Theo quy định, những ai được làm Luật sư trong vụ án hình sự?

Những ai được làm Luật sư trong vụ án hình sự? Người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho đương sự trong vụ án hình sự được quy định như thế nào?

Câu hỏi của bạn:

     Thưa Luật sư, hiện nay tôi có một vấn đề muốn nhờ Luật sư tư vấn như sau: Những ai được làm Luật sư, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho đương sự khi tham gia vào quá trình giải quyết vụ án hình sự. Rất mong nhận được câu trả lời của Luật sư. Tôi xin cảm ơn Luật sư.

Câu trả lời của Luật sư

1. Những ai được làm Luật sư trong vụ án hình sự?

     Luật sư là người được người bị buộc tội nhờ bào chữa hoặc cơ quan có thẩm quyền THTT chỉ định và được cơ quan, người có thẩm quyền THTT tiếp nhận việc đăng ký bào chữa; còn người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người bị tố giác, người bị kiến nghị khởi tố, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bị hại, đương sự là người được những người này nhờ bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp.

     Luật sư, người bảo vệ cho những đối tượng nói trên có thể là:

  • Luật sư;
  • Người đại diện của người bị buộc tội;
  • Bào chữa viên nhân dân;
  • Trợ giúp viên pháp lý (trong trường hợp người bị buộc tội, người bị tố giác, người bị kiến nghị khởi tố, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bị hại, đương sự thuộc đối tượng được trợ giúp pháp lý).

2. Những người không được làm Luật sư khi tham gia vào vụ án hình sự?

     Pháp luật tố tụng không quy định điều kiện những người được làm người bảo vệ cho người bị tố giác, người bị kiến nghị khởi tố, người bảo quyền và lợi ích hợp pháp của bị hại, đương sự. Chỉ có những người sau đây mới bị pháp luật quy định không được làm người bảo vệ cho những đối tượng nói trên:

3. Những trường hợp khác khi Luật sư tham gia vào vụ án hình sự

     Pháp luật cũng quy định: Nhiều Luật sư có thể bào chữa cho một người bị buộc tội hoặc một Luật sư có thể bào chữa cho nhiều người bị buộc tội trong cùng vụ án nếu quyền và lợi ích của họ không đối lập nhau.

     “Quyền và lợi ích đối lập nhau” trong cùng một vụ án có thể là quyền lợi giữa bị cáo với bị hại, người liên quan; giữa nguyên đơn dân sự với bị đơn dân sự… hoặc trong một vụ án có nhiều bị can, lời khai của bị can này lại mâu thuẫn, đổ trách nhiệm cho bị can khác…

     Việc đánh giá các chủ thể được bào chữa, bảo vệ có quyền lợi có đối lập nhau hay không trước hết phụ thuộc vào nhận định, đánh giá của Luật sư, cũng có thể do đánh giá của các cơ quan THTT. Trong trường hợp những người được đăng ký bào chữa có quyền lợi đối lập nhau thì Luật sư phải từ chối tiếp nhận vụ việc hoặc từ chối tiếp tục thực hiện vụ việc, kể cả trường hợp khách hàng mới có quyền lợi đối lập với khách hàng hiện tại vụ việc khác của khách hàng là người đang có quyền lợi đối lập với khách hàng hiện tại trong vụ việc Luật sư đang thực hiện.

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng về vấn đề những ai được làm Luật sư trong vụ án hình sự:

Tư vấn qua Tổng đài 19006500: Đây là hình thức tư vấn được nhiều khách hàng sử dụng nhất, vì bạn có thể đặt thêm các câu hỏi về Luật sư khi tham gia vào vụ án hình sự như thủ tục đăng ký bào chữa, điều kiện để trở thành Luật sư… Chỉ sau một vài câu hỏi của Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết; bạn có thể gọi cho Luật Toàn Quốc vào bất cứ thời gian nào chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn.

Tư vấn qua Email: Bạn có thể gửi Email câu hỏi về địa chỉ: lienhe@luattoanquoc.com chúng tôi sẽ biên tập và trả lời qua Email cho bạn. Tuy nhiên việc trả lời qua Email sẽ mất nhiều thời gian và không thể diễn tả được hết ý của câu hỏi vì vậy bạn nên gọi cho Luật Toàn Quốc để được tư vấn tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Hải Quỳnh