Căn cứ xác lập quyền sử dụng đất theo quy định hiện hành

CĂN CỨ XÁC LẬP QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT Câu hỏi của bạn:        Căn cứ xác lập quyền sử dụng đất Câu trả lời của Luật sư:      Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi  đề nghị tư vấn luật đến Phòng tư vấn luật qua email- Luật […]

CĂN CỨ XÁC LẬP QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT

Câu hỏi của bạn:

       Căn cứ xác lập quyền sử dụng đất

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi  đề nghị tư vấn luật đến Phòng tư vấn luật qua email- Luật Toàn quốc.Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau: 

     Căn cứ pháp lý:

     Nội dung tư vấn:

     Điều 688 Bộ luật Dân sự 2005 quy định QSDĐ của cá nhân, pháp nhân, hộ gia đình, chủ thể khác được xác lập khi:

  • được Nhà nước giao đất, cho thuê đất hoặc công nhận QSDĐ;
  • được người khác chuyển QSDĐ phù hợp với quy định của Bộ luật Dân sự và pháp luật về đất đai.

    Chúng ta có thể tìm hiểu thêm về các thuật ngữ “Nhà nước giao QSDĐ”, “cho thuê QSDĐ”, “công nhận QSDĐ” tại Điều 3 Luật Đất đai 2013 như sau:

  • Nhà nước giao QSDĐ là việc Nhà nước ban hành quyết định giao đất để trao QSDĐ cho đối tượng có nhu cầu sử dụng đất.
  • Nhà nước cho thuê QSDĐ là việc Nhà nước quyết định trao QSDĐ cho đối tượng có nhu cầu sử dụng đất thông qua hợp đồng cho thuê QSDĐ.
  • Nhà nước công nhận QSDĐ là việc Nhà nước trao QSDĐ cho người đang sử dụng đất ổn định mà không có nguồn gốc được Nhà nước giao đất, cho thuê đất thông qua việc cấp Giấy chứng nhận QSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với thửa đất lần đầu đối với thửa đất xác định

      Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi. Nếu còn bất cứ vướng mắc gì bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật đất đai miễn phí 24/7: 19006500 hoặc Gửi nội dung tư vấn qua email: lienhe@luattoanquoc.com để gặp luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được ý kiến đóng của mọi người dân để chúng tôi ngày một hoàn thiện mình hơn.

     Xin chân thành cảm sự đồng hành của quý khách.

     Trân trọng./.                                  

     Liên kết tham khảo: