Đăng ký khai sinh cho con khi bố mẹ chưa đăng ký kết hôn

Đăng ký khai sinh cho con khi bố mẹ chưa đăng ký kết hôn5 (100%) 1 vote Xem mục lục của bài viết1 ĐĂNG KÝ KHAI SINH CHO CON KHI BỐ MẸ CHƯA ĐĂNG KÝ KẾT HÔN2 Câu hỏi về đăng ký khai sinh cho con khi bố mẹ chưa đăng ký kết hôn:3 Câu trả […]

Đăng ký khai sinh cho con khi bố mẹ chưa đăng ký kết hôn
5 (100%) 1 vote

ĐĂNG KÝ KHAI SINH CHO CON KHI BỐ MẸ CHƯA ĐĂNG KÝ KẾT HÔN

Câu hỏi về đăng ký khai sinh cho con khi bố mẹ chưa đăng ký kết hôn:

     Thưa luật sư, vợ tôi khi sinh em bé, mới 2 tháng vợ tôi bị đột quỵ chết. Vợ chồng tôi chưa kịp làm khai sinh cho con (tôi và vợ tôi chưa đăng ký kết hôn). Bây giờ tôi đi làm khai sinh thì ủy ban nhân dân nói là tôi và con tôi phải làm xét nghiệm ADN, mà tôi thì không có tiền để xét nghiệm ADN. Vậy có cách nào giúp tôi được không?

Câu trả lời về đăng ký khai sinh cho con khi bố mẹ chưa đăng ký kết hôn:

         Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về đăng ký khai sinh cho con khi bố mẹ chưa đăng ký kết hôn, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về đăng ký khai sinh cho con khi bố mẹ chưa đăng ký kết hôn như sau:

1. Cơ sở pháp lý về đăng ký khai sinh cho con khi bố mẹ chưa đăng ký kết hôn

2. Nội dung tư vấn đăng ký khai sinh cho con khi bố mẹ chưa đăng ký kết hôn

2.1 Xác định con chung

     Khoản 2 điều 13 thông tư 15/2015/TT-BTP quy định:

     “2. Trường hợp con do người vợ sinh ra trước thời điểm đăng ký kết hôn, đã được đăng ký khai sinh không có thông tin về người cha, vợ chồng có văn bản thừa nhận là con chung thì không phải làm thủ tục đăng ký nhận cha, mẹ, con mà làm thủ tục bổ sung hộ tịch để ghi bổ sung thông tin về người cha trong Sổ đăng ký khai sinh và Giấy khai sinh của người con.”     

     Trường hợp con sinh ra trước ngày đăng ký kết hôn và được cha mẹ thừa nhận là con chung của vợ chồng thì đây là con chung của vợ chồng. Nhưng vợ bạn đã mất nên sẽ thiếu điều kiện cha mẹ cùng thừa nhận đây là con chung nên bạn muốn làm giấy khai sinh cho con có cả tên cha và tên mẹ thì bạn phải xét nghiệm ADN để chứng minh bạn là bố của đứa trẻ.

Đăng ký khai sinh cho con khi bố mẹ chưa đăng ký kết hôn

Đăng ký khai sinh cho con khi bố mẹ chưa đăng ký kết hôn

2.2 Làm giấy khai sinh cho con khi bố mẹ chưa đăng ký kết hôn

     Pháp luật quy định trường hợp chưa xác định được cha thì khi đăng ký khai sinh họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của con được xác định theo họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của mẹ; phần ghi về cha trong Sổ hộ tịch và Giấy khai sinh của trẻ để trống.

     Như vậy, trong trường của bạn, bạn không đủ kinh tế để làm xét nghiệm AND để chứng minh bạn là bố đứa trẻ thì để làm giấy khai sinh cho con bạn, bạn sẽ làm thủ tục khai sinh cho con chỉ có tên mẹ. Bạn có thể bảo bố mẹ của vợ mang giấy chứng sinh của đứa trẻ ra ủy ban nhân dân xã đăng ký khai sinh cho cháu.

2.3 Hồ sơ đăng ký khai sinh cho con khi cha mẹ không đăng ký kết hôn

     Hồ sơ chuẩn bị đăng ký khai sinh cho con gồm:

  • Tờ khai đăng ký khai sinh.
  • Giấy chứng sinh hoặc giấy tờ thay Giấy chứng sinh như đã trình nêu trên.

     Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ đến nộp tại UBND cấp xã nơi cư trú của người đăng ký khai sinh cho con.

     Bạn có thể tham khảo bài viết sau:

    Để được tư vấn chi tiết về đăng ký khai sinh cho con khi bố mẹ chưa đăng ký kết hôn quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.