Khai sinh cho con khi không liên hệ được với mẹ

Khai sinh cho con khi không liên hệ được với mẹĐánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 KHAI SINH CHO CON KHI KHÔNG LIÊN HỆ ĐƯỢC VỚI MẸ2 Nội dung tư vấn về việc khai sinh cho con khi không liên hệ được với mẹ3      1. Khai sinh cho con […]

Khai sinh cho con khi không liên hệ được với mẹ
Đánh giá bài viết

KHAI SINH CHO CON KHI KHÔNG LIÊN HỆ ĐƯỢC VỚI MẸ

Câu hỏi của bạn:    

     Chào luật sư, cho tôi hỏi: tôi sống chung như vợ chồng với một người phụ nữ. Hiện tại chúng tôi đã có một con chung và chưa đăng ký khai sinh cho cháu. Tuy nhiên, hiện nay tôi không thể nào liên lạc được với mẹ của cháu. Vậy luật sư cho tôi hỏi: trường hợp không liên hệ được với người mẹ thì có khai sinh được cho con không?

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn!

    Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn  đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn về việc khai sinh cho con khi không liên hệ được với mẹ

     1. Khai sinh cho con khi không liên hệ được với mẹ

     Theo thông tin mà bạn cung cấp thì hai bạn chỉ sống chung với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn nên quan hệ hôn nhân của hai bạn không được pháp luật công nhận. Vì vậy, nếu bạn muốn làm thủ tục đăng ký khai sinh cho con thì phải phải thực hiện thủ tục đăng ký nhận cha mẹ con trước.

     Khoản 1 điều 13 Thông tư 15/2015 TT-BTP hướng dẫn đăng ký nhận cha, mẹ, con, bổ sung hộ tịch trong một số trường hợp đặc biệt như sau:

“1. Trường hợp nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng, không đăng ký kết hôn, sinh con, người con sống cùng với người cha, khi người cha làm thủ tục nhận con mà không liên hệ được với người mẹ thì không cần có ý kiến của người mẹ trong Tờ khai đăng ký nhận cha, mẹ, con.

Nếu có Giấy chứng sinh và giấy tờ tuỳ thân của người mẹ thì phần khai về người mẹ được ghi theo Giấy chứng sinh và giấy tờ tuỳ thân của người mẹ. Nếu không có Giấy chứng sinh và giấy tờ tuỳ thân của người mẹ thì ghi theo thông tin do người cha cung cấp, người cha chịu trách nhiệm về thông tin do mình cung cấp.”

     Như vậy, đối chiếu với quy định trên trong trường hợp bạn không thể liên hệ được với vợ của bạn thì bạn vẫn có thể tiến hành làm thủ tục nhận con.

     Khi đăng ký khai sinh, phần thông tin của người mẹ trong giấy khai sinh và sổ hộ tịch sẽ ghi theo giấy chứng sinh. Trường hợp không có Giấy chứng sinh, ghi theo lời khai của người cha.

Khai sinh cho con khi không liên hệ được với mẹ

Khai sinh cho con khi không liên hệ được với mẹ

2. Thủ tục đăng ký khai sinh cho con khi không liên hệ được với mẹ

     a. Thẩm quyền đăng ký khai sinh cho con

     Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ thực hiện đăng ký khai sinh.

     b. Trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con

     Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con, cha hoặc mẹ có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con; trường hợp cha, mẹ không thể đăng ký khai sinh cho con thì ông hoặc bà hoặc người thân thích khác hoặc cá nhân, tổ chức đang nuôi dưỡng trẻ em có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ em.

     c. Hồ sơ đăng ký khai sinh cho con

     Người đi đăng ký khai sinh nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy chứng sinh cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Trường hợp không có giấy chứng sinh thì nộp văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh; nếu không có người làm chứng thì phải có giấy cam đoan về việc sinh; trường hợp khai sinh cho trẻ em bị bỏ rơi phải có biên bản xác nhận việc trẻ bị bỏ rơi do cơ quan có thẩm quyền lập; trường hợp khai sinh cho trẻ em sinh ra do mang thai hộ phải có văn bản chứng minh việc mang thai hộ theo quy định pháp luật.

     *Các giấy tờ phải xuất trình:

  • Hộ chiếu, chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân hoặc giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp, còn giá trị sử dụng (sau đây gọi là giấy tờ tùy thân) để chứng minh về nhân thân.

     Ngay sau khi nhận đủ giấy tờ, nếu thấy thông tin khai sinh đầy đủ và phù hợp, công chức tư pháp – hộ tịch ghi nội dung khai sinh theo quy định vào Sổ hộ tịch; cập nhật vào Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử, Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để lấy Số định danh cá nhân.

     Công chức tư pháp – hộ tịch và người đi đăng ký khai sinh cùng ký tên vào Sổ hộ tịch. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp Giấy khai sinh cho người được đăng ký khai sinh.    

     Một số bài viết có nội dung tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về khai sinh cho con khi không liên hệ được với mẹ, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật hôn nhân: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email:lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành ơn.