Hết thời hạn mà không tiến hành hòa giải tranh chấp đất đai

HẾT THỜI HẠN MÀ KHÔNG TIẾN HÀNH HÒA GIẢI TRANH CHẤP ĐẤT ĐAI Câu hỏi của bạn:         Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi về việc hết thời hạn mà không tiến hành hòa giải tranh chấp đất đai muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp như sau: Tháng 10 năm 2016, […]

HẾT THỜI HẠN MÀ KHÔNG TIẾN HÀNH HÒA GIẢI TRANH CHẤP ĐẤT ĐAI

Câu hỏi của bạn:

        Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi về việc hết thời hạn mà không tiến hành hòa giải tranh chấp đất đai muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp như sau: Tháng 10 năm 2016, tôi có mua một mảnh đất và đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nhưng hiện nay giữa gia đình tôi và nhà liền kề có xảy ra tranh chấp. Theo quy định, tôi và nhà liền kề tự thỏa thuận và thương lượng với nhau dựa trên cơ sở pháp lý đã được Nhà nước công nhận. Nếu không đạt được thỏa thuận thì làm đơn gửi lên cơ quan có thẩm quyền để yêu cầu giải quyết. Tôi thắc mắc là nếu tôi đều làm đúng theo quy trình thủ tục theo như quy định của Luật đất đai về hòa giải tranh chấp đất đai thì nếu sau 45 ngày chính quyền địa phương không giải quyết thì tôi phải làm như thế nào? Tôi xin cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi qua địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com, với câu hỏi về vấn đề hết thời hạn mà không tiến hành hòa giải tranh chấp đất đai chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý

2. Nội dung tư vấn

     Về hòa giải tranh chấp đất đai được quy định tại Điều 202 Luật đất đai 2013, cụ thể như sau:

     “1. Nhà nước khuyến khích các bên tranh chấp đất đai tự hòa giải hoặc giải quyết tranh chấp đất đai thông qua hòa giải ở cơ sở.

     2. Tranh chấp đất đai mà các bên tranh chấp không hòa giải được thì gửi đơn đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất tranh chấp để hòa giải.

     3. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm tổ chức việc hòa giải tranh chấp đất đai tại địa phương mình; trong quá trình tổ chức thực hiện phải phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp xã và các tổ chức thành viên của Mặt trận, các tổ chức xã hội khác. Thủ tục hòa giải tranh chấp đất đai tại Ủy ban nhân dân cấp xã được thực hiện trong thời hạn không quá 45 ngày, kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai”

     Như vậy, khi xảy ra tranh chấp Nhà nước khuyến khích bạn và nhà liền kề tự hòa giải hoặc giải quyết tranh chấp thông qua hòa giải ở cơ sở. Trong trường hợp hai bên không tự hòa giải được thì gửi đơn đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất để hòa giải. Thủ tục hòa giải tranh chấp đất đai được thực hiện trong thời hạn không quá 45 ngày. Nếu quá thời hạn này, việc hòa giải vẫn chưa được thực hiện thì bạn có thể khiếu nại Ủy ban nhân dân cấp xã về hành vi không tiến hành thủ tục hòa giải tranh chấp đất đai lên cơ quan cấp trên theo hình thức khiếu nại trực tiếp hoặc khiếu nại bằng văn bản để được xem xét giải quyết sớm nhất.

     Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi về vấn đề hết thời hạn mà không tiến hành hòa giải tranh chấp đất đai. Nếu còn bất cứ vướng mắc gì bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn Luật đất đai miễn phí: 19006500 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được nhiều ý kiến đóng góp hơn nữa để chúng tôi được ngày càng hoàn thiện hơn!

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách hàng!

     Trân trọng./.

Liên kết tham khảo: