Chia thừa kế quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật

Chia thừa kế quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luậtĐánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 Câu hỏi của bạn:1.1 Câu trả lời của Luật sư:1.1.1 Căn cứ pháp lý1.1.2 Nội dung tư vấn Câu hỏi của bạn:      Chào luật sư e có chuyện muốn hỏi luật […]

Chia thừa kế quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật
Đánh giá bài viết

Câu hỏi của bạn:

     Chào luật sư e có chuyện muốn hỏi luật sư về đất đai như sau.Nhà ông bà nội em có 8 người con, trong đó chỉ có 1 con trai là bố em, (1 cô đã mất được 1 năm). Ông nội em ( đã mất) có 1 mảnh vườn ở sát đường rộng khoảng gần 400m² đất, nhưng sổ đỏ  cấp năm 1996 chỉ cấp cho 200m² đất thổ cư, sổ đỏ chỉ mang tên 1 mình ông nội em, cho e hỏi 200m² đó nằm ở phần nào trong mảnh vườn 400m² đó ạ?.

      Năm 2013 bên địa chính có về cắm mốc dấu đỏ để mở đường, nhưng đến nay chưa thấy mở. Bà nội em nay tuổi đã cao muốn chia tài sản cho các con như sau: cô út 7m mặt đường, anh trai đầu của em ( cháu trai duy nhất) 8m mặt đường phần còn lại khoảng 9m mặt đường bà để an dưỡng, sau khi bà mất sẽ để lại cho bố em. Nhưng hiện nay cô út và anh trai đầu đang sống ở nước ngoài. Thưa luật sư khi bà không tên trong sổ đỏ thì bà có được quyền chia 100% tài sản mang tên chồng bà hay không ạ, hay chỉ được 50% thôi ạ. Nếu chia được tài sản nhưng cô út và anh trai em không có mặt ở nhà để kí xác nhận thì bên địa chính xã có làm cho không ạ, và khi xác nhận chia tài sản trên giấy, có cần các cô và bà trực tiếp xuống xã không hay kí tên trên tờ giấy di chúc đó ạ. Khi chia xong tài sản nói trên thì cô út hay a trai e có phải làm sổ đỏ mới không ạ. E cảm ơn luật sư

Câu trả lời của Luật sư:

      Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

  1. Căn cứ pháp lý

  • Luật đất đai 1993
  • Luật đất đai 2013
  • Quyết định 201 – QĐ/ĐKTK ngày 14/7/1989 về ban hành quy định cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
  • Luật dân sự 2015
  1. Nội dung tư vấn

     Theo thông tin bạn cung cấp, ông nội bạn (đã mất) có 1 mảnh vườn ở sát đường rộng khoảng gần 400m² đất, nhưng sổ đỏ (chỉ ghi tên ông bạn) cấp năm 1996 chỉ cấp cho 200m² đất thổ cư . Để biết được 200m² đó là phần nào của cả mảnh đất thì bạn nên xem phần sơ đồ thửa đất ở trang thứ 3 của Sổ đỏ để xác định. Dựa trên phần diện tích, phần mặt đường được vẽ bên cạnh đất bạn có thể xác định được phần đất được cấp Sổ đỏ là phần nào. Nếu phần đất thuộc quy hoạch mở đường thuộc diện tích đất chưa được cấp Sổ đỏ thì khi bị thu hồi, gia đình bạn sẽ không đủ điều kiện để được bồi thường.

     Thứ hai, bạn cần xem lại Sổ đỏ ghi là cấp cho Hộ gia đình hay cá nhân.

     Đối với Sổ đỏ cấp cho Hộ gia đình thì việc ghi tên ông bạn có nghĩa ông bạn là đại diện đồng sở hữu của hộ gia đình. Việc xác định đồng chủ sở hữu dựa trên sổ Hộ khẩu, những ai có tên trong sổ đều là người có quyền sử dụng đất. Bạn không nói ông bạn có để lại di chúc hay không nên tôi tính trong trường hợp ông bạn không để lại di chúc. Như vậy, sau khi ông bạn mất thì những người còn sống gồm bà bạn; các con của ông bạn; bố,mẹ ông bạn ( nếu còn sống) được chia đều phần đất của ông ( thừa kế theo pháp luật), bà bạn muốn để lại thừa kế thì chỉ được để lại một phần tài sản thuộc quyền sử dụng của bà bạn và phải được sự đồng ý của các đồng chủ sở hữu.

     Đối với Sổ đỏ cấp cho Cá nhân,thì thời điểm cấp sổ đỏ là năm 1996, có nghĩa là trong thời kỳ hôn nhân của ông bà bạn, cả 2 người là đồng sử dụng kể cả khi bà bạn không có tên trong Sổ đỏ. Nếu ông bạn không có di chúc thì bà bạn chỉ được chia thừa kế phần tài sản của bà bạn ( bao gồm ½ mảnh đất và 1/9 phần tài sản ông bạn để lại)

Thứ ba:

  • Với trường hợp cô út và anh trai bạn nếu được thừa kế mà hiện không ở Việt Nam thì có thể làm hợp đồng ủy quyền cho một người tại Việt Nam thực hiện các thủ tục hành chính: khai nhận di sản, sang tên sổ đỏ… Bên địa chính vẫn sẽ thực hiện các thủ tục này cho hai người. Nếu anh bạn và cô út không muốn làm sổ đỏ với có thể cùng đứng tên trong sổ đỏ cũ, nếu muốn làm sổ mới có thể làm thủ tục tách sổ.
  • Bà bạn nếu để lại di chúc có thể nhờ một văn phòng công chứng thực hiện thủ tục công chứng di chúc ngoài trụ sở

      Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi. Còn bất cứ vướng mắc gì bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật đất đai miễn phí 24/7: 19006178 để gặp luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc qua Email: lienhe@luattoanquoc.com. Luật Toàn Quốc mong rằng sẽ nhận được ý kiến đóng của mọi người dân để chúng tôi ngày một hoàn thiện mình hơn.

      Xin chân thành cảm sự đồng hành của quý khách.

Trân trọng./.                                  

Liên kết tham khảo