Giải quyết tranh chấp sau khi thực hiện dồn điền đổi thửa

Giải quyết tranh chấp sau khi thực hiện dồn điền đổi thửaĐánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 DỒN ĐIỀN ĐỔI THỬA2 Nội dung tư vấn dồn điền đổi thửa:2.1 1. Quy định về dồn điền đổi thửa2.1.1 2. Tranh chấp sau khi thực hiện dồn điền đổi thửa DỒN ĐIỀN ĐỔI […]

Giải quyết tranh chấp sau khi thực hiện dồn điền đổi thửa
Đánh giá bài viết

DỒN ĐIỀN ĐỔI THỬA

Câu hỏi của bạn: 

     Chào Luật sư, tôi có một vấn đề cần được Luật sư tư vấn ạ. Bố mẹ tôi có mua một mảnh đất vào năm 1993, từ năm 1993 đến năm 2003 tên trong sổ đỏ là tên bố tôi. Ông nội tôi cũng có sở hữu một mảnh đất khác và đứng tên sổ đỏ là của ông nội tôi. Bố mẹ tôi và ông nội tôi ở riêng. Vào năm 2003 Nhà nước có đợt chuyển đổi ruộng đất và thay sổ đỏ mới, vì một vài lý do cá nhân mà tên trong hai sổ đỏ kia đã đổi cho nhau. Hiện nay gia đình tôi có phát sinh tranh chấp. Luật sư cho tôi hỏi việc đổi tên trong sổ đỏ mà không hề có một hợp đồng sang nhượng hay cho tặng gì cả thì có hợp pháp không? Và tên trong sổ đỏ có thể được hoàn trả lại như hiện trạng ban đầu không?

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi qua địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Với câu hỏi của bạn về vấn đề dồn điền đổi thửa, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn dồn điền đổi thửa:

1. Quy định về dồn điền đổi thửa

     Dồn điền đổi thửa là một hình thức chuyển đổi quyền sử dụng đất đối với đất nông nghiệp dựa trên chủ trương, chính sách của Nhà nước về quy hoạch đất nông nghiệp theo hướng quy vùng sản xuất hàng hóa. Dồn điền đổi thửa giúp tăng diện tích trên một thửa ruộng, tạo thuận lợi cho hộ canh tác, áp dụng cơ giới hóa nông nghiệp. “Dồn điền đổi thửa” còn tạo điều kiện để hình thành các vùng sản xuất hàng hóa tập trung phù hợp với điều kiện, lợi thế địa phương, tạo thuận lợi để các hộ nông dân ứng dụng tiến bộ khoa học vào sản xuất, kinh doanh, làm tăng hiệu quả, giá trị sản xuất nông nghiệp.

dồn điền đổi thửa

dồn điền đổi thửa

     Điều 78 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định như sau:

     “1. Hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất nông nghiệp tự thỏa thuận với nhau bằng văn bản về việc chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp.

     2. Ủy ban nhân dân cấp xã lập phương án chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp chung cho toàn xã, phường, thị trấn (bao gồm cả tiến độ thời gian thực hiện chuyển đổi) và gửi phương án đến Phòng Tài nguyên và Môi trường.

     3. Phòng Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm thẩm tra phương án trình Ủy ban nhân dân cấp huyện phê duyệt và chỉ đạo Ủy ban nhân dân cấp xã tổ chức cho các hộ gia đình, cá nhân chuyển đổi ruộng đất theo phương án được duyệt.

     4. Sở Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo thực hiện việc đo đạc lập, chỉnh lý bản đồ địa chính.

     5. Hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất nộp hồ sơ cấp đổi Giấy chứng nhận.

     6. Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm thực hiện các công việc sau đây:

     a) Kiểm tra hồ sơ, xác nhận nội dung thay đổi vào đơn đề nghị cấp đổi Giấy chứng nhận;

     b) Lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người sử dụng đất;

     c) Lập hoặc cập nhật, chỉnh lý hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; tổ chức trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người sử dụng đất tại xã, phường, thị trấn nơi có đất.

     Trường hợp người sử dụng đất đang thế chấp quyền sử dụng đất tại tổ chức tín dụng thì Văn phòng đăng ký đất đai thực hiện trao Giấy chứng nhận theo quy định tại Khoản 5 Điều 76 của Nghị định này.

     Như vậy, khi thực hiện dồn điền đổi thửa, hai bên phải lập văn bản chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp. Nếu như sau khi thực hiện đổi đất và ra sổ mới thì việc chuyển đổi quyền sử dụng đất đã được hoàn thành. Nếu bạn muốn tên trong sổ đỏ được hoàn trả lại hiện trạng ban đầu thì phải thực hiện thủ tục chuyển đổi quyền sử dụng đất.

2. Tranh chấp sau khi thực hiện dồn điền đổi thửa

     Vì bạn không nói rõ tranh chấp xảy ra như thế nào nên chúng tôi cung cấp cho bạn một số bài viết có liên quan để bạn tiện theo dõi và tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về vấn đề giải quyết tranh chấp sau khi thực hiện dồn điền đổi thửa quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn Luật đất đai: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.