Hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do không thu hồi được giấy chứng nhận

Hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do không thu hồi được giấy chứng nhận5 (100%) 1 vote Xem mục lục của bài viết1 HỦY GIẤY CHỨNG NHẬN QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT2 Câu hỏi về hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất 3 Câu trả lời về hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất3.1 […]

Hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do không thu hồi được giấy chứng nhận
5 (100%) 1 vote

HỦY GIẤY CHỨNG NHẬN QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT

Câu hỏi về hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất 

     Kính đề nghị Hãng Luật Toàn Quốc tư vấn giúp chúng tôi một vấn đề sau:

     Gia đình cha mẹ chúng tôi có 6 người con gồm 2 trai, 4 gái, có một người con gái đã mất khi được 13 tuổi. Mẹ tôi mất năm 1976 vì bệnh tật, cha tôi mất năm 1990 và đều không để lại di chúc. Khi mất, ông bà có một mảnh vườn 3.560m2 và 2 căn nhà cấp 4 gắn liền trên đất. Năm 1996, anh trai tôi làm sổ nghiệp chủ nhà đất nói trên. Sổ mang tên anh trai và chị dâu tôi mà không hề báo cho tất cả những anh em còn lại. Tất cả anh em chúng tôi không biết việc này. Mãi đến năm 2010 chúng tôi mới phát hiện. Khi chúng tôi hỏi thì anh trai tôi bác bỏ tất cả và cho rằng việc này là đương nhiên.

    Không thể hòa giải gia đình được, chúng tôi đã làm đơn khiếu nại đến UBND Huyện X, khiếu nại quá trình cấp sổ (6 người con mà chỉ cấp sổ cho 1 người khi không có di chúc người đã chết và không có ý kiến của những người con còn lại). Ngày 15/7/2013, UBND Huyện X ban hành quyết định số 3393/QĐ-UBND thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp cho vợ chồng anh trai tôi.

    Sau khi thu hồi, UBND Huyện X đã đề nghị chúng tôi họp gia đình để cử người đại diện gia đình đứng tên sổ mới. Mọi người phải cung cấp chứng minh thư nhân dân có hiệu lực pháp luật cho chính quyền. Tuy nhiên, thay vì nộp lại sổ nghiệp chủ cũ, vợ chồng anh trai tôi vẫn giữ và tiếp tục gây khó khăn nên mãi tới bây giờ chúng tôi vẫn chưa làm lại được sổ nghiệp chủ mới. Vì vậy, chúng tôi đề nghị quý Luật sư tư vấn giúp chúng tôi vấn đề này. Trân trọng cám ơn.

Câu trả lời về hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

    Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất như sau:

1. Căn cứ pháp lý về hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

2. Nội dung tư vấn về hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

     Quyết định thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của anh trai bạn là ngày 15/7/2013 căn cứ theo luật đất đai 2003 và nghị định 88/2009/NĐ-CP về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đang có hiệu lực thi hành tại thời điểm đó. Tuy nhiên, các văn bản hướng dẫn thi hành luật đất đai tại thời điểm đó lại không quy định việc thực hiện thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất như thế nào sau khi ra quyết định thu hồi mà người sử dụng đất không tự nguyện giao nộp. Vì vậy, Luật đất đai 2013 thay thế và nghị định 43/2014/NĐ-CP đã quy định chi tiết vấn đề này. Khoản 7, khoản 8 điều 87 nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định như sau:

Hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

     “7. Trường hợp thu hồi Giấy chứng nhận theo quy định tại các Khoản 1, 2, 3, 4 và 6 Điều này mà người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất không giao nộp Giấy chứng nhận thì Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm báo cáo cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất quyết định hủy Giấy chứng nhận đã cấp; chỉnh lý hồ sơ địa chính theo quy định; lập danh sách Giấy chứng nhận đã bị hủy gửi Sở Tài nguyên và Môi trường, Tổng cục Quản lý đất đai để thông báo công khai trên trang thông tin điện tử.

     8. Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm trình cơ quan có thẩm quyền cấp lại Giấy chứng nhận cho người sử dụng đất theo đúng quy định của pháp luật; trường hợp Giấy chứng nhận đã cấp trái pháp luật do lỗi của người sử dụng đất hoặc do cấp không đúng đối tượng thì hướng dẫn cho người sử dụng đất làm thủ tục cấp lại Giấy chứng nhận theo quy định.”

     Như vậy, khi UBND cấp huyện có quyết định thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp không đúng đối tượng mà người sử dụng đất không giao nộp giấy chứng nhận thì Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm

  • Báo cáo UBND cấp huyện để ra quyết định hủy Giấy chứng nhận đã cấp,
  • Chỉnh lý hồ sơ địa chính
  • Sở Tài nguyên và Môi trường, Tổng cục Quản lý đất đai thông báo công khai quyết định hủy giấy chứng nhận trên trang thông tin điện tử.

     Tuy nhiên, do quyết định thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ban hành trước thời điểm luật đất đai 2013 và nghị định 43/2014/NĐ-CP có hiệu lực nên để thực hiện việc hủy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quyết định thu hồi đất này, bạn có thể gửi đơn đề nghị đến Văn phòng đăng ký đất đai và UBND cấp huyện. Sau khi có quyết định hủy Giấy chứng nhận, gia đình bạn tiến hành thủ tục cấp lại Giấy chứng nhận theo quy định. Quyền sử dụng đất là di sản thừa kế của bố mẹ bạn để lại không có di chúc nên phải thực hiện việc phân chia di sản thừa kế theo quy định của pháp luật trước khi đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

     Một số bài viết có nội dung tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật đất đai 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email:lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.