Có được phép xây nhà trên đất nông nghiệp không?

Xây nhà trên đất nông nghiệp Câu hỏi của bạn:      Gia đình tôi có 1000 m2 đất vườn, Giấy chứng nhận QSDĐ ghi 1000 m2 này có mục đích sử dụng là đất nông nghiệp để trồng cây hàng năm. Nay gia đình tôi muốn sử dụng một phần diện tích trong số […]

Xây nhà trên đất nông nghiệp

Câu hỏi của bạn:

     Gia đình tôi có 1000 m2 đất vườn, Giấy chứng nhận QSDĐ ghi 1000 m2 này có mục đích sử dụng là đất nông nghiệp để trồng cây hàng năm. Nay gia đình tôi muốn sử dụng một phần diện tích trong số 1000 m2 đó để xây nhà ở.

      Xin hỏi pháp luật có cho phép xây nhà trên đất nông nghiệp  trên không?    

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi  đề nghị tư vấn luật đến Phòng tư vấn luật qua email- Luật Toàn quốc.Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau: 

     Căn cứ pháp lý:

     Nội dung tư vấn:

      Theo quy định tại khoản 1 Điều 170 Luật Đất đai 2013, người sử dụng đất phải “sử dụng đất đúng mục đích Theo quy định tại điểm a, khoản 1 Điều 64 Luật Đất đai 2013, “sử dụng đất không đúng mục đích đã được Nhà nước giao, cho thuê, công nhận QSDĐ và đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi sử dụng đất không đúng mục đích mà tiếp tục vi phạm ” là một trong những căn cứ bị thu hồi đất do vi phạm pháp luật đất đai.

      Do vậy, nếu giấy chứng nhận QSDĐ có ghi đất của gia đình ông/bà là đất nông nghiệp, trồng cây hàng năm, thì gia đình ông/bà không được phép xây dựng nhà ở trên diện tích đất này.

      Trong trường hợp ông/bà muốn tiếp tục xây dựng nhà ở trên diện tích 1000 m2 đất vườn nói trên, thì ông/bà phải chuyển mục đích sử dụng đất. Theo quy định pháp luật hiện hành, việc chuyển mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp thuộc trường hợp phải xin phép cơ quan Nhà nước có thẩm quyền (xem điểm d, khoản 1 Điều 57 Luật Đất đai 2013).

      Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi. Nếu còn bất cứ vướng mắc gì bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật đất đai miễn phí 24/7: 19006500 hoặc Gửi nội dung tư vấn qua email: lienhe@luattoanquoc.com để gặp luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được ý kiến đóng của mọi người dân để chúng tôi ngày một hoàn thiện mình hơn.

     Xin chân thành cảm sự đồng hành của quý khách.

     Trân trọng./.                                  

     Liên kết tham khảo:

Có được phép xây nhà trên đất nông nghiệp không?
Đánh giá bài viết