Đăng ký khai sinh cho con ở nhiều nơi được không ?

Đăng ký khai sinh cho con ở nhiều nơi được không ?Việc đăng ký khai sinh cho con sẽ được tiến hành tại UBND cấp xã của cha mẹ hoặc nơi cha hoặc mẹ cư trú...

ĐĂNG KÝ KHAI SINH CHO CON

Câu hỏi của bạn:      

     Xin hỏi luật sư tư vấn giúp em là. Em muốn làm giấy khai sinh cho con mà đăng kí cả ở quê em và quê chồng em thì có được không ạ. Liệu có xin được giấy khai sinh ở cả 2 nơi không ạ?

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn!

     Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn  đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn đăng ký khai sinh cho con

1. Có được đăng ký khai sinh cho con tại nhiều nơi hay không?

a. Có được đăng ký khai sinh cho con tại nhiều nơi hay không

     Đăng ký khai sinh cho con là một việc làm quan trọng mà cha mẹ phải tiến hành cho con. Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con, cha hoặc mẹ có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con; trường hợp cha, mẹ không thể đăng ký khai sinh cho con thì ông hoặc bà hoặc người thân thích khác có thể tiến hành thay…

      Quy định về nơi cư trú của người chưa thành niên, Luật cư trú quy định tại Điều 13 như sau:

“ 1. Nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha, mẹ; nếu cha, mẹ có nơi cư trú khác nhau thì nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha hoặc mẹ mà người chưa thành niên thường xuyên chung sống.

2. Người chưa thành niên có thể có nơi cư trú khác với nơi cư trú của cha, mẹ nếu được cha, mẹ đồng ý hoặc pháp luật có quy định.”

     Như vậy, về cơ bản con chưa thành niên ( dưới 18 tuổi ) có nơi cư trú của cha mẹ, hoặc của cha hoặc của mẹ, không đồng thời có thể ở cùng nơi cư trú của cha, hoặc của mẹ trong trường hợp cha mẹ không có nơi cư trú chung. 

b. Thẩm quyền đăng ký khai sinh cho con

     Về thẩm quyền đăng ký khai sinh cho con, Điều 13 Luật hộ tịch quy định: ” Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ có thẩm quyền đăng ký khai sinh cho con”.

     Nơi cư trú của công dân có thể là nơi thường trú hoặc nơi tạm trú. Nơi thường trú là nơi công dân sinh sống thường xuyên, ổn định, không có thời hạn tại một chỗ ở nhất định và đã đăng ký thường trú. Nơi tạm trú là nơi công dân sinh sống ngoài nơi đăng ký thường trú và đã đăng ký tạm trú.

     Do vậy trong trường hợp của bạn con bạn có thể tiến hành thủ tục nhập khẩu cho con tại UBND cấp xã  nơi cha mẹ đang cư trú, trường hợp cha mẹ chưa nhập khẩu vào nhau thì con chỉ có thể đăng ký khai sinh tại một trong hai nơi là UBND cấp xã của bố hoặc của mẹ đang cư trú mà không thể đăng ký cùng lúc hai giấy khai sinh.

đăng ký khai sinh cho con

đăng ký khai sinh cho con

2. Thủ tục đăng ký khai sinh cho con tại nơi cha hoặc mẹ

     Để thực hiện thủ tục đăng ký khai sinh cho con  bạn cần chuẩn bị những giấy tờ cơ bản sau:

  • Giấy chứng sinh do Bệnh viện, Cơ sở y tế nơi trẻ sinh ra cấp. Trường hợp không có giấy chứng sinh thì nộp văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh; nếu không có người làm chứng thì phải có giấy cam đoan về việc sinh.
  • Nộp mẫu tờ khai đăng ký khai sinh
  • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn
  • CMND, căn cước công dân hoặc hộ chiếu của cha mẹ

     Ngay sau khi nhận đủ giấy tờ theo quy định , nếu thấy thông tin khai sinh đầy đủ và phù hợp, công chức tư pháp – hộ tịch ghi nội dung khai sinh theo quy định của Luật này vào Sổ hộ tịch; cập nhật vào Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử, Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để lấy Số định danh cá nhân. Công chức tư pháp – hộ tịch và người đi đăng ký khai sinh cùng ký tên vào Sổ hộ tịch. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp Giấy khai sinh cho người được đăng ký khai sinh.

      Để được tư vấn chi tiết về nội dung đăng ký khai sinh cho con ở nhiều nơi được không ?. Quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp  luật hôn nhân 24/7: 1900 6500  để được tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

Xin chân thành cảm ơn.