• Đoàn luật sư Thành phố Hà Nội
  • Công ty Luật TNHH Toàn Quốc
  • MST: 0108718004

Luật sư tư vấn gọi: 1900 6500

Dịch vụ tư vấn trực tiếp: 0918243004

Đất thu hồi không sử dụng hết được sử dụng dưới nhiều hình thức khác nhau như sử dụng vào mục đích công ích hoặc giao đất, cho thuê đất...

  • Đất thu hồi không sử dụng hết thuộc về ai?
  • đất thu hồi không sử dụng hết
  • Pháp Luật Đất Đai
  • 19006500
  • Tác giả:
  • Đánh giá bài viết

ĐẤT THU HỒI KHÔNG SỬ DỤNG HẾT THUỘC VỀ AI?

Câu hỏi của bạn:

     Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi về đất thu hồi không sử dụng hết muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp như sau: Gia đình tôi có mảnh đất có diện tích 500 m2 chiều rộng 10m, chiều dài 50m bị nhà nước lấy làm kênh không có bồi thường. Sau đó nhà nước chỉ sử dụng hết một nửa mảnh đất đó có diện tích 250 m2, 5m chiều rộng và 50m chiều dài. Phần còn lại đã cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình khác liền kề mà gia đình tôi không hay biết. Vậy Luật sư cho tôi hỏi giờ gia đình tôi có thể xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được không?

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đất thu hồi không sử dụng hết thuộc về cho chúng tôi qua địa chỉ Email: [email protected], với câu hỏi của bạn chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý

 Nội dung tư vấn

Khoản 11 Điều 3 Luật đất đai 2013 quy định:

11. Nhà nước thu hồi đất là việc Nhà nước quyết định thu lại quyền sử dụng đất của người được Nhà nước trao quyền sử dụng đất hoặc thu lại đất của người sử dụng đất vi phạm pháp luật về đất đai.

     Đối với trường hợp này của bạn do thông tin bạn cung cấp còn quá ít nên ý kiến tư vấn của chúng tôi chỉ mang tính chất tham khảo như sau:

     Điều 4 Luật đất đai 2013 quy định về sở hữu đất đai như sau: "Đất đai thuộc sở hữu toàn dân do Nhà nước đại diện chủ sở hữu và thống nhất quản lý. Nhà nước trao quyền sử dụng đất cho người sử dụng đất theo quy định của Luật này."

     Như vậy, Nhà nước là đại diện chủ sở hữu và thống nhất quản lý đất đai, nên khi Nhà nước có nhu cầu sử dụng đất đó vào những mục đích quốc phòng, an ninh hay kinh tế, xã hội thì sẽ có phương án thu hồi đất.

     Trường hợp này của gia đình bạn, có thể do gia đình bạn không có sổ đỏ đối với mảnh đất này nên không thuộc trường hợp được bồi thường về đất khi thu hồi đất theo quy định tại Điều 75 Luật đất đai 2013.

     Sau khi thu hồi đất, gia đình bạn đã chấm dứt quyền sử dụng với mảnh đất đó. Khi Nhà nước thu hồi để làm kênh mương nhưng không sử dụng hết diện tích đó có thể cho hộ gia đình hoặc cá nhân khác sử dụng dưới các hình thức khác nhau. Việc hộ gia đình liền kề gia đình bạn được cấp sổ đỏ có thể dưới hình thức được giao đất hoặc cho thuê đất có trả tiền cho Nhà nước.

   Để được tư vấn chi tiết về đất thu hồi không sử dụng hếtquý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật đất đai 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: [email protected]. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.

 Liên kết tham khảo:

   
Tư vấn miễn phí gọi: 1900 6500