Giải quyết tài sản và quyền nuôi con khi ly hôn theo quy định pháp luật hiện hành

Giải quyết tài sản và quyền nuôi con khi ly hôn theo quy định pháp luật hiện hành5 (100%) 2 votes Xem mục lục của bài viết1 GIẢI QUYẾT TÀI SẢN VÀ QUYỀN NUÔI CON KHI LY HÔN2 Nội dung tư vấn giải quyết tài sản và quyền nuôi con khi ly hôn2.1 1. Các […]

Giải quyết tài sản và quyền nuôi con khi ly hôn theo quy định pháp luật hiện hành
5 (100%) 2 votes

GIẢI QUYẾT TÀI SẢN VÀ QUYỀN NUÔI CON KHI LY HÔN

Câu hỏi của bạn: 

     Chị gái tôi lấy chồng được 5 năm từ 2012, 2 người có đi xuất khẩu lao động bên Đài Loan, sau khi được 2 năm thì chị tôi mang thai rồi về đẻ, anh tôi ở lại làm và trốn ra ngoài được 4 năm thì về, hiện gia đình có cháu được 3 tuổi rưỡi và đang bầu được 8 tháng. Trong 4 năm đó anh có ngoại tình và đưa về đòi ly hôn chị tôi. Chị tôi không đồng ý nhưng do bất mãn quá với chiêu trò của họ nên chị tôi sẽ ra tòa ly hôn sau khi đẻ cháu thứ 2 xong? Chị tôi và anh có vài năm làm bên nước ngoài và gửi tiền về cho bố mẹ chồng mua đất 3 lô đất riêng và  xây nhà đứng tên bố mẹ chồng. Hỏi luật sư chị tôi giờ ra tòa thì quyền nuôi con như thế nào và có đòi hỏi được quyền lợi tài sản gì không ạ?

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn!

     Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn giải quyết tài sản và quyền nuôi con khi ly hôn đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn giải quyết tài sản và quyền nuôi con khi ly hôn

1. Các hình thức ly hôn

     Điều 55 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về thuận tình ly hôn: “Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.”

     Khoản 1 Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về đơn phương ly hôn: “Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.” Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

    Trong trường hợp của chị bạn, chị bạn đang mang thai thì chồng chị bạn không có quyền yêu cầu ly hôn, mà chị bạn chỉ có thể ly hôn nếu hai vợ chồng chị bạn thuận tình ly hôn hoặc chị bạn đơn phương ly hôn.

Giải quyết tài sản và quyền nuôi con khi ly hôn

Giải quyết tài sản và quyền nuôi con khi ly hôn

2. Giành quyền nuôi con khi ly hôn

    Điều kiện giành quyền nuôi con sau khi ly hôn được pháp luật quy định như sau:

     Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

     “1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

     2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

     3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

      Theo như bạn trình bày, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau: Khi vợ chồng chị bạn ly hôn, vợ chồng chị bạn sẽ được thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn. Nếu như vợ chồng chị bạn không thỏa thuận được Tòa sẽ quyết định giao con cho chị bạn hoặc chồng chị bạn khi xét thấy khi đứa trẻ được ai trực tiếp nuôi sẽ được đảm bảo quyền lợi về mọi mặt của con.

     Hiện nay con bạn 3 tuổi rưỡi và một cháu chị gái bạn đang mang thai, thì đứa trẻ chị đang mang thai sẽ do chị bạn trực tiếp nuôi dưỡng trừ trường hợp chị bạn không đủ điều kiện để nuôi dưỡng cháu bé hay vợ chồng chị bạn thỏa thuận chồng chị bạn là người trực tiếp nuôi dưỡng con. Còn cháu bé 3 tuổi rưỡi nếu vợ chồng chị bạn không thỏa thuận được ai là người trực tiếp nuôi con thì Tòa sẽ quyết định giao con cho chị bạn hoặc chồng chị bạn khi xét thấy khi đứa trẻ được ai trực tiếp nuôi sẽ được đảm bảo quyền lợi về mọi mặt của con.

3. Giải quyết tài sản khi vợ chồng ly hôn

     Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 Luật Hôn nhân và gia đình 2014; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung; quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

     Hiện tại, 3 mảnh đất này đang đứng tên bố mẹ chồng của chị bạn, nhưng tiền để mua đất là thu nhập do vợ chồng của chị bạn đi làm gửi để bố mẹ chồng chị bạn mua. Nếu như vợ chồng chị bạn có văn bản ủy quyền cho bố mẹ chồng chị bạn mua đất thì chị bạn mới chứng minh đây là tài sản chung của vợ chồng. Tuy nhiên, nếu chị bạn có căn cứ gửi tiền về cho bố mẹ chồng để bố mẹ chồng mua tài sản thì sẽ được chia tài sản theo công sức đóng góp thuộc trường hợp chia tài sản trong trường hợp vợ chồng sống chung với gia đình.

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau đây: 

     Để được tư vấn chi tiết về giải quyết tài sản và quyền nuôi con khi ly hôn, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.