Điều kiện cấp lại giấy khai sinh theo quy định của pháp luật

Điều kiện cấp lại giấy khai sinh theo quy định của pháp luậtĐánh giá bài viết ĐIỀU KIỆN CẤP LẠI GIẤY KHAI SINH Câu hỏi của bạn:       Xin chào luật sư.      Luật sư cho em hỏi, giấy khai sinh gốc của em ghi nơi sinh là tỉnh Sông bé (bây giờ […]

Điều kiện cấp lại giấy khai sinh theo quy định của pháp luật
Đánh giá bài viết

ĐIỀU KIỆN CẤP LẠI GIẤY KHAI SINH

Câu hỏi của bạn: 

     Xin chào luật sư.

     Luật sư cho em hỏi, giấy khai sinh gốc của em ghi nơi sinh là tỉnh Sông bé (bây giờ là Bình Phước), em muốn đổi bản gốc thành Bình Phước hoặc bản sao thành Bình Phước được ko ạ? Em đang làm hồ sơ đi du học và đang trục trặc vấn đề này vì muốn hồ sơ đẹp không có thêm tờ tường trình nào. Em có lên UBND huyện hỏi thì người ta nói ko sửa được,chỉ có thể cho  bản tường trình lịch sử tách tỉnh thôi. Em phải làm gì bây giờ luật sư? Xin được tư vấn ạ!!

Câu trả lời của Luật sư:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn

1. Điều kiện thay đổi, cải chính hộ tịch

     Điều kiện thay đổi, cải chính hộ tịch được quy định tại Điều 7, Nghị định 123/2015/NĐ-CP như sau:

“1. Việc thay đổi họ, chữ đệm, tên cho người dưới 18 tuổi theo quy định tại Khoản 1 Điều 26 của Luật Hộ tịch phải có sự đồng ý của cha, mẹ người đó và được thể hiện rõ trong Tờ khai; đối với người từ đủ 9 tuổi trở lên thi còn phải có sự đồng ý của người đó.

2. Cải chính hộ tịch theo quy định của Luật Hộ tịch là việc chỉnh sửa thông tin cá nhân trong Sổ hộ tịch hoặc trong bản chính giấy tờ hộ tịch và chỉ được thực hiện khi có đủ căn cứ để xác định có sai sót do lỗi của công chức làm công tác hộ tịch hoặc của người yêu cầu đăng ký hộ tịch.”

     Theo quy định trên thì  phần thông tin về nơi sinh mà bạn muốn sửa đổi không phải sai sót do lỗi của công chức làm công tác hộ tịch mà là do những điều chỉnh về địa giới hành chính đã tách tỉnh Sông bé thành tỉnh Bình Dương và tỉnh Bình Phước.

     Hơn nữa, phạm vi thay đổi hộ tịch được quy định tại Điều 26, Luật hộ tịch năm 2014 bao gồm:

  • Thay đổi họ, chữ đệm và tên của cá nhân trong nội dung khai sinh đã đăng ký khi có căn cứ theo quy định của pháp luật dân sự
  • Thay đổi thông tin về cha, mẹ trong nội dung khai sinh đã đăng ký sau khi được nhận làm con nuôi.

     Trong trường hợp của bạn không có căn cứ chứng minh về sai sót do lỗi của công chức làm công tác hộ tịch hoặc người yêu cầu đăng kí hộ tịch và không có quy định về được phép cải chính nơi sinh trong giấy khai sinh trong phạm vi thay đổi hộ tịch. Như vậy, đối với trường hợp của bạn không có sai sót gì trên giấy khai sinh mà chỉ mong muốn chỉnh sửa thông tin để  có một hồ sơ đẹp là không có căn cứ để thay đổi.

Điều kiện cấp lại giấy khai sinh

Điều kiện cấp lại giấy khai sinh

2. Điều kiện cấp lại giấy khai sinh

     Theo Điều 24 Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định điều kiện đăng ký lại khai sinh, kết hôn, khai tử như sau:

“1. Việc khai sinh, kết hôn, khai tử đã được đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam trước ngày 01 tháng 01 năm 2016 nhưng Sổ hộ tịch và bản chính giấy tờ hộ tịch đều bị mất thì được đăng ký lại.

2. Người yêu cầu đăng ký lại khai sinh, kết hôn, khai tử có trách nhiệm nộp đầy đủ bản sao giấy tờ, tài liệu có nội dung liên quan đến việc đăng ký lại.

3. Việc đăng ký lại khai sinh, kết hôn chỉ được thực hiện nếu người yêu cầu đăng ký còn sống vào thời điểm tiếp nhận hồ sơ.”

     Như vậy, bạn không thuộc đối tượng quy định trên bởi sổ hộ tịch vẫn còn lưu trữ thông tin của bạn và bản chính giấy tờ hộ tịch (bản chính giấy khai sinh) không bị mất.

     Do đó, bạn chỉ có thể xin ủy ban nhân dân huyện cho tờ bản tường trình lịch sử tách tỉnh.

     10Điều 25 Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định:

Điều 25. Thẩm quyền đăng ký lại khai sinh, kết hôn, khai tử

1. Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi đã đăng ký khai sinh, kết hôn trước đây hoặc Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người yêu cầu thường trú, thực hiện đăng ký lại khai sinh, kết hôn.

2. Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đã đăng ký khai tử trước đây thực hiện đăng ký lại khai tử.

     Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về Điều kiện cấp lại giấy khai sinh, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn hôn nhân 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.
     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.