Chồng có phải cấp dưỡng cho vợ sau khi ly hôn không?

Theo quy định tại Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì chồng có phải cấp dưỡng cho vợ sau khi ly hôn không? Mức cấp dưỡng là bao nhiêu?

Câu hỏi của bạn:

     Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp như sau: Tôi với vợ đang trên bờ vực ly hôn bởi nhiều xung đột, cãi vã, không thể tiếp tục chung sống. Khi làm đơn ly hôn, cô ấy có yêu cầu tôi mỗi tháng phải gửi cho cô ấy một khoản tiền để trang trải cuộc sống. Cô ấy nói rằng do lấy tôi nên cô ấy mới xin nghỉ việc tại công ty, nên giờ thành thất nghiệp, sau ly hôn sẽ không thể duy trì cuộc sống. Luật sư cho hỏi yêu cầu của cô ấy có được quy định trong pháp luật không ạ? Vì chúng tôi không có con chung, nên tôi nghĩ việc cấp dưỡng cho cô ấy là không cần thiết, chỉ có cấp dưỡng cho con sau ly hôn thôi?

Câu trả lời của Luật sư:

     Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về vấn đề chồng có phải cấp dưỡng cho vợ sau khi ly hôn không, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về chồng có phải cấp dưỡng cho vợ sau khi ly hôn không như sau:

Căn cứ pháp lý:

1. Cấp dưỡng là gì? Ai có nghĩa vụ cấp dưỡng?

     Tại khoản 24 Điều 3 Luật hôn nhân và gia đình quy định: Cấp dưỡng là việc một người có nghĩa vụ đóng góp tiền hoặc tài sản khác để đáp ứng nhu cầu thiết yếu của người không sống chung với mình mà có quan hệ hôn nhân, huyết thống hoặc nuôi dưỡng trong trường hợp người đó là người chưa thành niên, người đã thành niên mà không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình hoặc người gặp khó khăn, túng thiếu theo quy định của Luật này.

     Ngoài ra, tại Khoản 1 Điều 107 Luật hôn nhân và gia đình cũng quy định: Nghĩa vụ cấp dưỡng được thực hiện giữa cha, mẹ và con; giữa anh, chị, em với nhau; giữa ông bà nội, ông bà ngoại và cháu; giữa cô, dì, chú, cậu, bác ruột và cháu ruột; giữa vợ và chồng theo quy định của Luật này.

     Như vậy, cấp dưỡng được hiểu là việc những người có mối quan hệ vợ chồng, con cái chu cấp cho người kia một khoản tiền để phục vụ cho việc chi tiêu, nhu cầu sinh hoạt hàng ngày khi họ không có cùng một nơi ở.

2. Chồng có phải cấp dưỡng cho vợ sau khi ly hôn không?

     Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ hôn nhân giữa vợ và chồng bằng một bản án hay quyết định ly hôn của Tòa án. Điều đó đồng nghĩa với việc sau khi bản án, quyết định ly hôn của Tòa án có hiệu lực thì giữa hai bên đã không còn quan hệ vợ chồng nữa. Mặc dù vậy, đôi khi giữa họ vẫn còn những mối liên hệ chung là những đứa con hoặc một bên rơi vào tình trạng khó khăn và cần sự hỗ trợ của bên còn lại để đảm bảo nhu cầu sinh hoạt.

     Vậy quy định của pháp luật như thế nào về việc cấp dưỡng giữa vợ và chồng sau khi đã ly hôn?

2.1 Quy định về nghĩa vụ cấp dưỡng giữa vợ và chồng sau khi ly hôn

Điều 115 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định:

Điều 115. Nghĩa vụ cấp dưỡng giữa vợ và chồng khi ly hôn

Khi ly hôn nếu bên khó khăn, túng thiếu có yêu cầu cấp dưỡng mà có lý do chính đáng thì bên kia có nghĩa vụ cấp dưỡng theo khả năng của mình.

       Như vậy, pháp luật hiện hành đã có quy định để ghi nhận về nghĩa vụ cấp dưỡng giữa vợ và chồng sau khi đã ly hôn. Tuy nhiên, đây không phải nghĩa vụ mà người chồng phải mặc nhiên hoặc bắt buộc phải thực hiện với người vợ. Nghĩa vụ này chỉ đặt ra khi người vợ lâm vào tình trạng khó khăn, túng thiếu và có lý do chính đáng, và việc cấp dưỡng cho vợ cũng nằm trong khả năng của người chồng. Hiện nay cũng chưa có văn bản nào ghi nhận lý do nào được coi là chính đáng, tuy nhiên, dưới góc độ thực tế có thể hiểu lý do chính đáng là khi người vợ ốm đau, bệnh tật… không có khả năng lao động để làm ra thu nhập nuôi sống bản thân. Khi đó nếu người vợ có yêu cầu thì người chồng phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng đối với vợ. Hoặc người chồng trong khả năng của mình tự nguyện cấp dưỡng cho vợ.

     Còn trong trường hợp của bạn, nếu vì lý do vợ bạn nghỉ việc sau khi kết hôn với bạn nên không có thu nhập thì thực tế sau khi ly hôn không có bất cứ vướng bận gì, vợ bạn có thể đi làm để có thu nhập trang trải cho các nhu cầu sinh hoạt thực tế của mình. Khi đó, bạn sẽ không phải cấp dưỡng cho vợ.

2.2 Mức cấp dưỡng

Căn cứ Điều 116 Luật Hôn nhân và gia đình 2014:

Điều 116. Mức cấp dưỡng

1. Mức cấp dưỡng do người có nghĩa vụ cấp dưỡng và người được cấp dưỡng hoặc người giám hộ của người đó thỏa thuận căn cứ vào thu nhập, khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng và nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

2. Khi có lý do chính đáng, mức cấp dưỡng có thể thay đổi. Việc thay đổi mức cấp dưỡng do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

     Pháp luật quy định mức cấp dưỡng sẽ do các bên được tự do thỏa thuận, còn nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết. Và khi Tòa án giải quyết cũng sẽ căn cứ vào điều kiện kinh tế của người chồng, chi phí cho nhu cầu sinh hoạt của người vợ theo mức sống trung bình tại khu vực đó để đưa ra quyết định về mức cấp dưỡng cụ thể.

2.3 Khi nào thì chấm dứt nghĩa vụ cấp dưỡng giữa vợ và chồng sau khi ly hôn

Điều 118 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 về chấm dứt nghĩa vụ cấp dưỡng có nêu:

Điều 118. Chấm dứt nghĩa vụ cấp dưỡng

Nghĩa vụ cấp dưỡng chấm dứt trong các trường hợp sau đây:

1. Người được cấp dưỡng đã thành niên và có khả năng lao động hoặc có tài sản để tự nuôi mình;

2. Người được cấp dưỡng được nhận làm con nuôi;

3. Người cấp dưỡng đã trực tiếp nuôi dưỡng người được cấp dưỡng;

4. Người cấp dưỡng hoặc người được cấp dưỡng chết;

5. Bên được cấp dưỡng sau khi ly hôn đã kết hôn;

6. Trường hợp khác theo quy định của luật.

       Như vậy, nếu sau khi ly hôn người chồng thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng đối với người vợ mà khi người vợ có thể tự tạo ra thu nhập để nuôi sống bản thân hoặc người vợ kết hôn với người khác hoặc trong một số trường hợp khác thì nghĩa vụ cấp dưỡng của người chồng sẽ chấm dứt.

     Kết luận: Chế định về nghĩa vụ cấp dưỡng giữa vợ và chồng sau khi ly hôn là một chế định bộc lộ rõ tính nhân văn sâu sắc của pháp luật, thể hiện tình nghĩa vợ chồng ngay cả khi hai bên đã ly hôn, không còn quan hệ vợ chồng. Và hai bên nên cố gắng thỏa thuận, thương lượng để đưa ra phương án giải quyết tốt nhất, tránh phải nhờ đến sự can thiệp của Tòa án sẽ dẫn đến mối quan hệ sau khi ly hôn không còn được tốt đẹp.

3. Tình huống tham khảo: Tiền cấp dưỡng có thể trả một lần cho nhiều năm không?

     Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi muốn nhờ Luật sư tư vấn như sau: vợ chồng tôi hiện đang giải quyết ly hôn tại Tòa án, chúng tôi đã có 1 con chung được hơn 3 tuổi và sau khi ly hôn cháu sẽ ở với tôi. Chồng tôi đồng ý cấp dưỡng cho con 3 triệu 1 tháng đến khi con tôi 18 tuổi. Vậy Luật sư cho tôi hỏi tôi có thể yêu cầu chồng tôi đưa tiền cấp dưỡng luôn một lần cho thời gian này được không? Tôi xin cảm ơn!

Điều 117 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

Điều 117. Phương thức cấp dưỡng

Việc cấp dưỡng có thể được thực hiện định kỳ hàng tháng, hàng quý, nửa năm, hàng năm hoặc một lần.

Các bên có thể thỏa thuận thay đổi phương thức cấp dưỡng, tạm ngừng cấp dưỡng trong trường hợp người có nghĩa vụ cấp dưỡng lâm vào tình trạng khó khăn về kinh tế mà không có khả năng thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

      Căn cứ vào quy định trên, bạn có thể yêu cầu chồng thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng cho con một lần đến khi con đủ 18 tuổi. Tuy nhiên cần xem xét đến điều kiện kinh tế và khả năng tài chính của chồng bạn có đủ để thực hiện nghĩa vụ không. Nếu việc cấp dưỡng một lần gây khó khăn về kinh tế cho chồng bạn thì điều đó khó có thể thực hiện được trên thực tế. Thay vào đó bạn có thể yêu cầu chồng cấp dưỡng theo quý hoặc nửa năm hoặc một năm. 

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng về vấn đề chồng có phải cấp dưỡng cho vợ sau khi ly hôn:

Tư vấn qua Tổng đài 19006500Đây là hình thức tư vấn được nhiều khách hàng sử dụng nhất, vì bạn có thể đặt thêm các câu hỏi về vấn đề nghĩa vụ cấp dưỡng, mức cấp dưỡng, thời gian chi trả tiền cấp dưỡng… Chỉ sau một vài câu hỏi của Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết; bạn có thể gọi cho Luật Toàn Quốc vào bất cứ thời gian nào chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn.

Tư vấn qua Email: Bạn có thể gửi Email câu hỏi về vấn đề chồng có phải cấp dưỡng cho vợ sau khi ly hôn  tới địa chỉ: lienhe@luattoanquoc.com chúng tôi sẽ biên tập và trả lời qua Email cho bạn. Tuy nhiên việc trả lời qua Email sẽ mất nhiều thời gian và không thể diễn tả được hết ý của câu hỏi vì vậy bạn nên gọi cho Luật Toàn Quốc để được tư vấn tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Hoài Thương