Chuyển nhượng di sản thờ cúng có được không?

CHUYỂN NHƯỢNG DI SẢN THỜ CÚNG CÓ ĐƯỢC KHÔNG? Câu hỏi của bạn:        Anh A được bố mẹ di chúc để lại một căn nhà 80 m2, có ba gian và khu đất có diện tích 160 m2, trong đó có gian chỉnh giữa ngôi nhà được bố mẹ anh A ghì […]

CHUYỂN NHƯỢNG DI SẢN THỜ CÚNG CÓ ĐƯỢC KHÔNG?

Câu hỏi của bạn:

       Anh A được b mẹ di chúc để lại một căn nhà 80 m2, có ba gian và khu đất có diện tích 160 m2, trong đó có gian chỉnh giữa ngôi nhà được b mẹ anh A ghì trong di chúc là nơi thờ tự của gia đình, anh A có trách nhiệm trông nom, hương hỏa. Vì lý do đặc biệt nên anh A mun, chuyển nhượng QSDĐ và bán căn nhà .

       Xin hỏi pháp luật quy định như thế nào về di sản thờ cúng? Anh A có được quyền chuyển nhượng QSDĐ và bán căn nhà trên hay không?

Câu trả lời của Luật sư:

       Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi  đề nghị tư vấn luật đến Phòng tư vấn luật qua email- Luật Toàn quốc.Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về vấn đề di sản thờ cúng như sau: 

19006500

Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 24/7 gọi 19006500

     Căn cứ pháp lý:

     Nội dung tư vấn:

        Di sản dùng vào việc thờ cúng được pháp luật quy định như sau “1. Trong trường hợp người lập di chúc có để lại một phần di sản dùng vào việc thờ cúng thì phần di sản đó không được chia thừa kế và được giao cho một người đã được chỉ định trong di chúc quản lý để thực hiện việc thờ cúng; nếu người được chỉ định không thực hiện theo đúng di chúc hoặc không theo thỏa thuận của những người thừa kế thì những người thừa kế có quyền giao phần di sản dùng vào việc thờ cúng cho người khác quản lý để thờ cúng ” (khoản 1 Điều 670 BLDS 2005).

di sản thờ cúng

Chuyển nhượng di sản thờ cúng có được không?

        Từ quy định và thông tin bạn cung cấp ta nhận thấy:

        Trong di chúc của bố mẹ anh A đã nêu rõ, dùng gian chính giữa ngôi nhà là nơi thờ tự của gia đình. Anh A có trách nhiệm trông nom, hương hỏa. Do vậy, phần di sản này không thuộc quyền thừa kế của anh A mà được coi là di sản thờ cúng, anh A chỉ là người quản lý, trông nom. Theo quy định của pháp luật dân sự, anh A không được quyền chuyển nhượng gian chính giữa ngôi nhà và diện tích đất thuộc di sản thờ cúng.

      Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi. Nếu còn bất cứ vướng mắc gì bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật đất đai miễn phí 24/7: 19006500 hoặc Gửi nội dung tư vấn qua email: lienhe@luattoanquoc.com để gặp luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được ý kiến đóng của mọi người dân để chúng tôi ngày một hoàn thiện mình hơn.

     Xin chân thành cảm sự đồng hành của quý khách.

     Trân trọng./.                                  

     Liên kết tham khảo: