Thế chấp nhiều tài sản để đảm bảo thực hiện một khoản vay

THẾ CHẤP NHIỀU TÀI SẢN ĐỂ ĐẢM BẢO THỰC HIỆN MỘT KHOẢN VAY Câu hỏi của bạn:         Tôi đang giao dịch để vay vốn ngân hàng mở rộng sản xuất kinh doanh và muốn thế chấp bằng QSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất. Nhưng […]

THẾ CHẤP NHIỀU TÀI SẢN ĐỂ ĐẢM BẢO THỰC HIỆN MỘT KHOẢN VAY

Câu hỏi của bạn:

        Tôi đang giao dịch để vay vốn ngân hàng mở rộng sản xuất kinh doanh và muốn thế chấp bằng QSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất. Nhưng các bất động sản là tài sản của tôi có giá trị không cao mà do nhu cầu sử dụng vốn nên tôi lại muốn vay ngân hàng số tiền khá lớn, tôi muốn thế chấp bằng nhiều bất động sản của tôi và người trong gia đình để đảm bảo cho khoản vay đỏ có được không?  

Câu trả lời của Luật sư:

         Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi  đề nghị tư vấn luật đến Phòng tư vấn luật qua email- Luật Toàn quốc.Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau: 

     Căn cứ pháp lý:

     Nội dung tư vấn:

     Theo định nghĩa tại khoản 5 Điều 3 Nghị định 163/2006 về “Giải thích từ ngữ” thì nghĩa vụ được bảo đảm là một phần hoặc toàn bộ nghĩa vụ dân sự mà việc thực hiện nghĩa vụ đó được bảo đảm bằng một hoặc nhiều giao dịch bảo đảm.

Cơ chế thế chấp nhiều tài sản để đảm bảo cho một khoản vay được pháp luật cho phép thực hiện theo quy định tại Điều 337 Bộ luật Dân sự 2005 về “Xử lý tài sản cầm cố trong trường hợp có nhiều tài sản cầm cố” và Điều 7 Nghị định 163/2006 về “Lựa chọn giao dịch bảo đảm để thực hiện nghĩa vụ dân sự”. Do vậy, khoản vay của ông/bà có thể bảo đảm bằng việc thế chấp nhiều QSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất của ông/bà và người trong gia đình.

Cũng theo các quy định này thì trong trường hợp một khoản vay của ông/bà được bảo đảm bằng nhiều tài sản thế chấp, mà khi đến hạn ông/bà không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ trả nợ thì ngân hàng có quyền lựa chọn tài sản thế chấp để xử lý hoặc xử lý tất cả các tài sản thế chấp, nếu các bên không có thoả thuận khác. Ngân hàng chỉ được xử lý số tài sản thế chấp cần thiết tương ứng với giá trị của nghĩa vụ trả nợ; nếu xử lý quá số tài sản cần thiết và gây ra thiệt hại cho bên thế chấp khác thì phải bồi thường thiệt hại cho bên thế chấp

      Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi. Nếu còn bất cứ vướng mắc gì bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật đất đai miễn phí 24/7: 19006500 hoặc Gửi nội dung tư vấn qua email: lienhe@luattoanquoc.com để gặp luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được ý kiến đóng của mọi người dân để chúng tôi ngày một hoàn thiện mình hơn.

     Xin chân thành cảm sự đồng hành của quý khách.

     Trân trọng./.                                  

     Liên kết tham khảo:

Thế chấp nhiều tài sản để đảm bảo thực hiện một khoản vay
Đánh giá bài viết