Điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất và nhận tặng cho tài sản

Điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất và nhận tặng cho tài sản5 (100%) 1 vote Xem mục lục của bài viết1 Điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất2 Nội dung tư vấn về điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất2.1 1. Điều kiện thực hiện các quyền của người sử dụng […]

Điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất và nhận tặng cho tài sản
5 (100%) 1 vote

Điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Câu hỏi của bạn:

     Kính chào luật sư. Luật sư làm ơn giải đáp cho tôi mấy vấn đề cụ thể như sau:

     1. Hiện nay tôi đang tìm hiểu để mua một mảnh đất. Nhưng tôi thấy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không mang tên của người bán mà lại mang tên của một người khác do trước đây họ mua nhưng chưa sang tên. Giờ họ nói nếu tôi mua thì họ sẽ nói với người đang có tên trong sổ đỏ làm hợp đồng và sang tên cho tôi. Luật sư cho tôi hỏi như vậy có được không? Luật sư chỉ giúp tôi cách nào tốt nhất để sau khi tôi mua mảnh đất đó không bị tranh chấp làm mất tài sản đất đai của tôi.
     2. Cha mẹ tôi cho tôi tiền để mua đất sau khi đã kết hôn. Nhưng tôi muốn giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đó chỉ mang tên của tôi nên tôi muốn làm hợp đồng cho tặng tiền mặt để mua đất thì có được không? nếu được thì xin luật sư cho tôi mẫu biểu hợp đồng cho tặng tiền mặt được không ạ. Tôi đã lên mạng xem mẫu biểu cho tặng tiền mặt nhưng không thấy, chỉ có mẫu cho tặng tài sản thôi. 
Câu trả lời của luật sư:
 
     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi qua địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:
 
Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn về điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất

1. Điều kiện thực hiện các quyền của người sử dụng đất

    Điều kiện chung để thực hiện các quyền của người sử dụng đất được quy định tại điều 188 Luật đất đai năm 2013, gồm những điều kiện sau:
  • Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
  • Đất không có tranh chấp
  • Quyền sử dụng đất không bị kê biên để đảm bảo thi hành án
  • Trong thời hạn sử dụng đất
  • Không nằm trong khu vực có quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất

    Khi đáp ứng được các điều kiện trên thì người sử dụng đất được thực hiện các quyền của mình như chuyển nhượng, tặng cho,… Đối với bạn là bên đi mua, bạn cũng cần tìm hiểu thông tin về về các điều kiện trên để có thể hạn chế tối đa rủi ro khi thực hiện việc mua bán.

    Sau khi thực hiện việc mua bán, bạn cần thực hiện ngay thủ tục sang tên quyền sử dụng đất để đảm bảo quyền lợi của mình. Khi có các tranh chấp liên quan đến thửa đất thì Nhà nước sẽ bảo vệ các quyền liên quan đến thửa đất của bạn.

Điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất

2. Hợp đồng tặng cho tiền mặt

    Theo quy định tại điều 105 Bộ luật dân sự năm 2015: “Tài sản là vật, tiền, giấy tờ có giá và quyền tài sản.”  Theo thông tin bạn cung cấp thì bố mẹ bạn muốn làm hợp đồng tặng cho bạn tiền mặt. Tiền mặt cũng là một loại tài sản được pháp luật quy định. Do vậy, hình thức của hợp đồng tặng cho tiền mặt cũng giống như hợp đồng tặng cho tài sản nói chung và các loại tài sản khác. Vì vậy, bố mẹ bạn có thể sử dụng mẫu hợp đồng tặng cho tài sản để thực hiện việc tặng cho tiền mặt cho bạn. 

     Ngoài ra, để đảm bảo được tính chặt chẽ của nội dung thỏa thuận giữa bạn và bố mẹ; đồng thời, để tránh rủi ro pháp lý phát sinh thì bạn và bố mẹ bạn có thể thực hiện lập hợp đồng tặng cho tài sản này có công chứng (tại văn phòng công chứng, phòng công chứng) hoặc có chứng thực (tại Ủy ban nhân dân cấp xã/huyện).

Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật đất đai 24/7: 1900 6500 để được luật sư tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

    Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.