Có đòi lại tiền cưới khi ly hôn theo quy định của pháp luật

Có đòi lại tiền cưới khi ly hôn theo quy định của pháp luật, tôi muốn ly hôn thì số vàng bố mẹ tôi trao khi cưới có đòi lại được không...

ĐÒI LẠI TIỀN CƯỚI KHI LY HÔN

Câu hỏi của bạn

     Tôi và vợ tôi mới kết hôn được 3 tháng và chưa có sự tranh cãi nào xảy ra, nhưng vào dịp gia đình tôi sang nhà vợ chúc tết. Gia đình vợ tôi xin giữ vợ tôi lại vài ngày. Nhưng đến nay đã hơn 1 tháng vợ tôi vẫn chưa về. Xin hỏi giờ tôi muốn ly hôn đơn phương thì số vàng gia đình tôi cho khi cưới có được nhận lại không?

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn! Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn  đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn về đòi lại tiền cưới khi ly hôn:

1. Đòi lại tiền cưới khi ly hôn

     Theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình, kết hôn là việc nam và nữ xác lập quan hệ vợ chồng với nhau theo quy định của Luật này về điều kiện kết hôn và đăng ký kết hôn. Quan hệ hôn nhân được pháp luật công nhận và bảo hộ từ thời điểm hai bên nam, nữ đăng ký kết hôn.

     Tuy nhiên đối với Việt Nam, ngoài việc đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền, phong tục cưới hỏi truyền thống của người Việt Nam vẫn đang được gìn giữ và thực hiện. Ngày cưới là một ngày lễ vô cùng trọng đại và thiêng liêng đối với mỗi đôi uyên ương, theo đó có nhiều vấn đề bắt buộc phải làm và những vấn đề phát sinh theo. Từ đó mà sẽ nảy sinh thêm vấn đề khi xảy ra mâu thuẫn thì khi vợ chồng có được đòi lại tiền cưới khi ly hôn không?

     Cơ bản có các khoản cần phải chi tiêu cho việc cưới xin thường qua những giai đoạn sau: chạm ngõ, lễ ăn hỏi, lễ xin dâu, lễ đón dâu, đãi tiệc và lễ lại mặt ở nhiều nơi còn có một loại gọi là tiền thách cưới hay gọi là lễ đen. Bên cạnh đó, khi tổ chức đám cưới các bên gia đình sẽ chúc phúc cho cô dâu, chú rể bằng những hiện vật như vàng hoặc một số nữ trang khác. Những chi phí cho việc cưới xin và mừng hạnh phúc này có thể do một bên gia đình chuẩn bị, cũng có thể do hai bên cùng bàn bạc thực hiện.

     Việc các bên dùng tiền để tổ chức đám cưới, sau đó cuộc sống hôn nhân không hạnh phúc xảy ra mâu thuẫn thì việc chi trả đám cưới này vẫn được đảm bảo như ban đầu, vì đều dựa trên sự tự nguyện của hai bên. Đối với số tiền và vàng mà gia đình hai bên đưa cho đôi vợ chồng trẻ, đây được coi là hợp đồng tặng cho tài sản theo Điều 457 và Điều 458 của Bộ luật dân sự, hợp đồng dựa trên sự tự nguyện.

     Điều 457 Bộ luật dân sự 2015 : “Hợp đồng tặng cho tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên tặng cho giao tài sản của mình và chuyển quyền sở hữu cho bên được tặng cho mà không yêu cầu đền bù, bên được tặng cho đồng ý nhận.”

     Điều 458 Bộ luật dân sự 2015 về tặng cho động sản:

     “1. Hợp đồng tặng cho động sản có hiệu lực kể từ thời điểm bên được tặng cho nhận tài sản, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

     2. Đối với động sản mà luật có quy định đăng ký quyền sở hữu thì hợp đồng tặng cho có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký.”

     Theo đó trong trường hợp của bạn, bạn thắc mắc việc bạn muốn ly hôn vợ thì có đòi lại được tiền cưới là số vàng bố mẹ bạn đã trao cho trong ngày cưới. Như vậy theo thông tin bạn cung cấp, chúng tôi chưa xác định rõ tại thời điểm bố mẹ bạn trao cho khi cười, thì thời điểm đó bạn và vợ của bạn đã đăng kí kết hôn hay chưa:

     Trường hợp 1: Nếu đã đăng kí kết hôn rồi thì số vàng đó là tài sản chung của hai vợ chồng và khi ly hôn, bạn có quyền yêu cầu chia số vàng đó.

     Trường hợp 2: Nếu tại thời điểm cưới bạn và vợ bạn chưa đăng kí kết hôn thì số vàng mà bố mẹ bạn trao cho bạn là tài sản riêng của bạn.

Đòi lại tiền cưới khi ly hôn

Đòi lại tiền cưới khi ly hôn

2. Ly hôn đơn phương

     Hồ sơ ly hôn đương phương cần những giấy tờ sau:

     Thứ nhất, đơn khởi kiện về việc ly hôn;

     Thứ hai, Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

     Thứ ba, chứng minh nhân dân và sổ hộ khẩu của vợ chồng (bản sao có chứng thực);

     Thứ tư, giấy khai sinh của con ( nếu có) bản sao có chứng thực;

     Thứ năm, giấy tờ liên quan đến tài sản nếu có tranh chấp.

     Thẩm quyền giải quyết ly hôn đơn phương sẽ thuộc thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp quận, huyện nơi bị đơn thường trú/ tạm trú/ làm việc. Tức là Tòa án nhân dân quận, huyện nơi vợ anh thường trú/ tạm trú/ làm việc. Bạn nếu muốn ly hôn đơn phương thì cần chuẩn bị hồ sơ và nộp đơn lên tòa án có thẩm quyền theo quy định của pháp luật nêu trên.

     Để được tư vấn vấn chi tiết về đòi lại tiền cưới khi ly hôn quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật bảo hiểm 24/7: 19006500 để được luật sư tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com. Hy vọng đây sẽ là kênh tư vấn hiệu quả nhất.

      Xin chân thành cảm ơn.