Giải quyết tranh chấp đất đai tại Xã không thành thì xử lý như thế nào?

Giải quyết tranh chấp đất đai tại Xã không thành thì xử lý như thế nào? Có được khởi kiện ra Tòa án nhân dân hay không? Nội dung đơn khởi kiện

GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP ĐẤT ĐAI TẠI XÃ KHÔNG THÀNH

Câu hỏi của bạn:

     Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp như sau: Gia đình tôi có mảnh đất đã được UBND huyện cấp GCNQSDĐ. Đến tháng 1 năm 2015 gia đình tôi đã làm thủ tục chuyển nhượng và được bên mua chuyển số tiền là 50% giá trị trong hợp đồng, khi nào xong thủ tục chuyển nhượng và bàn giao GCNQSDĐ thì bên mua sẽ chuyển 50% số tiền còn lại. Trong thời gian gia đình tôi làm thủ tục chuyển nhượng có phần trục trặc. Đến tháng 5/2017 bà S (là người ở gần mảnh đất gia đình tôi) đã làm đơn gửi UBND xã đề nghị cấp GCNQSDĐ cho bà trên phần mảnh đất của gia đình tôi. Sau đó UBND xã đã cho người xuống xác minh mảnh đất mà bà S đề nghị cấp GCNQSDĐ và đã trả lời cho bà S là phần đất bà đề nghị cấp sổ đã thuộc chủ quyền của gia đình tôi, nhưng bà không đồng ý và cho rằng gia đình tôi đã lấy đất của bà. Đến nay gia đình tôi đã hoàn thành thủ tục chuyển nhượng và giao GCNQSDĐ cho bên mua, và đồng thời làm biên bản giao nhận ranh giới mảnh đất, sau đó bên mua đến rào thì bà S không đồng ý cho rào, vì vậy bên mua không chịu chuyển số tiền còn lại cho gia đình tôi với lý do là đất gia đình tôi bị tranh chấp, lúc nào giải quyết xong giữa bà S và gia đình tôi thì bên mua mới chuyển số tiền còn lại. Vậy gia đình tôi phải giải quyết như thế nào, có thể làm đơn khởi kiện bà S ra tòa án không? Nếu được thì tòa án cấp nào giải quyết? và nội dung gia đình tôi khởi kiện bà S như thế nào? Rất mong luật sư tư vấn giúp gia đình tôi. Xin chân thành cảm ơn.

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi qua địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Với câu hỏi giải quyết tranh chấp đất đai tại xã không thành thì xử lý như thế nào chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn:

1. Tranh chấp đất đai là gì?

     Khoản 24, Điều 3 Luật đất đai 2013 quy định tranh chấp đất đai là tranh chấp về quyền, nghĩa vụ của người sử dụng đất giữa hai hoặc nhiều bên trong quan hệ đất đai. Trong đó:

  • Người sử dụng đất có thể là cá nhân, hộ gia đình, cộng đồng dân cư, cơ sở tôn giáo, cơ quan Nhà nước, tổ chức…
  • Tranh chấp về quyền và nghĩa vụ giữa hai hoặc nhiều bên là sự không có sự đồng nhất quan điểm về quyền sử dụng đất, không thể tự thỏa thuận được mà cần phải có sự tham gia giải quyết của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền

2. Giải quyết tranh chấp đất đai

       Giải quyết tranh chấp đất đai là việc tìm ra giải pháp đúng đắn trên cơ sở pháp luật nhằm giải quyết những bất đồng, mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân. Nhà nước khuyến khích các bên tranh chấp đất đai tự hòa giải hoặc giải quyết thông qua hòa giải ở cơ sở. Khi các bên không hòa giải được thì gửi đơn đến Ủy ban nhân dân (UBND) cấp xã nơi có đất tranh chấp để yêu cầu hòa giải (Điều 202 Luật Đất đai 2013). Tranh chấp đất đai đã được hòa giải tại UBND cấp xã mà không thành thì được giải quyết theo Điều 203 Luật Đất đai 2013.

     Đối với trường hợp của bạn, vì đã có GCNQSDĐ và UBND xã đã xuống hòa giải giữa các bên. Nếu hòa giải không thành tại UBND cấp xã, một trong hai bên có quyền yêu cầu giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền cao hơn là UBND cấp huyện hoặc Tòa án nhân dân cấp huyện.

Giải quyết tranh chấp đất đai tại Xã không thành

Giải quyết tranh chấp đất đai tại Xã không thành

3. Giải quyết tranh chấp đất đai tại xã không thành

     Căn cứ theo Điểm c Khoản 1 Điều 39 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015 thì đối với trường hợp của bạn Tòa án nhân dân cấp huyện nơi có đất có thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai.

     Vì gia đình bạn đã chuyển nhượng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bên mua, nên lúc này bên mua đã là người sử dụng đất theo quy định của pháp luật. Người có thể đưa đơn khởi kiện bà S trong trường hợp này là bên mua đất của gia đình bạn. Nếu bạn là người thực hiện thủ tục khởi kiện thì bạn chỉ có thể khởi kiện bên mua đất vì họ đã vi phạm nghĩa vụ khi tham gia vào hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất với bạn. Bở theo như thỏa thuận ban đầu, khi thực hiện xong việc chuyển nhượng, bạn giao GCNQSDĐ cho bên mua và hoàn tất thủ tục sang tên nhưng họ lại không thanh toán nốt 50% số tiền còn lại.

     Về việc khởi kiện tại Tòa án nhân dân, bạn có thể tham khảo tại:

     Về nội dung khởi kiện, bạn tham khảo mẫu đơn khởi kiện sau Tải mẫu đơn khởi kiện tranh chấp đất đai tại Tòa án mới nhất

    Để được tư vấn chi tiết về việc giải quyết tranh chấp đất đai tại xã không thành thì làm thế nào quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn Luật đất đai miễn phí 24/7: 1900.6178 để để được luật sư tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail:  lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất!

     Xin chân thành cảm ơn!