Xử lý giấy chứng nhận cấp sai đối tượng sử dụng đất

Xử lý giấy chứng nhận cấp sai đối tượng sử dụng đấtĐánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 GIẤY CHỨNG NHẬN CẤP SAI ĐỐI TƯỢNG SỬ DỤNG ĐẤT2 Nội dung tư vấn giấy chứng nhận cấp sai đối tượng sử dụng đất2.1      1. Giấy chứng nhận cấp sai đối tượng sử […]

Xử lý giấy chứng nhận cấp sai đối tượng sử dụng đất
Đánh giá bài viết

GIẤY CHỨNG NHẬN CẤP SAI ĐỐI TƯỢNG SỬ DỤNG ĐẤT

Câu hỏi của bạn:

     Năm 2004 gia đình em có mua một thửa đất thuộc đất thổ cư của nông trường huyện X giáp ranh với xã C huyện Y. Năm 2013 họ có cơ cấu chuyển đổi về cho bên xã C để được cấp sổ đỏ, nhưng do gia đình đi làm ăn xa nên không biết đã không làm. Năm 2015 bố chồng em đã gộp miếng đất này vào miếng đất lô cho đủ diện tích đất nhằm mục đích cho em chồng A đứng tên được kí hợp đồng vào công nhân nông trường bây giờ thuộc công ty bò sữa quản lí.

     Năm 2017 bố em có nghe mọi người nói đất đấy đã được chuyển về xã mình rồi thì bố em lên UBND xã C xin cấp sổ đỏ và chuyển nhượng cho em đứng chủ quyền sử dụng đất. Sau khi địa chính xã xem xét thì gia đình em đã được chính quyền cấp cho bìa đỏ đứng tên 2 vợ chồng em. Đầu năm 2018, vợ chồng em quyết định làm nhà nhưng mới làm xong móng thì bên công ty bò sữa họ bắt đình chỉ vì đây là đất của họ. Họ nói vợ chồng em làm nhà trên đất của A, họ đề nghị cấp trên vô hiệu hóa và thu hồi bìa đỏ.

     Em có lên UBND xã C thắc mắc nhiều lần lúc đầu họ nói do bố em khai man, họ chỉ sơ xuất một chút về họ viết biên bản kiểm điểm là xong. Nhưng em nói nếu đã thế em sẽ hỏi lên trên cho ra nhẽ, thì họ bảo em không nên làm lớn chuyện lên họ nói họ sẽ trình lên trên cho tỉnh giải quyết để có thể bảo lưu sổ đỏ cho gia đình. Vì đất này có nhà ở từ trước năm 1975 và mọi người gần đây cũng được cấp sổ cả rồi.

     Vậy luật sư cho em hỏi liệu huyện Y có thể bảo lưu được sổ đỏ cho gia đình em không? Và nếu không được thì những người có thẩm quyền trong bìa đỏ em được cấp họ phải chịu trách nhiệm như thế nào? Và cái móng nhà của em đang xây họ có trách nhiệm phải đền bù không? Và họ gán tội cho bố em là khai man phải truy tố hình sự liệu điều đó có đúng không? Em cảm ơn.

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi qua địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý

Nội dung tư vấn giấy chứng nhận cấp sai đối tượng sử dụng đất

     1. Giấy chứng nhận cấp sai đối tượng sử dụng đất

     Theo thông tin bạn cung cấp, năm 2004 gia đình bạn có mua đất thổ cư của nông trường huyện X giáp ranh với thửa đất khác của gia đình bạn tại xã C. Năm 2015, bố bạn đã làm thủ tục gộp hai thửa để đủ diện tích cho em trai chồng là anh A đứng tên trên đất thuộc quản lý của nông trường. Nhưng năm 2017, bố bạn lại lên UBND xã C để làm thủ tục xin cấp sổ đỏ lần đầu cho thửa đất này. Hiện Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đang đứng tên bạn. Đầu năm 2018, đang xây dựng móng nhà thì nông trường yêu cầu bạn dừng thi công và đề nghị cấp trên thu hồi giấy chứng nhận của gia đình bạn.

Giấy chứng nhận cấp sai đối tượng sử dụng đất

Giấy chứng nhận cấp sai đối tượng sử dụng đất

     Bạn đã lên xã kiến nghị và được trả lời là do bố bạn khai man và không nhận trách nhiệm. Để giải quyết họ trả lời là sẽ gửi lên tỉnh để bảo lưu sổ đỏ của gia đình bạn. Trong khi UBND huyện Y mới là cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình bạn. Không thể gửi trực tiếp lên cấp tỉnh để giải quyết. Và không có khái niệm nào là bảo lưu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong trường hợp có sai sót, chỉ có thu hồi hoặc đính chính giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Việc khai man của bố bạn không thể truy tố trách nhiệm hình sự vì không có cấu thành tội phạm.

     2. Thủ tục thu hồi Giấy chứng nhận cấp sai đối tượng sử dụng đất

     Theo quy định tại điểm d khoản 2 điều 106 Luật đất đai, do Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp không đúng đối tượng nên Nhà nước sẽ thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thủ tục thu hồi thực hiện theo quy định tại khoản 56 điều 2 nghị định 01/2017/NĐ-CP sửa đổi điểm c khoản 4 điều 87 Nghị định 43/2014/NĐ-CP như sau:

     “c) Trường hợp người sử dụng đất phát hiện Giấy chứng nhận đã cấp không đúng quy định của pháp luật về đất đai thì gửi kiến nghị bằng văn bản đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất có trách nhiệm kiểm tra, xem xét quyết định thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp không đúng quy định của pháp luật về đất đai;”

     Hồ sơ nộp khi thực hiện thủ tục thu hồi Giấy chứng nhận đối với trường hợp người sử dụng đất phát hiện nội dung Giấy chứng nhận đã cấp không đúng quy định thì nộp hồ sơ gồm:

  • Đơn phản ánh việc cấp Giấy chứng nhận không đúng quy định;
  • Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp;

     Trường hợp cấp không đúng đối tượng thì hướng dẫn cho người sử dụng đất làm thủ tục cấp lại Giấy chứng nhận theo quy định.

     Sau khi xem xét, kết luận Giấy chứng nhận cấp sai đối tượng sử dụng đất, thì người có hành vi vi phạm dẫn đến việc cấp Giấy chứng nhận trái pháp luật bị xử lý theo quy định tại Điều 206 và Điều 207 của Luật Đất đai. Tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Cụ thể là vi phạm với hành vi quy định tại điểm c khoản 1 điều 207 Luật đất đai:

     “c) Vi phạm quy định về lấy ý kiến, công bố, công khai thông tin; vi phạm quy định trình tự, thủ tục hành chính; vi phạm quy định về báo cáo trong quản lý đất đai.”

     Về việc bồi thường thiệt hại cho nhà bạn được quy định tại khoản 2 điều 206 Luật đất đai như sau:

     “2. Người có hành vi vi phạm pháp luật về đất đai mà gây thiệt hại cho Nhà nước, cho người khác, ngoài việc bị xử lý theo quy định của pháp luật còn phải bồi thường theo mức thiệt hại thực tế cho Nhà nước hoặc cho người bị thiệt hại.”

Bài viết tham khảo:

   Để được tư vấn chi tiết về giấy chứng nhận cấp sai đối tượng sử dụng đất, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật đất đai 24/7: 1900 6500 để được luật sư tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

    Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.