Chuyển nhượng đất nông nghiệp có được không?

Chuyển nhượng đất nông nghiệp Câu hỏi của bạn:        Hiện nay gia đình tôi có 560 m2 đất nông nghiệp, nay tôi muốn nhượng 200 m2 cho người khác. Khi ký hợp đồng chuyển nhượng 200 m2 đất xong, cán bộ xã nói đất của tôi là đất nông nghiệp nên không […]

Chuyển nhượng đất nông nghiệp

Câu hỏi của bạn:

       Hiện nay gia đình tôi có 560 m2 đất nông nghiệp, nay tôi muốn nhượng 200 m2 cho người khác.

Khi ký hợp đồng chuyển nhượng 200 m2 đất xong, cán bộ xã nói đất của tôi là đất nông nghiệp nên không được phép chuyển nhượng. Tôi xin hỏi giải thích của cán bộ xã có đúng không 

Câu trả lời của Luật sư:

       Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi  đề nghị tư vấn luật đến Phòng tư vấn luật qua email- Luật Toàn quốc.Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau: 

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn:

       Theo quy định pháp luật hiện hành, quyền chuyển nhượng QSDĐ phụ thuộc vào căn cứ xác lập QSDĐ chứ không căn cứ vào mục đích sử dụng đất (đất nông nghiệp hay đất phi nông nghiệp,…). Như trường hợp của ông, thì phải xem trong Giấy chứng nhận QSDĐ, 200 m2 mà ông chuyển nhượng được xác lập theo hình thức nào thì mới có thể trả lời được đất đó có quyền chuyển nhượng QSDĐ hay không.

        Khoản 1 Điều 179 Luật Đất đai 2013 quy định “Hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất nông nghiệp được Nhà nước giao trong hạn mức; đất được Nhà nước giao có thu tiền sử dụng đất, cho thuê đất trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê, được Nhà nước công nhận QSDĐ; nhận chuyển đổi, nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho, nhận thừa kế thì có các quyền và nghĩa vụ sau đây: c) Chuyển nhượng QSDĐ theo quy định của pháp luật”.

       Như vậy, nếu QSDĐ 200 m2 nói trên của gia đình ông được xác lập dựa trên các căn cứ: được giao đất trong nông nghiệp trong hạn mức, được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất, được Nhà nước công nhận QSDĐ; đất nhận chuyển đổi, nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho, nhận thừa kế, thì ông được quyền chuyển nhượng cho người khác.

       Nếu gia đình ông được Nhà nước cho thuê đất thu tiền thuê đất hàng năm thì ông không có quyền chuyển nhượng QSDĐ mà chỉ có quyền bán tài sản thuộc sở hữu của mình gắn với đất thuê

        Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi. Nếu còn bất cứ vướng mắc gì bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật đất đai miễn phí 24/7: 19006500 hoặc Gửi nội dung tư vấn qua email: lienhe@luattoanquoc.com để gặp luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được ý kiến đóng của mọi người dân để chúng tôi ngày một hoàn thiện mình hơn.

        Xin chân thành cảm sự đồng hành của quý khách.

       Trân trọng./.                                  

     Liên kết tham khảo: