Giải quyết tranh chấp lối đi công cộng

Giải quyết tranh chấp lối đi công cộng được thực hiện theo quy định của pháp luật về đất đai và Bộ luật dân sự, cụ thể như sau:

GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP LỐI ĐI CÔNG CỘNG

Câu hỏi của bạn:

     Thưa Luật sư tôi có câu hỏi về giải quyết tranh chấp lối đi công cộng muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp như sau: Nguyên con đường từ nhà tôi ra lộ lớn  là con đường chính để tôi và những hộ dân lưu thông vận chuyển hàng hóa. Nay ông A xây tường rào làm cho phần đường thu hẹp lại. Sự việc xảy ra tôi và những hộ dân có yêu cầu ông A mở rộng ra nhưng ông A  không đồng ý  và vẫn tiến hành thi công. Đến nay thì hàng rào đã xây xong. Tôi chỉ đề nghị với ông A nhưng chưa đem sự việc ra cơ quan có thẩm quyền vì tôi có xem qua bản đồ. Bản đồ cho thấy ông A  làm hàng rào và chừa phần đường chung theo đúng bản đồ. Tôi xin hỏi  như sau: Nếu tôi trình lên cơ quan có thẩm quyền giải quyết thì có mở rộng đường cho tôi và những hộ dân được  không? Hay chúng tôi cần bỏ tiền ra mua đất của ông A làm đường đi chung? Rất mong sớm nhận được câu trả lời của Luật sư! Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư:

     Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về tranh chấp lối đi công cộng về cho chúng tôi, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về tranh chấp lối đi công cộng như sau:

Cơ sở pháp lý:

1. Khái niệm tranh chấp lối đi công cộng là gì?

     Theo quy định tại Khoản 24, Điều 3 Luật đất đai thì tranh chấp đất đai là tranh chấp về quyền, nghĩa vụ của người sử dụng đất giữa hai hoặc nhiều bên trong quan hệ đất đai.”

     Từ đó có thể hiểu tranh chấp lối đi công cộng là tranh chấp trong việc xác định ai là người có quyền sử dụng lối đi công cộng đó.

     Việc xác định một tranh chấp có phải là tranh chấp đất đai không hay chỉ là tranh chấp liên quan đến đất đai có ý nghĩa hết sức quan trọng đến việc xác định thủ tục giải quyết tranh chấp đó. Do vậy, các cơ quan có thẩm quyền cần xác định chính xác về loại tranh chấp.

2. Giải quyết tranh chấp lối đi công cộng

     Do những thông tin bạn cung cấp chưa được đầy đủ, chưa xác định được mảnh đất của gia đình ông A đã được cấp sổ đỏ hay chưa, nên việc tư vấn về giải quyết tranh chấp lối đi công cộng của chúng tôi chỉ mang tính chất tham khảo trong hai trường hợp như sau:

     Trường hợp 1: mảnh đất của gia đình ông A đã được cấp sổ đỏ.

     Theo quy định tại Khoản 16 Điều 3 Luật đất đai 2013: “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp”.

     Do đó, khi đất của ông A đã được cấp sổ đỏ nghĩa là ông A đã được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất đối với toàn bộ phần đất này. Trước đây, có thể do chưa có nhu cầu sử dụng đến phần đất đó nên gia đình ông A đồng ý cho các hộ dân xung quanh sử dụng làm lối đi ra đường quốc lộ. Nhưng nay có nhu cầu sử dụng đến nên việc gia đình ông A rào phần đất đó lại không trái với quy định của pháp luật.

Nếu bạn và các hộ dân ở đó có nhu cầu mở rộng lối đi đó thì có thể thực hiện theo một trong hai cách sau:

  • Bạn và các hộ dân có thể thỏa thuận mua một phần đất của gia đình ông A để làm lối đi chung
  • Hoặc phần đất lối đi hiện nay còn lại là quá hẹp, gây khó khăn cho việc đi lại của người dân thì bạn và các hộ dân có thể làm đơn đề nghị Ủy ban nhân dân cấp xã đề nghị Ủy ban nhân dân cấp huyện xem xét, nếu thấy cần thiết phải mở rộng đường thì Ủy ban nhân dân cấp huyện sẽ có kế hoạch thu hồi và bồi thường cho gia đình ông A để lấy phần đất đó mở rộng đường.

     Trường hợp 2: mảnh đất của gia đình ông A chưa được cấp sổ đỏ

     Trong trường hợp này, nếu phần đất đó chưa được cấp sổ đỏ thì cần xem xét xem gia đình ông A có căn cứ gì để chứng minh phần đất đó thuộc quyền sử dụng của gia đình ông hay không. Như căn cứ vào bản đồ địa chính, tình hình sử dụng đất thực tế, các biên lai thu thuế của gia đình ông A xem trong đó có phần diện tích này hay không? Nếu ông A không có căn cứ để chứng minh phần đất đó thuộc quyền sử dụng của gia đình mình mà lại có các hành vi làm tường rào đất là lấn chiếm đất đai và trái với quy định của pháp luật.

     Tuy nhiên, như bạn trình bày, trong bản đồ địa chính của địa phương, phần lối đi chung đó không bao gồm diện tích đất của gia đình ông A nên có thể theo quy hoạch của địa phương phần đất đó thuộc quyền sử dụng của ông và diện tích lối đi thực tế theo đúng hiện trạng này.

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng về tranh chấp lối đi công cộng:

Tư vấn qua Tổng đài 19006500: Đây là hình thức tư vấn được nhiều khách hàng sử dụng nhất, vì bạn có thể đặt thêm các câu hỏi về tranh chấp lối đi công cộng mà bạn còn chưa rõ. Chỉ sau một vài câu hỏi của Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết; bạn có thể gọi cho Luật Toàn Quốc vào bất cứ thời gian nào chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn.

Tư vấn qua Email: Bạn có thể gửi Email câu hỏi về địa chỉ: lienhe@luattoanquoc.com chúng tôi sẽ biên tập và trả lời qua Email cho bạn. Tuy nhiên việc trả lời qua Email sẽ mất nhiều thời gian và không thể diễn tả được hết ý của câu hỏi vì vậy bạn nên gọi cho Luật Toàn Quốc để được tư vấn tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

 Liên kết tham khảo: