Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đất xen kẹt

Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đất xen kẹtĐánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT ĐẤT XEN KẸT2 Nội dung tư vấn quyền sử dụng đất đất xen kẹt2.1      1. Điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đất xen kẹt2.1.1     […]

Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đất xen kẹt
Đánh giá bài viết

QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT ĐẤT XEN KẸT

Câu hỏi của bạn:

     Tôi có thắc mắc liên quan đến việc cấp Sổ đỏ. Nội dung chi tiết như sau:

     – Miếng đất nhà tôi ở huyện X, tỉnh Y nằm cạnh đường QL và cạnh cái cầu treo dài 120m bắc qua sông nối các tuyến đường liên xã.

     – Năm 1986 theo hồ sơ mua bán của xã và cấp Giấy CNQSDĐ thì miếng đất này rộng khoảng 500m2 và nằm trên 1 cái ao nước. Tuy nhiên nhà tôi đã lấp ao rộng 600m2 và xây dựng nhà ở trên cả 600 m2 từ đó cho đến nay.

     – Theo thứ tự tính theo chiều ngang từ mố cầu: cách mố cầu khoảng 20m là nhà 2 tầng kiên cố của Bưu điện Huyện và đã được cấp GCNQSDĐ, cạnh sát bưu điện là nhà tôi rộng 600m2 (100m2 nằm xen kẹt giữa bưu điện và miếng đất 500m nhà tôi đã được cấp sổ đỏ)

     – Theo chủ trương vừa rồi có chính sách Nhà nước về cấp các loại đất xen kẹt. Gia đình em đã đề nghị UBND xã và được phòng TNMT Huyện về đo đạc lại diện tích để nhằm cấp thêm 100m2 này.

     Vậy Anh/Chị cho biết miếng đất xen kẹt 100m2 trên có được cấp sổ đỏ không và nếu được thì thủ tục trình tự tiếp theo gồm những gì?

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi qua địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý

Nội dung tư vấn quyền sử dụng đất đất xen kẹt

     1. Điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đất xen kẹt

     Theo thông tin bạn cung cấp, gia đình bạn đã được cấp sổ đỏ với diện tích 500m2 năm 1986 do được UBND xã giao trái thẩm quyền là đất có mặt nước. Thực tế gia đình bạn đã lấp ao và sử dụng vào mục đích đất ở với diện tích 600m2. Trong đó, 100m2 dư thừa là nằm xen kẹt giữa đất của bưu điện và miếng đất 500m2 đã được cấp sổ đỏ. Bưu điện đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng không rõ thời điểm cấp giấy chứng nhận. Hiện bạn muốn xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 100m2 đất này nhưng do bạn cung cấp không đầy đủ thông tin, nên có thể đủ điều kiện hoặc không đủ điều kiện cấp sổ đỏ.

Quyền sử dụng đất đất xen kẹt

Quyền sử dụng đất đất xen kẹt

     Thứ nhất, về đất xen kẹt không có khái niệm chính xác về loại đất này. Tuy nhiên, thông thường có thể hiểu đất xen kẹt là đất vườn ao gắn liền với đất ở, đất nông nghiệp chưa được công nhận là đất ở nằm xen kẹt trong khu dân cư chưa được cấp Giấy chứng nhận. Phần đất này được xác định theo ranh giới quy hoạch hoặc ranh giới hiện trạng của thửa đất liền kề đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

     Thứ hai, về điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với đất tăng thêm. Do phần đất này gia đình bạn đã sử dụng ổn định lâu dài từ năm 1986 đến nay và không có giấy tờ gì về quyền sử dụng đất nên gia đình bạn sẽ được cấp giấy chứng nhận với phần đất này nếu đủ điều kiện theo quy định tại khoản 2 điều 101 Luật đất đai như sau:

     “2. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này nhưng đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 và không vi phạm pháp luật về đất đai, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt đối với nơi đã có quy hoạch thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.”

     Như vậy, nếu UBND xã xác nhận đất không có tranh chấp, không có biên bản xử phạt vi phạm về hành vi lấn chiếm đất công ích của xã, sử dụng ổn định lâu dài, sử dụng đúng mục đích phù hợp với quy hoạch thì gia đình bạn đủ điều kiện được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng với phần diện tích đất tăng thêm.

     2. Trình tự thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đất xen kẹt

     Điểm đ khoản 3 điều 24a nghị định 43/2014/NĐ-CP được bổ sung tại khoản 20 điều 2 nghị định 01/2017/NĐ-CP quy định Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với diện tích đất tăng thêm không phải do nhận chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng như sau:

     “đ) Thủ tục cấp Giấy chứng nhận đối với diện tích đất tăng thêm được thực hiện theo quy định tại Điều 70 và cấp đổi Giấy chứng nhận cho thửa đất gốc theo quy định tại Điều 76 của Nghị định này nếu thửa đất gốc đã được cấp Giấy chứng nhận. Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm xác nhận vào Đơn đề nghị cấp lại, cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với diện tích đất tăng thêm và gửi thông tin địa chính đến cơ quan thuế, trình cấp Giấy chứng nhận sau khi người sử dụng đất đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính, cập nhật, chỉnh lý hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai cho toàn bộ diện tích thửa đất đang sử dụng, trao Giấy chứng nhận cho người được cấp hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân cấp xã.”

     Tức là bạn sẽ phải nộp hồ sơ đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đất xen kẹt tại UBND xã. Văn phòng đăng ký đất đai thực hiện trích đo địa chính thửa đất. Sau khi UBND xã niêm yết kết quả kiểm tra xác nhận hiện trạng, tình trạng tranh chấp, nguồn gốc và thời điểm sử dụng đất và chuyển hồ sơ đến văn phòng đăng ký đất đai, bạn nộp thêm đơn cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp do thay đổi diện tích. Sau đó cơ quan thuế sẽ gửi thông báo nộp tiền sử dụng đất với phần diện tích này. Sau khi hoàn thành nghĩa vụ tài chính hoặc ghi nợ nghĩa vụ tài chính bạn nhận kết quả là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới.

Bài viết tham khảo: 

     Để được tư vấn chi tiết về quyền sử dụng đất đất xen kẹt, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật dân sự 24/7: 1900 6500 để được luật sư tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.