Cải chính giấy khai sinh theo quy định của pháp luật

Cải chính giấy khai sinh theo quy định của pháp luậtĐánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 CẢI CHÍNH GIẤY KHAI SINH2 Nội dung tư vấn cải chính giấy khai sinh2.1 1. Điều kiện cải chính hộ tịch2.1.1 2. Thẩm quyền cải chính hộ tịch 2.1.1.1 3. Trình tự và thủ tục cải chính […]

Cải chính giấy khai sinh theo quy định của pháp luật
Đánh giá bài viết

CẢI CHÍNH GIẤY KHAI SINH

Câu hỏi của bạn: 

    Cho em hỏi về việc cải chính giấy khai sinh ạ!

    Em xin năm 1992 mà lúc nhỏ cha em làm giấy khai sinh 1993, sau này nhà trường kêu em sửa lại 1992 cho đúng tuổi đi học, cha em lại ủy ban xã chỉnh sửa lại cấp giấy khai sinh bằng giấy viết tay, sau này em đi sao ra bản sao có chữ đánh máy có đóng mực đỏ để sài tiếp tục…đến giờ khi đến xã làm thêm giấy khai sinh bản sao thì xã không chịu sao giấy cho em nữa, lý do không lưu trên sổ đăng bạ, giấy khai sinh này sai…rồi nhiều lần em qua xã, kêu chuyển hồ sơ xuống huyện để em được đi cải chính lại cho hợp với tất cả (Sổ hộ khẩu,giấy chứng minh,bằng lái xe, bằng phổ thông, bằng tin học, bằng anh văn, bằng chuyên ngành đều 1992) em xuống huyện, huyện cũng tiếp nhận hồ sơ sau đó trả về cũng không giải quyết cho em…Giờ em đang công tác ở Trường mầm non công lập mà giấy khai sinh của em không khớp với các giấy tờ tùy thân khác,tất cả giấy tờ của em đều 1992. Giờ cấp xã, huyện không giải quyết cho em được. Giờ em không biết phải làm sao nữa. Em mong cơ quan có thẩm quyền hơn xem xét giải quyết giúp em ạ !!!

Câu trả lời của Luật sư:

    Chào bạn!

   Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn cải chính giấy khai sinh đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn cải chính giấy khai sinh

1. Điều kiện cải chính hộ tịch

     Cải chính hộ tịch theo quy định của Luật Hộ tịch là việc chỉnh sửa thông tin cá nhân trong Sổ hộ tịch hoặc trong bn chính giấy tờ hộ tịch và chỉ được thực hiện khi có đủ căn cứ để xác định có sai sót do lỗi của công chức làm công tác hộ tịch hoặc của người yêu cầu đăng ký hộ tịch.

Cải chính giấy khai sinh

Cải chính giấy khai sinh

2. Thẩm quyền cải chính hộ tịch 

     Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đã đăng ký hộ tịch trước đây hoặc nơi cư trú của cá nhân có thẩm quyền giải quyết việc thay đổi, cải chính hộ tịch cho người chưa đủ 14 tuổi; bổ sung hộ tịch cho công dân Việt Nam cư trú ở trong nước.

3. Trình tự và thủ tục cải chính hộ tịch

     Bước 1. Người yêu cầu đăng ký cải chính hộ tịch nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy tờ liên quan cho cơ quan đăng ký hộ tịch.

     Bước 2. Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ theo quy định của pháp luật, nếu thấy việc cải chính hộ tịch là có cơ sở, phù hợp với quy định của pháp luật dân sự và pháp luật có liên quan, công chức tư pháp – hộ tịch ghi vào Sổ hộ tịch, cùng người yêu cầu đăng ký cải chính hộ tịch ký vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trích lục cho người yêu cầu.

     Trường hợp cải chính hộ tịch liên quan đến Giấy khai sinh thì công chức tư pháp – hộ tịch ghi nội dung cải chính hộ tịch vào Giấy khai sinh.

     Trường hợp cần phải xác minh thì thời hạn được kéo dài thêm không quá 03 ngày làm việc.

     Trong trường hợp của bạn, khi bố bạn lên chỉnh sửa lại năm sinh trong giấy khai sinh của bạn nhưng lại không lưu vào sổ hộ tịch. Như vậy, lỗi này thuộc về cán bộ hộ tịch đã làm sai thủ tục cải chính giấy khai sinh. Bây giờ bạn muốn làm bản sao giấy khai sinh nhưng Ủy ban nhân dân xã từ chối làm cho bạn thì bạn có thể ra văn phòng công chứng để làm bản sao giấy khai sinh khi đi bạn nhớ mang theo bản chính để công chứng viên đối chiếu.

Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về cải chính giấy khai sinh, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật hôn nhân 24/7: 1900 6500 để được luật sư tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.