Đảm bảo quyền lợi khi mua bán đất chưa có sổ đỏ bằng giấy tờ viết tay

Đảm bảo quyền lợi khi mua bán đất chưa có sổ đỏ bằng giấy tờ viết tayĐánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 MUA BÁN ĐẤT CHƯA CÓ SỔ2 Nội dung tư vấn mua bán đất chưa có sổ đỏ bằng giấy tờ viết tay:2.0.1 1. Giải quyết quyền lợi khi mua […]

Đảm bảo quyền lợi khi mua bán đất chưa có sổ đỏ bằng giấy tờ viết tay
Đánh giá bài viết

MUA BÁN ĐẤT CHƯA CÓ SỔ

Câu hỏi của bạn: 

     Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp như sau: tôi đã mua một căn nhà đất cách đây 4 năm (2014), khi đó nhà đất mới làm giấy biên nhận hồ sơ do chủ cũ (bên bán) đứng tên và chưa cấp sổ đỏ, thủ tục mua bán bằng hợp đồng 2 bên cùng ký và 1 người thứ 3 ký làm chứng.  Đến nay (2018) tôi đã hoàn tất thủ tục và đã nhận được Sổ đỏ về nhà (đứng tên chủ cũ là người bán). Hiện nay đã đủ điều kiện và tôi cần sang tên cho tôi nhưng bên bán đứng tên sổ (đã chuyển đi địa phương khác) không hợp tác thủ tục sang tên cho tôi hoặc đòi hỏi chi phí khác gây khó khăn, (tôi chịu nộp toàn bộ các loại thuế, phí theo quy định). Như vậy tôi sẽ phải có hướng giải quyết như thế nào, nếu cuối cùng cần phải khởi kiện thì tôi phải thực hiện như thế nào, căn cứ vào điều luật nào của Pháp luật và gửi đến các cấp cơ quan nào xin được giải quyết?

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi qua địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Với câu hỏi của bạn về vấn đề mua bán đất chưa có sổ đỏ bằng giấy tờ viết tay, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn mua bán đất chưa có sổ đỏ bằng giấy tờ viết tay:

1. Giải quyết quyền lợi khi mua bán bằng giấy tờ viết tay

     Khi bạn mua bán đất chưa có sổ đỏ bằng giấy tờ viết tay sau ngày 1/1/2008 thì nếu mảnh đất được cấp sổ đỏ lần đầu thì sổ đỏ sẽ đứng tên người bán đất cho bạn chứ không phải bạn. Thông thường, hai bên sẽ kí lại một hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất có công chứng hoặc chứng thực để đảm bảo giá trị pháp lý của hợp đồng mua bán và bên mua sẽ thực hiện được thủ tục sang tên cho mình. Cách thức này tuy phức tạp nhưng là cách thức để đảm bảo bên mua sẽ được đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

     Trong trường hợp của bạn, bên bán đã thực hiện cấp sổ đỏ cho đất nhưng lại không đồng ý cùng bạn ký lại một hợp đồng hợp pháp hoặc có những hành động cản trở việc bạn đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của mình.

mua bán đất chưa có sổ

mua bán đất chưa có sổ

     Để giải quyết, bạn có thể thỏa thuận với bên bán đề nghị hợp tác, các chi phí thực hiện thủ tục mà bên kia yêu cầu, có thể thỏa thuận mỗi bên chi trả một nửa hoặc nếu xét thấy chi phí không quá cao thì bạn có thể thực hiện nộp những chi phí đó để đảm bảo quyền lợi cho mình.

2. Khởi kiện khi quyền lợi bị xâm phạm

      Nếu như không thể thỏa thuận, bạn có thể khởi kiện ra Tòa án nhân dân để kiện đòi tài sản hoặc yêu cầu thực hiện nghĩa vụ nếu hai bên có thỏa thuận về việc thực hiện thủ tục khi có sổ đỏ.

Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về đảm bảo quyền lợi khi mua bán đất chưa có sổ đỏ bằng giấy tờ viết tay, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật đất đai 24/7: 19006500 để được luật sư tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất. Xin chân thành cảm ơn. 

    Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.