguy hiểm
  • Thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người 

     Các trường hợp trên chỉ cần thêm điều kiện là bị hại bị thương tật từ 1% trở trên thì người đó sẽ bị TCTNHS

     Quan điểm 2 cho rằng:  Việc dùng dao (hung khí) gây thương tích cho người khác 9% là chưa đủ TCTNHS vì 

  • Dùng vũ khí
  • Vật liệu nổ
  • Dung khí nguy hiểm
  • Thủ đoạn có khả năng gây nguy hại

     Cả ba trường hợp trên phải + điều kiện là tỉ lệ thương tật từ 1% trở lên + điều kiện cho nhiều người (tức là từ 2 người trở lên) thì mới có thể bị TCTNHS được

    Tóm lại, với vấn đề này hiện có nhiều quan điểm pháp lý. Tuy nhiên theo quan điểm cá nhân tôi đồng ý với quan điểm 1 vì hành vi gây thương tích cho người khác là hành vi nguy hiểm cho xã hội, với việc người phạm tội dùng vũ khí hoặc vật liệu nổ hay dung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại đã thể hiện tính chất nguy hiểm đáng kể cho xã hội. Do vậy cần phải xử lý hình sự trong trường hợp này.

     Bạn có thể tham khảo bài viết sau:

     Để được tư vấn chi tiết về Dùng dao gây thương tích 9% có bị TCTNHS  quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật hình sự 24/7: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email:lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

     Chuyên viên: An Dương