Có phải mua bảo hiểm y tế theo sổ hộ khẩu không?

Cho tôi hỏi mua bảo hiểm y tế tự nguyện 2017 có bắt buộc mua bảo hiểm y tế theo sổ hộ khẩu trong gia đình không [...]

Có phải mua bảo hiểm y tế theo sổ hộ khẩu không?

Câu hỏi của bạn:

     Cho tôi hỏi mua bảo hiểm y tế tự nguyện 2017 có bắt buộc mua theo hết những người có hộ khẩu trong gia đình không, nếu tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện 5 năm trở đi thì có ưu đãi gì không trong năm 2017.

Câu trả lời của luật sư:

      Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi mua bảo hiểm y tế theo sổ hộ khẩu tới Phòng tư vấn pháp luật qua Email – Luật Toàn Quốc với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn về mua bảo hiểm y tế theo sổ hộ khẩu

     1. Có phải mua bảo hiểm y tế theo sổ hộ khẩu không?

     Khoản 5 Điều 12 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi 2014 quy định:

     “5. Nhóm tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình gồm những người thuộc hộ gia đình, trừ đối tượng quy định tại các khoản 1, 2, 3 và 4 Điều này.”

     Khoản 5 điều 17 Quyết định số 595/QĐ- BHXH quy định về đối tượng tham gia bảo hiểm y tế như sau:

     “5. Nhóm tham gia BHYT theo hộ gia đình, bao gồm:

      5.1. Toàn bộ người có tên trong sổ hộ khẩu, trừ đối tượng quy định tại các Khoản 1, 2, 3 và 4 Điều này và người đã khai báo tạm vắng;

      5.2. Toàn bộ những người có tên trong sổ tạm trú, trừ đối tượng quy định tại các Khoản 1, 2, 3 và 4 Điều này.

     Theo quy định pháp luật, bắt đầu từ ngày 01/01/2016 trở đi, những người còn lại trong hộ gia đình chưa tham gia bảo hiểm y tế, khi tham gia bảo hiểm y tế thì bắt buộc phải tham gia theo hộ gia đình. Các thành viên trong hộ gia đình được xác định theo sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú. Những người đã có thẻ bảo hiểm y tế và những người đã khai báo tạm vắng thì không phải tham gia bảo hiểm y tế.

      Như vậy, khi tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình thì bao gồm toàn bộ những người có tên trong sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú, trừ những người đã có thẻ bảo hiểm y tế và người đã khai báo tạm vắng.

Mua bảo hiểm y tế theo sổ hộ khẩu

Mua bảo hiểm y tế theo sổ hộ khẩu

     2. Quyền lợi khi tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục.

     Điểm c Khoản 1 Điều 22 về mức hưởng bảo hiểm y tế khi tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục là:

     “c) 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh khi người bệnh có thời gian tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở, trừ trường hợp tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến;”

     Bên cạnh đó theo hướng dẫn tại điểm đ khoản 1 Điều 4 Nghị định 105/2014/NĐ-CP cũng quy định về mức hưởng bảo hiểm y tế:

     “đ) 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với người bệnh có thời gian tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục tính từ thời điểm người đó tham gia bảo hiểm y tế đến thời điểm đi khám bệnh, chữa bệnh và có số tiền cùng chi trả chi phí khám bệnh, chữa bệnh lũy kế trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở, tính từ thời điểm tham gia bảo hiểm y tế đủ 5 năm liên tục, trừ trường hợp tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến;”.

      Theo quy định pháp luật, khi tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục người lao động có thể hưởng quyền lợi 100% chi phí khi đi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế khi đáp ứng các điều kiện sau:

  • Khám chữa bệnh đúng tuyến.
  • Có số tiền đồng chi trả chi phí khám chữa bệnh trong năm cộng dồn lớn hơn 6 tháng lương cơ sở (Lương cơ sở hiện nay là 1.300.000 đồng, cụ thể 7.800.000 đồng. 

     Khi đã đáp ứng đủ 2 điều kiện trên, ngoài số tiền bảo hiểm y tế đã thanh toán mà người lao động có số tiền chi trả trong năm lớn hơn hoặc bằng 7.800.000 đồng bạn mang hồ sơ chứng từ thanh toán và thẻ bảo hiểm y tế, trực tiếp liên hệ với cơ quan bảo hiểm xã hội cấp quận/huyện nơi cấp thẻ để làm thủ tục để được cơ quan bảo hiểm xã hội trả phần chênh lệch. Ví dụ nếu số tiền đi khám chữa bệnh trong năm của bạn là 20.000.000 đồng thì bạn phải trả 7.800.000 đồng còn cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ trả cho bạn 12.200.000 đồng.

     Như vậy, từ 01/02/2016, muốn mua bảo hiểm y tế thì phải mua theo hộ gia đình theo sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú. Những người tham gia bảo hiểm y tế được 5 năm liên tục thì ngoài mức hưởng bảo hiểm y tế là 80% mà có số tiền chi trả khi đi khám chữa bệnh trong năm lớn hơn 7.800.000 đồng thì phần lớn hơn 7.800.000 đồng cơ quan bảo hiểm sẽ trả lại cho bạn.

     Ngoài ra bạn có thể tham khảo:

     Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi tư vấn nêu trên về mua bảo hiểm y tế theo sổ hộ khẩu sẽ giúp quý khách hàng lựa chọn được phương án tốt nhất để giải quyết vấn đề của mình, còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật Lao Động miễn phí 24/7: 19006500 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi  email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được sự ủng hộ và ý kiến đóng góp của mọi người dân trên cả nước để chúng tôi ngày càng trở lên chuyên nghiệp hơn.

  Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách!

   Trân trọng./.

Liên kết tham khảo