Thế chấp quyền sử dụng đất có phần diện tích sử dụng chung

THẾ CHẤP QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT CÓ PHẦN DIỆN TÍCH SỬ DỤNG CHUNG Câu hỏi của bạn:        Gia đình tôi được cấp Giấy chứng nhận QSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất có diện tích đất ở sử dụng riêng là 46 m2 và diện tích […]

THẾ CHẤP QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT CÓ PHẦN DIỆN TÍCH SỬ DỤNG CHUNG

Câu hỏi của bạn:

       Gia đình tôi được cấp Giấy chứng nhận QSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất có diện tích đất ở sử dụng riêng là 46 m2 và diện tích đất ở sử dụng chung với gia đình ông Nguyễn Văn A là 68 m2. Năm 2013 gia đình tôi đã nhận chuyển nhượng đất và nhà của gia đình ông Nguyễn Văn A với diện tích đất ở sử dụng riêng là 31 m2 và diện tích đất ở sử dụng chung cùng với gia đình tôi. Sau đó tôi đã làm thủ tục xin gộp chung cả 2 thửa đất và 2 nhà lại để xin cấp lại Giấy chứng nhận QSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất. Nhưng Giấy chứng nhận QSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất mới đứng tên hai vơ chồng tôi lại ghi: diện tích sử dụng riêng: 77 m2, diện tích sử dụng chung: 68 m2. Vậy vợ chồng tôi muốn thế chấp cả thửa đất là 145 m2 để vay vốn ngân hàng có được không? 

Câu trả lời của Luật sư:

       Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi  đề nghị tư vấn luật đến Phòng tư vấn luật qua email- Luật Toàn quốc.Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau: 

     Căn cứ pháp lý:

     Nội dung tư vấn:

     Theo thông tin ông bà trình bày, thì cơ quan cấp Giấy chứng nhận đã ghi nguyên trạng diện tích đất sử dụng chung giữa gia đình ông bà và gia đình ông Nguyễn Văn A trước đây vào giấy chứng nhận mới. Nếu căn cứ vào thực tế QSDĐ đối với cả thửa đất sau khi gia đình ông bà đã nhận chuyển nhượng hợp pháp QSDĐ sử dụng riêng và đất sử dụng chung của gia đình ông Nguyễn Văn A thì không còn diện tích sử dụng “chung” nữa, mà toàn bộ diện tích đã chuyển thành sử dụng “riêng” của gia đình ông bà. Tuy nhiên, việc ghi diện tích Tdụng chung và diện tích sử dụng riêng này không làm ảnh hưởng đến QSDĐ của ông bà.

Trường hợp chung QSDĐ được quy định tại khoản 2 Điều 98 Luật Đất đai 2013 về “Nguyên tắc cấp Giấy chứng nhận QSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất”. Theo đó, thửa đất có nhiều người chung QSDĐ, nhiều người sở hữu chung nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất thì Giấy chứng nhận QSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất phải ghi đầy đủ tên của những người có chung QSDĐ, người sở hữu chung nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất.

Như vậy, Giấy chứng nhận QSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất mang tên hai vợ chồng ông bà thì toàn bộ diện tích đất ở sử dụng chung và sử dụng riêng đều thuộc quyền sử dụng của ông bà và ông bà được quyền thế chấp tài sản này để vay vốn ngân hàng theo quy định của pháp luật

      Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi. Nếu còn bất cứ vướng mắc gì bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật đất đai miễn phí 24/7: 19006500 hoặc Gửi nội dung tư vấn qua email: lienhe@luattoanquoc.com để gặp luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được ý kiến đóng của mọi người dân để chúng tôi ngày một hoàn thiện mình hơn.

     Xin chân thành cảm sự đồng hành của quý khách.

     Trân trọng./.                                  

     Liên kết tham khảo: