Cách xác định thời gian tham gia bảo hiểm xã hội để tính bảo hiểm thất nghiệp

Cách xác định thời gian tham gia bảo hiểm xã hội để tính bảo hiểm thất nghiệpĐánh giá bài viết Cách xác định thời gian tham gia bảo hiểm xã hội để tính bảo hiểm thất nghiệp Câu hỏi của bạn:      Lúc trước tôi có làm công ty cũ đã nghỉ và lấy hết […]

Cách xác định thời gian tham gia bảo hiểm xã hội để tính bảo hiểm thất nghiệp
Đánh giá bài viết

Cách xác định thời gian tham gia bảo hiểm xã hội để tính bảo hiểm thất nghiệp

Câu hỏi của bạn:

     Lúc trước tôi có làm công ty cũ đã nghỉ và lấy hết tiền bảo hiểm xã hội và thất nghiệp tôi làm được 9 tháng và 1 năm sau tôi xin làm công ty khác cũng được 4 năm 10 tháng xin nghỉ hiện tôi đang làm hồ sơ nhận tiền bảo hiểm, nhân viên bảo hiểm hỏi tôi năm 2009 đã nhận tiền bảo hiểm chưa, tôi không hiểu tại sao họ lại hỏi tôi như vậy, tôi nghĩ bảo hiểm công ty cũ hưởng xong hết hết rồi giờ nộp hồ sơ làm công ty mới sao lại hỏi tôi năm 2009 có lãnh tiền chưa tôi nói đại là chưa vì tôi nghỉ làm công ty cũ xong hết rồi nên thôi tôi nói đại là chưa lãnh. Đáng lẽ làm công ty mới nghỉ việc thì tính hồ sơ này sao lại hỏi tôi như vậy. Họ nói nói thật để khỏi rắc rối tôi không hiểu lúc đó tôi nói 2009 chưa lĩnh vậy hồ sơ mới tôi nộp vào có ảnh hưởng gì không cám ơn luật sư. 

Câu trả lời của luật sư:

      Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi xác định thời gian tham gia bảo hiểm xã hội tới Phòng tư vấn pháp luật qua Email – Luật Toàn Quốc với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn về xác định thời gian tham gia bảo hiểm xã hội

     1. Cách xác định thời gian tham gia bảo hiểm xã hội để tính bảo hiểm thất nghiệp

     Điều 45 Luật việc làm 2013 quy định cách xác định thời gian tham gia bảo hiểm xã hội để tính hưởng bảo hiểm thất nghiệp như sau:

     1. Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp để xét hưởng bảo hiểm thất nghiệp là tổng các khoảng thời gian đã đóng bảo hiểm thất nghiệp liên tục hoặc không liên tục được cộng dồn từ khi bắt đầu đóng bảo hiểm thất nghiệp cho đến khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc theo quy định của pháp luật mà chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp.

      2. Sau khi chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp, thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp trước đó của người lao động không được tính để hưởng trợ cấp thất nghiệp cho lần tiếp theo. Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp cho lần hưởng bảo hiểm thất nghiệp tiếp theo được tính lại từ đầu, trừ trường hợp chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định tại các điểm b, c, h, l, m và n khoản 3 Điều 53 của Luật này.

      3. Thời gian người lao động đóng bảo hiểm thất nghiệp không được tính để hưởng trợ cấp mất việc làm hoặc trợ cấp thôi việc theo quy định của pháp luật về lao động, pháp luật về viên chức.”

      Theo quy định pháp luật, thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp để xét hưởng bảo hiểm thất nghiệp là tổng thời gian đã đóng bảo hiểm thất nghiệp liên tục hoặc không liên tục trừ đi thời gian đã hưởng bảo hiểm thất nghiệp và thời gian hưởng trợ cấp thôi việc.

      Như thông tin bạn trình bày, năm 2009 bạn đi làm ở 1 công ty, tham gia bảo hiểm xã hội được 9 tháng thì nghỉ việc. Bạn nói rằng thời gian này bạn đã rút hết tiền bảo hiểm xã hội và bảo hiểm thất nghiệp, nhưng bạn mới tham gia bảo hiểm được 9 tháng thì không đủ điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp vào thời gian đó. Nếu bạn đã rút tiền bảo hiểm xã hội một lần cho thời gian 9 tháng ở công ty cũ thì thời gian tham gia bảo hiểm xã hội hưởng bảo hiểm thất nghiệp của bạn là 4 năm 10 tháng.

     2. Hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp

     Điều 16 Nghị định 28/2015/NĐ-CP hướng dẫn thi hành luật việc làm về bảo hiểm thất nghiệp quy định về hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp gồm:

  • Đơn đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo mẫu do Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định.
  • Bản chính hoặc bản sao hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đã hết hạn hoặc đã hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động; Quyết định thôi việc; Quyết định sa thải; Quyết định kỷ luật buộc thôi việc; Thông báo hoặc thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.
  • Bản chính sổ bảo hiểm xã hội
  • Bản sao có công chứng chứng minh thư nhân dân
  • 1 ảnh 3×4 hoặc 4×6

     Như vậy, bạn cần chuẩn bị hồ sơ giấy tờ nêu trên để được hưởng cấp thất nghiệp. Việc bạn đã hưởng bảo hiểm năm 2009 nhưng nói là chưa hưởng không ảnh hưởng gì đến việc bạn được hưởng bảo hiểm thất nghiệp của bạn.

     Ngoài ra bạn có thể tham khảo:

    Để được tư vấn vấn chi tiết về luật lao động, quý khách vui lòng liên hệ tới để được luật sư tư vấn Tổng đài tư vấn pháp luật lao động 24/7: 19006500 hoặc Gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.