Đất bố mẹ đã tặng cho, anh chị em có yêu cầu phân chia được không?

Vote ĐẤT BỐ MẸ ĐÃ TẶNG CHO, ANH CHỊ EM CÓ YÊU CẦU PHÂN CHIA ĐƯỢC KHÔNG Câu hỏi của bạn:      Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp như sau: Ba mẹ tôi có 5 người con. Năm 2011 ba mẹ tôi đã làm thủ tục […]

ĐẤT BỐ MẸ ĐÃ TẶNG CHO, ANH CHỊ EM CÓ YÊU CẦU PHÂN CHIA ĐƯỢC KHÔNG

Câu hỏi của bạn:

     Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp như sau: Ba mẹ tôi có 5 người con. Năm 2011 ba mẹ tôi đã làm thủ tục sang tên chuyển nhượng ngôi nhà lại cho tôi để làm nơi thờ phụng sau này vì lý do tôi là con trai duy nhất của gia đình. Đến năm 2015 thì mẹ tôi mất đi, tôi bảo con gái tôi và con rể vào ở để trông nhà và trông nom sức khỏe ông nội. Tuy nhiên, các chị em gái của tôi không chịu để yên mà yêu cầu phân chia nhà cửa với lý do nhà cha mẹ để lại. Vậy Luật sư cho tôi hỏi trong trường hợp này đất bố mẹ đã tặng cho, anh chị em có yêu cầu phân chia được không? Tôi xin cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi qua địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Với câu hỏi của bạn về việc đất bố mẹ đã tặng cho, anh chị em có yêu cầu phân chia được không chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn:

     Khoản 16 Điều 3 Luật đất đai 2013 có quy định: “16. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất.”

      Theo khoản 10 điều 3 Luật đất đai 2013 có quy định:

“10. Chuyển quyền sử dụng đất là việc chuyển giao quyền sử dụng đất từ người này sang người khác thông qua các hình thức chuyển đổi, chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất và góp vốn bằng quyền sử dụng đất.”

     Như vậy, trong trường hợp này của bạn, sau khi được bố mẹ tặng cho quyền sử dụng đất, bạn đã làm thủ tục sang tên trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Do đó, hiện tại Nhà nước đang công nhận quyền sử dụng đối với mảnh đất này thuộc về bạn mà không phải của bố mẹ bạn.

     Ngoài ra, tại Điều 609 Bộ luật dân sự 2015 quy định: “Cá nhân có quyền lập di chúc để định đoạt tài sản của mình; để lại tài sản của mình cho người thừa kế theo pháp luật; hưởng di sản theo di chúc hoặc theo pháp luật.”

     Căn cứ quy định trên của pháp luật, có thể hiểu rằng thừa kế là sự dịch chuyển tài sản của người đã chết cho người còn sống. Tuy nhiên, trong trường hợp này, sau khi tặng cho mảnh đất đó cho bạn, quyền sử dụng đất của bố mẹ bạn đã chấm dứt nên khi bố mẹ bạn mất đã không để lại tài sản gì. Do vậy, các anh chị em của bạn không có quyền yêu cầu phân chia thừa kế đối với mảnh đất này.

     Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi về vấn đề đất bố mẹ đã tặng cho, anh chị em có yêu cầu phân chia được không. Nếu còn bất cứ vướng mắc gì, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn Luật đất đai miễn phí 24/7: 1900.6500 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được nhiều ý kiến đóng góp hơn nữa để chúng tôi được ngày càng hoàn thiện hơn.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách hàng!

     Trân trọng./.

Liên kết tham khảo: