Cam kết không nhận con có được pháp luật công nhận?

Cam kết không nhận con có được pháp luật công nhận? Em đang có thai với bạn trai nhưng em không muốn bạn trai em nhận đứa con. Bạn trai em đồng ý, em có nói

CAM KẾT KHÔNG NHẬN CON CÓ ĐƯỢC PHÁP LUẬT CÔNG NHẬN?

Câu hỏi của bạn:

     Em đang có thai với bạn trai nhưng em không muốn bạn trai em nhận đứa con. Bạn trai em đồng ý, em có nói làm bản kết không được nhận con và làm phiền em nữa. Vậy pháp luật có công nhận bản cam kết đó hợp pháp không? Em cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn!

     Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn  đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn:

     Qua thông tin mà bạn chia sẻ thì bạn không muốn cho bạn trai nhận con và sau này không được làm phiền bạn. Mặc dù chúng tôi không được biết rõ về nguyên nhân cũng như hoàn cảnh nào dẫn đến lực chọn này của bạn nhưng chúng tôi xin phép được chia sẻ với bạn như sau:

     Trong trường hợp, bạn có điều kiện tốt để có thể nuôi dạy con mà không cần đến sự cấp dưỡng của cha cháu, cũng như không cần sự quan tâm, chăm sóc sau này của người cha thì có thể xem như là một trường hợp “mẹ đơn thân” vậy. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể có được điều kiện đầy đủ như vậy. Có thể nhìn nhận, nếu bạn không có sự trợ giúp của gia đình, người thân thì sẽ rất khó khăn trong tương lai lâu dài, trong quá trình nuôi, dạy con về sau này. Và việc này cũng sẽ cản trở, ảnh hưởng đến hạnh phúc, tương lai cuộc đời bạn. Điều này đòi hỏi bạn cần có những cân nhắc, quyết định hợp lý.

cam kết không nhận con

Cam kết không nhận con có được pháp luật công nhận?

     Nhưng bất luận thế nào, thì trong những năm tháng đầu đời, con bạn sẽ bị thiếu đi một người cha. Và khi bạn đã biết rõ người cha ấy là ai, thì về mặt nguyên tắc, bạn có quyền và nên yêu cầu người ấy nhận con, cùng có trách nhiệm cấp dưỡng, nuôi dạy con. Đây cũng chính là quyền lợi của con bạn, đặc biệt là trong trường hợp bạn có sự khó khăn về kinh tế.

     Việc bạn và bạn trai viết cam kết thỏa thuận bạn trai không được nhận con xét về mặt pháp luật là không đúng, nội dung này là trái với quy định pháp luật. Đây chỉ là thỏa thuận riêng giữa 2 người cho nên nếu có viết, thì cũng không có giá trị pháp lý và không có ý nghĩa ràng buộc gì. Về mặt nguyên tắc, người cha có quyền nhận con, được pháp luật ghi nhận tại Điều 91 Luật Hôn nhân và gia đình như sau: “Cha, mẹ có quyền nhận con, kể cả trong trường hợp con đã chết”. Vì vậy, chúng tôi khuyên bạn nên cân nhắc và có những quyết định sáng suốt mà bạn cảm thấy tốt nhất cho con và cho chính mình sau này.

     Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

     – Quy định về Luật hôn nhân và gia đình mới nhất 2016

     – Khai sinh cho con sinh ra trước thời điểm đăng ký kết hôn

     Để được tư vấn chi tiết về Cam kết không nhận con có được pháp luật công nhận?quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật hôn nhân 24/7: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.