Mua bảo hiểm y tế không có sổ hộ khẩu có được không?

Mua bảo hiểm y tế không có sổ hộ khẩu có được không?   Câu hỏi của bạn:      Hiện là sinh viên năm 4 ngành Quản trị kinh doanh của trường Đại học C ở Cần Thơ. Vấn đề em muốn hỏi là hiện em được nhà trường cấp bảo hiểm y tế khám […]

Mua bảo hiểm y tế không có sổ hộ khẩu có được không?

 

Câu hỏi của bạn:

     Hiện là sinh viên năm 4 ngành Quản trị kinh doanh của trường Đại học C ở Cần Thơ. Vấn đề em muốn hỏi là hiện em được nhà trường cấp bảo hiểm y tế khám điều trị tại bệnh viện A tại Cần Thơ, nhưng quê em ở An Giang. Khi em đã kết thúc việc học ở trường Đại học C, nhưng vẫn muốn mua bảo hiểm để khám và điều trị tại bệnh viện A. Theo em được biết là muốn mua bảo hiểm tại bệnh viện A phải có hộ khẩu ở đấy. Vậy em không có sổ hộ khẩu ở đó có thể mua được bảo hiểm tại bệnh viện A không ạ? Nếu được thì thủ tục như thế nào ạ? Mong luật sư giải đáp thắc mắc giúp em!!!

Câu trả lời của luật sư:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi mua bảo hiểm y tế không có sổ hộ khẩu tới Phòng tư vấn pháp luật qua Email – Luật Toàn Quốc với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn về mua bảo hiểm y tế không có sổ hộ khẩu

     1. Mua bảo hiểm y tế không có sổ hộ khẩu có được không?

      Khoản 5 điều 12 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi bổ sung 2014 như sau:

     “5. Nhóm tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình gồm những người thuộc hộ gia đình, trừ đối tượng quy định tại các khoản 1, 2, 3 và 4 Điều này.”

      Điểm a, Mục 1 Công văn số 777/ BHXH- BT hướng dẫn nội dung về thu bảo hiểm y tế như sau:

     “a) Đối với hộ gia đình tham gia BHYT quy định tại Khoản 5, Điều 1 Thông tư 41/2014/TTLT-BYT-BTC đã có người tham gia BHYT tự đóng 100% mức đóng, nếu sau ngày 01/01/2015 tiếp tục tham gia BHYT thì thực hiện cho cá nhân người đó hoặc theo hộ gia đình; những người còn lại trong hộ gia đình chưa tham gia BHYT, khi tham gia BHYT thì bắt buộc thực hiện theo hộ gia đình. Từ 01/01/2016 trở đi, toàn bộ những người có tên trong sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú phải thực hiện BHYT theo hộ gia đình.”

     Mục 2 Công văn số 777/ BHXH- BT hướng dẫn nội dung về thu bảo hiểm y tế cũng quy định:

     “Đối tượng quy định tại Điểm a, Điểm c, Khoản 4, Điều 1 Thông tư 1/2014/TTLT-BYT-BTC: trong năm 2015, tham gia BHYT theo danh sách được cấp có thẩm quyền phê duyệt đối với từng thành viên hộ gia đình; thực hiện thu và cấp thẻ BHYT tương ứng thời hạn được hưởng chính sách theo quyết định phê duyệt của cấp có thẩm quyền nhưng tối thiểu là 3 tháng. Trường hợp người tham gia đóng tiền vào các ngày trong tháng (không vào ngày đầu tháng) thì mức đóng được tính từ ngày đầu tháng người tham gia BHYT đóng tiền; thẻ BHYT có giá trị từ ngày đóng tiền đối với người tham gia BHYT liên tục và có giá trị sau 30 ngày kể từ ngày đóng tiền đối với người tham gia BHYT lần đầu hoặc tham gia BHYT không liên tục từ 3 tháng trở lên trong năm tài chính. Từ năm 2016 tham gia BHYT theo hộ gia đình”.

     Khoản 5 Điều 1 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi bổ sung 2014 quy định:

     “3. Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây gọi chung là Ủy ban nhân dân cấp xã), ngoài việc thực hiện trách nhiệm quy định tại khoản 1 Điều này, có trách nhiệm lập danh sách tham gia bảo hiểm y tế trên địa bàn cho các đối tượng quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều 12 của Luật này theo hộ gia đình, trừ đối tượng quy định tại các điểm a, 1 và n khoản 3 và điểm b khoản 4 Điều 12 của Luật này; Ủy ban nhân dân cấp xã phải lập danh sách đề nghị cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em đồng thời với việc cấp giấy khai sinh.”

    Theo như quy định trên, bắt đầu từ ngày 01/01/2016 trở đi, người tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện là toàn bộ những người có tên trong sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú, trừ những người đã tham gia bảo hiểm y tế theo các đối tượng khác. Nơi mua bảo hiểm y tế là Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi bạn có sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú.

    Như thông tin bạn trình bày, hiện nay bạn đang là sinh viên được Nhà nước hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế tại bệnh viên A nhưng hết năm nay thẻ bảo hiểm y tế của bạn hết hiệu lực và bạn muốn tiếp tục tham gia bảo hiểm y tế tại bệnh viện này. Nhưng hết năm nay bạn ra trường, nếu bạn không đi làm ở đâu thì bạn có thể tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện theo hộ gia đình. Khi tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện theo hộ gia đình thì phải tham gia tại nơi có sổ tạm trú hoặc sổ hộ khẩu. Bạn có hộ khẩu ở An Giang, bạn muốn mua bảo hiểm y tế tại Cần Thơ thì phải có sổ tạm trú ở Cần Thơ nếu bạn không có sổ tạm trú thì bạn phải mua bảo hiểm y tế tại An Giang.

Mua bảo hiểm y tế không có sổ hộ khẩu

Mua bảo hiểm y tế không có sổ hộ khẩu

     2. Về thủ tục mua bảo hiểm y tế không có sổ hộ khẩu

     2.1 Hồ sơ tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện

  • Tờ khai tham gia BHYT (mẫu số TK1-TS, 01 bản/người)
  • Danh sách đăng ký tham gia BHYT theo hộ gia đình (mẫu D01-HGĐ, 01 bản).
  • Danh sách người tham gia BHYT (mẫu D03-TS (TN), 01 bản): Do Ủy ban nhân dân cấp xã lập;
  • Bản chính sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú (để đối chiếu);
  • Bản photo hoặc bản chụp thẻ BHYT của những người đã có thẻ để nộp kèm theo Danh sách đăng ký tham gia BHYT.

    Nơi nộp hồ sơ: Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú

    2.2 Thủ tục mua bảo hiểm y tế tự nguyện

     Thủ tục mua bảo hiểm y tế như sau:

    Bước 1: Xuất trình sổ hộ khẩu hoặc giấy đăng ký tạm trú do cơ quan Công an sở tại cấp và chứng minh thư nhân dân hoặc giấy tờ tùy thân có ảnh.

    Bước 2: Bạn ghi đủ các thông tin vào tờ khai tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện theo đối tượng nhân dân (mẫu số 01/BHYTTN) theo hướng dẫn của đại lý thu bảo hiểm y tế tự nguyện;

     Bước 3: Nộp tờ khai cho đại lý hoặc cơ quan bảo hiểm xã hội để kiểm tra, đối chiếu.

   Về thời hạn giải quyết, thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng bắt đầu từ ngày 01 của mỗi tháng và sau ít nhất 30 ngày kể từ ngày nộp tiền vào tài khoản bảo hiểm xã hội huyện.

     Ngoài ra bạn có thể tham khảo:

     Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi tư vấn nêu trên về mua bảo hiểm y tế không có sổ hộ khẩu có được không sẽ giúp quý khách hàng lựa chọn được phương án tốt nhất để giải quyết vấn đề mua bảo hiểm y tế không có sổ hộ khẩu của mình, còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật Lao Động miễn phí 24/7: 19006500 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi  email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được sự ủng hộ và ý kiến đóng góp của mọi người dân trên cả nước để chúng tôi ngày càng trở lên chuyên nghiệp hơn.

  Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách!

   Trân trọng./.

Liên kết tham khảo