Kết hôn với người làm công an cần những điều kiện gì?

Kết hôn với người làm công an cần những điều kiện gì? em sửa giấy khai sinh lấy tên người khác và nhận bố nuôi như vậy em có kết hôn với người làm công an

KẾT HÔN VỚI NGƯỜI LÀM CÔNG AN

Câu hỏi của bạn

     Em muốn lấy chồng công an, giấy khai sinh của em có ghi tên bố nhưng bố mẹ em chưa đăng kí kết hôn nhưng do ngày xưa vẫn là được giấy khai sinh. Bây giờ em muốn sửa lại giấy khai sinh là tên người khác và nhận là bố nuôi thì em có sửa được không và sửa giấy khai sinh như vậy em có kết hôn với người làm công an được không?

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Phòng tư vấn pháp luật qua Email – Luật Toàn Quốc với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

  • Luật Hôn nhân và gia đình 2014
  • Quyết định 1275/2007/QĐ – BCA ngày 26/10/2017 của Bộ trưởng Bộ Công an quy định việc kết hôn với cán bộ, chiến sĩ thuộc ngành Công an

Nội dung tư vấn về kết hôn với người làm công an:

1. Điều kiện kết hôn

     Theo điều 8 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về điều kiện kết hôn:

     “1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

     a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

    b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

    c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

    d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này.

     2. Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính.”

     Như vậy, để có thể thấy để đủ điều kiện kết hôn với người là công an thì cũng phải tuân thủ theo điều kiện kết hôn của pháp luật hôn nhân và gia đình theo luật định. Nam, nữ cần phải đủ tuổi theo quy định. Việc tiến tới kết hôn là do hai bên nam, nữ tự nguyện quyết định và xuất phát từ tình yêu thương của hai người. Không bị mất năng lực hành vi dân sự. Không thuộc các trường hợp cấm kết hôn như sau:

     Thứ nhất, kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo;

     Thứ hai, tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn;

    Thứ ba, người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;

    Thứ tư, kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng.

Kết hôn với người làm công an

Kết hôn với người làm công an

2. Điều kiện kết hôn với người làm công an

     Ngoài những quy định chung theo Luật hôn nhân và gia đình đối với Công an khi kết hôn với người khác thì cần đáp ứng những quy định của ngành theo quyết định 1275/2007/QĐ – BCA ngày 26/10/2017 của Bộ trưởng Bộ Công an quy định việc kết hôn với cán bộ, chiến sĩ thuộc ngành Công an như sau:

     Một, gia đình có người làm tay sai cho chế độ phong kiến, Ngụy quân, Ngụy quyền;

     Hai, bố mẹ hoặc bản thân có tiền án hoặc đang chấp hành án phạt tù theo quy định của pháp luật;

     Ba, gia đình hoặc bản thân theo Đạo thiên chúa, Cơ đốc, Tin lành;

     Bốn, có gia đình hoặc bản thân là người dân tộc Hoa;

    Như vậy, để có thể kết hôn với người là Công an cần đáp ứng đầy đủ điều kiện kết hôn của ngành Công an. Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định những người có họ trong phạm vi ba đời là những người có cùng gốc sinh ra. Theo quy định, nếu muốn kết hôn với người là công an thì cần thông báo và sẽ có một quá trình thẩm tra, xác minh thường kéo dài từ 2 đến 4 tháng. Nếu không có vấn đề gì thì bạn sẽ được gửi thông báo về việc cho phép đủ điều kiện kết hôn của ngành Công an. Như vậy không phụ thuộc vào giấy khai sinh của bạn, bạn có sửa giấy khai sinh hay không nếu bạn đáp ứng đầy đủ các điều kiện bên trên thì bạn có thể kết hôn với người làm công an.

     Đối với trường hợp của bạn, bạn muốn đổi tên bố đẻ và nhận bố mẹ nuôi trong giấy khai sinh thì bạn có thể tham khảo bài viết sau: https://luattoanquoc.com/thu-tuc-thay-doi-ten-bo-de-thanh-bo-nuoi-trong-giay-khai-sinh-cua-con-nuoi/

      Để được tư vấn vấn chi tiết về điều kiện kết hôn với người làm công an, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật hôn nhân và gia đình 24/7: 1900 6178 để được luật sư tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com  Hy vọng đây sẽ là kênh tư vấn hiệu quả nhất.

      Xin chân thành cảm ơn.

      Trân trọng.