Có nên rút bảo hiểm thất nghiệp không? – Luật Toàn Quốc

Có nên rút bảo hiểm thất nghiệp không? Vì em nửa muốn tiếp tục tham gia,nữa thì muốn rút. Vì em đang trong giai đoạn thất nghiệp [...]

Có nên rút bảo hiểm thất nghiệp không?

Câu hỏi của bạn:

      Chào luật sư em có câu hỏi về có nên rút bảo hiểm thất nghiệp không? Vì em nửa muốn tiếp tục tham gia,nữa thì muốn rút. Vì em đang trong giai đoạn thất nghiệp.

Câu trả lời của luật sư:

      Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Phòng tư vấn pháp luật qua Email – Luật Toàn Quốc với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn về có nên rút bảo hiểm thất nghiệp không

     1. Điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp

     Điều 49 Luật Việc làm 2013 quy định điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp là:

    Thứ nhất: Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây:

 • Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật;
 • Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng;

   Thứ hai: Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp làm việc theo hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc không xác định thời hạn; hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc xác định thời hạn); đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp làm việc theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 3 tháng đến dưới 12 tháng;

   Thứ ba:  Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định;

   Thứ tư:  Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, trừ các trường hợp sau đây:

 • Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an;
 • Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên;
 • Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;
 • Bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù;
 • Ra nước ngoài định cư; đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng;
 • Chết.
  Có nên rút bảo hiểm thất nghiệp không

  Có nên rút bảo hiểm thất nghiệp không

     2. Có nên rút bảo hiểm thất nghiệp không?

     Điều 45 Luật việc làm 2013 về thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp:

      “1. Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp để xét hưởng bảo hiểm thất nghiệp là tổng các khoảng thời gian đã đóng bảo hiểm thất nghiệp liên tục hoặc không liên tục được cộng dồn từ khi bắt đầu đóng bảo hiểm thất nghiệp cho đến khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc theo quy định của pháp luật mà chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp

       2. Sau khi chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp, thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp trước đó của người lao động không được tính để hưởng trợ cấp thất nghiệp cho lần tiếp theo. Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp cho lần hưởng bảo hiểm thất nghiệp tiếp theo được tính lại từ đầu, trừ trường hợp chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định tại các điểm b, c, h, l, m và n khoản 3 Điều 53 của Luật này.”

      Theo quy định pháp luật, thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp để xét hưởng bảo hiểm thất nghiệp là tổng thời gian người lao động đóng bảo hiểm thất nghiệp có thể liên tục hoặc không liên tục và được cộng dồn từ khi người lao động đóng bảo hiểm thất nghiệp đến khi nghỉ việc mà chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp. Trường hợp sau khi nghỉ việc mà hưởng trợ cấp thất nghiệp thì thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp trước đó không được tính vào lần hưởng trợ cấp thất nghiệp sau.

      Như thông tin bạn trình bày, bạn không biết có nên hưởng bảo hiểm thất nghiệp hay không. Trước hết để được hưởng bảo hiểm thất nghiệp bạn phải đủ điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp. Sau đó, bạn phải tính xem thời gian mình tham gia bảo hiểm xã hội được bao nhiêu lâu để tính thời gian hưởng bảo hiểm thất nghiệp. Nếu bạn hưởng bảo hiểm thất nghiệp bây giờ thì thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp đã hưởng sẽ không được tính hưởng cho lần sau. Nếu bạn không hưởng bây giờ thì thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp đó sẽ được cộng dồn vào lần hưởng thất nghiệp sau. Tuy nhiên thời gian hưởng bảo hiểm thất nghiệp là 12 tháng tương đương với 12 năm tham gi bảo hiểm thất nghiệp. Do vậy, nếu bạn tham gia bảo hiểm thất nghiệp được hơn 12 năm thì thời gian hưởng bảo hiểm thất nghiệp vẫn là 12 tháng. Như vậy, nếu hiện tại bạn đang thất nghiệp thì mình nên nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp.

     Ngoài ra bạn có thể tham khảo:

      Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi tư vấn nêu trên có nên rút bảo hiểm thất nghiệp không sẽ giúp quý khách hàng lựa chọn được phương án tốt nhất để giải quyết vấn đề của mình, còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật Lao Động miễn phí 24/7: 19006500 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi  email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được sự ủng hộ và ý kiến đóng góp của mọi người dân trên cả nước để chúng tôi ngày càng trở lên chuyên nghiệp hơn.

  Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách!

   Trân trọng./.

Liên kết tham khảo