Chuyển quyền sử dụng đất trong quy hoạch đất ở đô thị

Chuyển quyền sử dụng đất trong quy hoạch đất ở đô thị5 (100%) 1 vote Xem mục lục của bài viết1 CHUYỂN QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT TRONG QUY HOẠCH2 Nội dung tư vấn chuyển quyền sử dụng đất trong quy hoạch:2.0.1 1. Thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất2.1 2. Chuyển quyền sử dụng […]

Chuyển quyền sử dụng đất trong quy hoạch đất ở đô thị
5 (100%) 1 vote

CHUYỂN QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT TRONG QUY HOẠCH

Câu hỏi của bạn: 

     Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp như sau: Đất rừng sản xuất mà quy hoạch đất ở đô thị có thể chuyển quyền sử dụng đất được không. Trên đó đã có nhà cấp 4. Diện tích 80 m2. Nghe nói đã có biên nhận riêng. 

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi qua địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Với câu hỏi của bạn về vấn đề chuyển quyền sử dụng đất trong quy hoạch, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn chuyển quyền sử dụng đất trong quy hoạch:

1. Thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất

     Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền phê duyệt quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất cấp huyện (căn cứ theo khoản 3 điều 45 luật đất đai 2013)

    “Điều 49. Thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất

     …2. Trường hợp quy hoạch sử dụng đất đã được công bố mà chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện thì người sử dụng đất được tiếp tục sử dụng và được thực hiện các quyền của người sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

     Trường hợp đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì người sử dụng đất trong khu vực phải chuyển mục đích sử dụng đất và thu hồi đất theo kế hoạch được tiếp tục thực hiện các quyền của người sử dụng đất nhưng không được xây dựng mới nhà ở, công trình, trồng cây lâu năm; nếu người sử dụng đất có nhu cầu cải tạo, sửa chữa nhà ở, công trình hiện có thì phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép theo quy định của pháp luật.”

     Như vậy, nếu đất nằm trong quy hoạch sử dụng đất được Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt mà chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì người sử dụng đất không bị hạn chế quyền.

     Nếu đất nằm trong quy hoạch sử dụng đất và đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì người sử dụng đất được tiếp tục thực hiện các quyền của mình nhưng bị hạn chế một số quyền như: 

  • Không được xây dựng mới nhà ở, công trình, trồng cây lâu năm;
  • Nếu có nhu cầu cải tạo, sửa chữa nhà ở, công trình hiện có thì phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép
Chuyển quyền sử dụng đất trong quy hoạch

Chuyển quyền sử dụng đất trong quy hoạch

2. Chuyển quyền sử dụng đất trong quy hoạch như thế nào?

    Bước 1. Hai bên thực hiện ký kết hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

     Hợp đồng phải được công chứng, chứng thực tại Phòng công chứng hoặc văn phòng công chứng hoặc Ủy ban nhân dân cấp xã căn cứ khoản 3 điều 167 Luật đất đai.

     Bước 2. Thực hiện thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại văn phòng đăng ký đất đai.

     Sau khi có hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, bên bán có thể trao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bạn để thực hiện thủ tục sang tên cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Căn cứ điều 79 Nghị định 43/2014/NĐ- CP, cụ thể như sau:

     Nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác liền với đất tại UBND cấp xã hoặc văn phòng đăng ký đất đai

     Văn phòng đăng ký đất đai thực hiện các công việc sau:

  • Trích lục bản đồ địa chính hoặc kiểm tra bản trích đo địa chính do người sử dụng đất nộp;
  • Kiểm tra hồ sơ đăng ký; xác minh thực địa trong trường hợp cần thiết;
  • Cập nhập thông tin thửa đất, đăng ký vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai.
  • Gửi số liệu đến cơ quan thuế để xác định nghĩa vụ tài chính

     Sau khi hoàn thành nghĩa vụ tài chính, người sử dụng đất đến nơi tiếp nhận hồ sơ để nhận Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong 10 ngày kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ.

     Một số bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về vấn đề chuyển quyền sử dụng đất trong quy hoạch đất ở đô thị quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn Luật đất đai: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.