Các khoản thuế, phí, lệ phí phải nộp khi mua bán nhà đất

Các khoản thuế, phí, lệ phí phải nộp khi mua bán nhà đấtĐánh giá bài viết CÁC KHOẢN THUẾ, PHÍ, LỆ PHÍ PHẢI NỘP KHI MUA BÁN ĐẤT Câu hỏi của bạn:         Thưa luật sư, tôi có câu hỏi về các khoản thuế, phí, lệ phí phải nộp khi mua bán đất muốn […]

Các khoản thuế, phí, lệ phí phải nộp khi mua bán nhà đất
Đánh giá bài viết

CÁC KHOẢN THUẾ, PHÍ, LỆ PHÍ PHẢI NỘP KHI MUA BÁN ĐẤT

Câu hỏi của bạn: 

 

     Thưa luật sư, tôi có câu hỏi về các khoản thuế, phí, lệ phí phải nộp khi mua bán đất muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp như sau: Tôi có mua một mảnh đất quê ở Bắc Ninh của em con nhà chú, lúc đó trị giá là 70 triệu đồng. Nay đã có giấy tờ mua – bán, vậy tôi có phải nộp những loại thuế gì và các khoản chi phí có liên quan? Tôi xin cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi qua địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

  • Công văn số 17526/BTC – TCT về Triển khai thực hiện một số nội dung tại Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật về thuế;
  • Luật thuế thu nhập cá nhân sửa đổi bố sung 2012;
  • Nghị định số 45/2011/NĐ-CP về lệ phí trước bạ;
  • Thông tư số 34/2013/TT-BTC hướng dẫn về lệ phí trước bạ.

Nội dung tư vấn:

     Theo khoản 1 điều 168 luật Đất đai năm 2013 quy định: 

“Điều 168. Thời điểm được thực hiện các quyền của người sử dụng đất

1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất khi có Giấy chứng nhận. Đối với trường hợp chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp thì người sử dụng đất được thực hiện quyền sau khi có quyết định giao đất, cho thuê đất; trường hợp nhận thừa kế quyền sử dụng đất thì người sử dụng đất được thực hiện quyền khi có Giấy chứng nhận hoặc đủ điều kiện để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Trường hợp người sử dụng đất được chậm thực hiện nghĩa vụ tài chính hoặc được ghi nợ nghĩa vụ tài chính thì phải thực hiện xong nghĩa vụ tài chính trước khi thực hiện các quyền.”

     Như vậy, khi thực hiện mua bán đất, bạn phaỉ thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính. Theo quy định của pháp luật hiện nay thì các khoản phí, lệ phí phải nộp khi thực hiện thủ tục chuyển quyền sử dụng đất bao gồm:

1. Thuế thu nhập cá nhân:

     Căn cứ vào điểm c, tiểu mục 1.1 Mục 1 của công văn số 17526/BTC-TCT quy định về Thuế thu nhập cá nhân trong trường hợp chuyển nhượng bất động sản của cá nhân như sau: “Từ 01/01/2015, áp dụng một mức thuế suất 2% trên giá chuyển nhượng từng lần đối với chuyển nhượng bất động sản thay cho thực hiện 02 phương pháp tính thuế trước đây.”

     Như vậy, Thuế thu nhập cá nhân = 2% x Giá chuyển nhượng

     Ngoài ra thì “Thu nhập từ chuyển nhượng nhà ở, quyền sử dụng đất ở và tài sản gắn liền với đất ở của cá nhân trong trường hợp cá nhân chỉ có một nhà ở, đất ở duy nhất” sẽ được miễn thuế theo quy định tại tại Khoản 2, Điều 4 Luật thuế thu nhập cá nhân sửa đổi bổ sung 2012.

2 .Lệ phí trước bạ:

     Căn cứ quy định tại Khoản 1 Điều 7 Nghị định số 45/2011/NĐ-CP thì “Mức lệ phí trước bạ đối với nhà, đất là 0,5%”.

     Căn cứ theo Khoản 3 Điều 2 Thông tư số 34/2013/TT-BTC thì số tiền lệ phí trước bạ phải nộp được xác định như sau:

Số tiền lệ phí trước bạ phải nộp = (Giá trị tài sản tính lệ phí trước bạ) x (Mức lệ phí trước bạ)

Trong đó: Giá trị tài sản tính lệ phí trước bạ là gái trị đất được tính bằng:

               Giá trị đất = (diện tích đất) x (giá đất)

Như vậy, Số tiền lệ phí trước bạ của bạn = (diện tích đất) x (giá đất) x 0.5%

tinh-thue-thu-nhap-ca-nhan-khi-mua-bat-dong-san

3. Các lệ phí khác có liên quan:

  • Lệ phí công chứng: Mức thu lệ phí chứng thực hợp đồng mua bán đất, giao dịch liên quan đến bất động sản được xác định theo giá trị tài sản hoặc theo giá trị hợp đồng, giao dịch được quy định chi tiết tại Khoản 1 Điều 3 Thông tư liên tịch 62/2013/TTLT-BTC-BTP Quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng lệ phí chứng thực hợp đồng, giao dịch.
  • Lệ phí địa chính;
  • Lệ phí thẩm định.

     Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi về các khoản thuế, phí, lệ phí phải nộp khi mua bán đất. Nếu còn bất cứ vướng mắc gì, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn Luật đất đai miễn phí 24/7: 1900.6500 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được nhiều ý kiến đóng góp hơn nữa để chúng tôi được ngày càng hoàn thiện hơn.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách hàng!

     Trân trọng./.                                         

 Liên kết tham khảo: