Hướng dẫn ủy quyền mua bán quyền sử dụng đất

Hướng dẫn ủy quyền mua bán quyền sử dụng đấtĐánh giá bài viết ỦY QUYỀN MUA BÁN QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT Câu hỏi của bạn:      Tôi có một thắc mắc và rất mong nhận được sự giúp đỡ. Gia đình tôi có một căn nhà ở ngoài Bắc chưa có sổ đỏ. Hiện […]

Hướng dẫn ủy quyền mua bán quyền sử dụng đất
Đánh giá bài viết

ỦY QUYỀN MUA BÁN QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT

Câu hỏi của bạn:

     Tôi có một thắc mắc và rất mong nhận được sự giúp đỡ. Gia đình tôi có một căn nhà ở ngoài Bắc chưa có sổ đỏ. Hiện nay gia đình tôi đã chuyển vào Nam sinh sống và làm việc. Gia đình tôi vẫn mang hộ khẩu ngoài bắc nhưng trong Nam thì có sổ tạm trú. Vì một số lí do cá nhân, gia đình muốn uỷ quyền lại cho chị chồng tôi để bán căn nhà. Vậy tôi phải làm thủ tục uỷ quyền như thế nào để vừa có thể bán và vừa không có sự tranh chấp tài sản trong gia đình (tranh chấp giữa gia đình tôi và chị chồng). Rất mong anh chị chỉ cho tôi các bước để làm thủ tục uỷ quyền này. Tôi xin chân thành cảm ơn vì sự giúp đỡ

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi qua địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý

Nội dung tư vấn ủy quyền mua bán quyền sử dụng đất

     Theo thông tin bạn cung cấp, bạn muốn ủy quyền cho người khác thay mặt và đại diện mình chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Việc ủy quyền phải được lập thành văn bản. Văn bản ủy quyền có thể là giấy ủy quyền hoặc hợp đồng ủy quyền. Không có quy định bắt buộc trường hợp nào lập giấy ủy quyền và trường hợp nào phải lập hợp đồng ủy quyền. Tuy nhiên, trong trường hợp của bạn, do người được ủy quyền và người ủy quyền ở xa và để chắc chắn bên được ủy quyền đồng ý thực hiện các công việc trong phạm vi ủy quyền, bạn nên lập hợp đồng ủy quyền.

     Cũng không có quy định hợp đồng ủy quyền bắt buộc phải công chứng. Khác với giấy ủy quyền, hợp đồng ủy quyền phải có chữ ký của cả bên ủy quyền và bên được ủy quyền. Nhưng do hai bên không thể cùng xác lập giao dịch tại cùng một thời gian và địa điểm nên có thể thực hiện thủ tục công chứng thụ ủy.

Ủy quyền mua bán quyền sử dụng đất

Ủy quyền mua bán quyền sử dụng đất

     Hợp đồng ủy quyền liên quan đến việc thực hiện các quyền đối với bất động sản phải công chứng tại tổ chức hành nghề công chứng nơi có bất động sản theo quy định tại điều 42 Luật công chứng như sau:

     “Công chứng viên của tổ chức hành, nghề công chứng chỉ được công chứng hợp đồng, giao dịch về bất động sản trong phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi tổ chức hành nghề công chứng đặt trụ sở, trừ trường hợp công chứng di chúc, văn bản từ chối nhận di sản là bất động sản và văn bản ủy quyền liên quan đến việc thực hiện các quyền đối với bất động sản.”

     Bên ủy quyền có thể yêu cầu tổ chức hành nghề công chứng nơi họ cư trú công chứng hợp đồng ủy quyền. Sau đó bên được ủy quyền yêu cầu tổ chức hành nghề công chứng nơi họ cư trú công chứng tiếp vào bản gốc hợp đồng ủy quyền này theo quy định tại khoản 2 điều 55 Luật công chứng:

     “2. Trong trường hợp bên ủy quyền và bên được ủy quyền không thể cùng đến một tổ chức hành nghề công chứng thì bên ủy quyền yêu cầu tổ chức hành nghề công chứng nơi họ cư trú công chứng hợp đồng ủy quyền; bên được ủy quyền yêu cầu tổ chức hành nghề công chứng nơi họ cư trú công chứng tiếp vào bản gốc hợp đồng ủy quyền này, hoàn tất thủ tục công chứng hợp đồng ủy quyền.”

     Để bên được ủy quyền thực hiện nghĩa vụ trong phạm vi ủy quyền là thay mặt và đại diện bên ủy quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất, bạn có nghĩa vụ bàn giao các giấy tờ liên quan là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thửa đất bạn muốn bán.

     Một số bài viết có nội dung tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về ủy quyền mua bán quyền sử dụng đất, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn Luật miễn phí 24/7: 1900.6500 để để được luật sư tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail:  lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất!

     Xin chân thành cảm ơn.