Thế chấp quyền sử dụng đất của người bị mất năng lực hành vi dân sự

THẾ CHẤP QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT CỦA NGƯỜI BỊ MẤT NĂNG LỰC HÀNH VI DÂN SỰ Câu hỏi của bạn:       Tôi muốn thế chấp QSDĐ và nhà ở trên đất đã được cấp Giấy chứng nhận cho em trai tôi để vay vốn ngân hàng phục vụ kinh doanh cỏ được không […]

THẾ CHẤP QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT CỦA NGƯỜI BỊ MẤT NĂNG LỰC HÀNH VI DÂN SỰ

Câu hỏi của bạn:

      Tôi muốn thế chấp QSDĐ và nhà ở trên đất đã được cấp Giấy chứng nhận cho em trai tôi để vay vốn ngân hàng phục vụ kinh doanh cỏ được không (em trai tôi năm nay 30 tuổi, chưa có gia đình và bị mất năng lực hành vi do bị tai nạn giao thông, đã có quyết định công nhận mất năng lực hành vi của Tòa án và tôi là người giám hộ cho em trai tôi)?  

Câu trả lời của Luật sư:

       Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi  đề nghị tư vấn luật đến Phòng tư vấn luật qua email- Luật Toàn quốc.Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau: 

     Căn cứ pháp lý:

     Nội dung tư vấn:

      Theo quy định tại Điều 69 Bộ luật Dân sự 2005 về “Quản lý tài sản của người được giám hộ” thì ông được thế chấp QSDĐ và nhà ở trên đất của em trai để vay vốn ngân hàng phục vụ kinh doanh nếu vì lợi ích của em trai mình.

Lợi ích ở đây được hiểu theo tinh thần của Điều 68 Bộ luật Dân sự 2005 về “Quyền của người giám hộ” là để đảm bảo có nguồn thu trả cho việc chăm sóc, chi dùng cho những nhu cầu cần thiết và thanh toán các chi phí cần thiết cho việc quản lý tài sản của của em trai ông.

      Tuy nhiên, việc ông thế chấp QSDĐ và nhà ở trên đất của em trai chỉ được thực hiện nếu có sự đồng ý bằng văn bản của người giám sát việc giám hộ (văn bản này phải được công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật).

      Theo quy định tại Điều 59 Bộ luật Dân sự 2005 về “Giám sát việc giám hộ” thì người giám sát việc giám hộ là người thân thích của em trai ông, như cha, mẹ, con của em trai ông; nếu không có ai trong số những người này thì người thân thích tiếp theo sẽ là ông, bà, anh ruột, chị ruột, em ruột của em trai ông; nếu cũng không có ai trong số những người này thì người thân thích tiếp theo nữa sẽ là bác, chú, cậu, cô, dì của em trai ông. Trong trường hợp không có người thân thích nói trên thì hoặc những người thân thích không cử được người giám sát việc giám hộ thì UBND xã, phường, thị trấn nơi cư trú của ông sẽ cử người giám sát việc giám hộ.  

      Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi. Nếu còn bất cứ vướng mắc gì bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật đất đai miễn phí 24/7: 19006500 hoặc Gửi nội dung tư vấn qua email: lienhe@luattoanquoc.com để gặp luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được ý kiến đóng của mọi người dân để chúng tôi ngày một hoàn thiện mình hơn.

     Xin chân thành cảm sự đồng hành của quý khách.

     Trân trọng./.                                  

     Liên kết tham khảo: