Ủy quyền cho người khác khi mua bán đất thuộc sở hữu hộ gia đình

Ủy quyền cho người khác khi mua bán đất thuộc sở hữu hộ gia đìnhĐánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 MUA BÁN ĐẤT THUỘC SỞ HỮU HỘ GIA ĐÌNH2 Nội dung tư vấn về mua bán đất thuộc sở hữu hộ gia đình:2.1 1. Quyền sử dụng đất của các thành […]

Ủy quyền cho người khác khi mua bán đất thuộc sở hữu hộ gia đình
Đánh giá bài viết

MUA BÁN ĐẤT THUỘC SỞ HỮU HỘ GIA ĐÌNH

Câu hỏi của bạn: 

     Mẹ em đứng tên chủ hộ trong hộ khẩu và trong sổ bìa đỏ đất gia đình em. Hiện em đang đi học ở xa nhà mà ba mẹ  em ở nhà đang muốn bán đất, em nghe người ta nói là cần phải có thư ủy quyền bán đất từ em thì ba mẹ em mới có thể bán đất hợp pháp được, vì em cũng có tên trong hộ khẩu gia đình và em không về được để ký tên. vậy em phải làm đơn ủy quyền như thế nào ạ? Xin Luật sư hướng dẫn cho em phải làm sao ạ? Cảm ơn Luật sư!

Câu trả lời của luật sư:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi qua địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Với câu hỏi của bạn về vấn đề mua bán đất thuộc sở hữu hộ gia đình, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý: 

Nội dung tư vấn về mua bán đất thuộc sở hữu hộ gia đình:

     Theo thông tin bạn cung cấp, mẹ bạn đứng tên chủ hộ trong sổ hộ khẩu và sổ đỏ của gia đình. Tuy nhiên bạn chỉ nói bạn có tên trong sổ hộ khẩu mà không nói rõ bạn có tên trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay không. Chúng tôi xin tư vấn cho bạn theo hướng bạn cũng là người có tên trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

1. Quyền sử dụng đất của các thành viên hộ gia đình

     Theo quy định tại điều 167 Luật đất đai năm 2013, thành viên trong hộ gia đình có chung quyền sử dụng đất có các quyền và nghĩa vụ như sau:

     “2. Nhóm người sử dụng đất mà có chung quyền sử dụng đất thì có các quyền và nghĩa vụ như sau:

     a) Nhóm người sử dụng đất gồm hộ gia đình, cá nhân thì có quyền và nghĩa vụ như quyền và nghĩa vụ của hộ gia đình, cá nhân theo quy định của Luật này.”

     Điều này được hướng dẫn bởi khoản 1 điều 64 Nghị định 43/2014/NĐ-CP như sau: “1. Hợp đồng, văn bản giao dịch về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất của hộ gia đình phải được người có tên trên Giấy chứng nhận hoặc người được ủy quyền theo quy định của pháp luật về dân sự ký tên.”

     Theo quy định tại khoản 5 điều 14 thông tư 02/2015/TT-BTNMT: “5. Người có tên trên Giấy chứng nhận hoặc người được ủy quyền theo quy định của pháp luật về dân sự quy định tại Khoản 1 Điều 64 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP chỉ được thực hiện việc ký hợp đồng, văn bản giao dịch về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất khi đã được các thành viên trong hộ gia đình sử dụng đất đồng ý bằng văn bản và văn bản đó đã được công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật.”

     Như vậy, bạn muốn đồng ý cho bố hoặc mẹ là người ký hợp đồng mua bán thì phải thực hiện một văn bản đồng ý cho bố hoặc mẹ chuyển nhượng quyền sử dụng đất, giấy này phải được công chứng hoặc chứng thực.

Mua bán đất thuộc sở hữu hộ gia đình

Mua bán đất thuộc sở hữu hộ gia đình

2. Văn bản ủy quyền trong mua bán quyền sử dụng đất

     Theo quy định tại điều 138 Bộ luật dân sự 2015:

     “Điều 138. Đại diện theo ủy quyền

     1. Cá nhân, pháp nhân có thể ủy quyền cho cá nhân, pháp nhân khác xác lập, thực hiện giao dịch dân sự.

     2. Các thành viên hộ gia đình, tổ hợp tác, tổ chức khác không có tư cách pháp nhân có thể thỏa thuận cử cá nhân, pháp nhân khác đại diện theo ủy quyền xác lập, thực hiện giao dịch dân sự liên quan đến tài sản chung của các thành viên hộ gia đình, tổ hợp tác, tổ chức khác không có tư cách pháp nhân.”

     Theo thông tin bạn cung cấp, hiện nay bạn đang đi học xa nhà không có điều kiện về để thực hiện các công việc liên quan đến việc mua bán quyền sử dụng đất của gia đình bạn. Bạn có thể lập một văn bản ủy quyền cho bố hoặc mẹ của bạn đại diện cho bạn thực hiện các công việc liên quan đến việc mua bán quyền sử dụng đất như ký tên trong văn bản đồng ý cho bố hoặc mẹ ký tên vào hợp đồng mua bán.

     Văn bản ủy quyền này phải được công chứng. Bạn có thể đến văn phòng công chứng nơi bạn đang tạm trú yêu cầu công chứng. Sau đó gửi về cho bố hoặc mẹ bạn và họ đến văn phòng công chứng nơi họ cư trú yêu cầu công chứng tiếp vào văn bản ủy quyền trên.

Bài viết tham khảo:

    Để được tư vấn chi tiết về mua bán đất thuộc sở hữu hộ gia đình, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật đất đai 24/7: 1900 6500 để được luật sư tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

    Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.