Bồi thường khi diện tích bị thu hồi thực tế lớn hơn diện tích sổ đỏ

Vote BỒI THƯỜNG KHI DIỆN TÍCH BỊ THU HỒI THỰC TẾ LỚN HƠN DIỆN TÍCH SỔ ĐỎ Câu hỏi của bạn:      Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi về vấn đề bồi thường khi diện tích bị thu hồi thực tế lớn hơn diện tích sổ đỏ muốn nhờ Luật sư tư vấn […]

BỒI THƯỜNG KHI DIỆN TÍCH BỊ THU HỒI THỰC TẾ LỚN HƠN DIỆN TÍCH SỔ ĐỎ

Câu hỏi của bạn:

     Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi về vấn đề bồi thường khi diện tích bị thu hồi thực tế lớn hơn diện tích sổ đỏ muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp như sau: năm 1984 gia đình tôi có mua lại một mảnh đất với diện tích là 100m2. Đến năm 2006 gia đình tôi có làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chỉ được cấp 100m2 đất ở. Nhưng diện tích thực tế gia đình tôi đang sử dụng là 315m2. Trong đó 100m2 đất ở, còn 215m2 còn lại gia đình tôi đang sử dụng để canh tác trồng rau, nuôi gà, trồng cây ăn quả… Đến năm 2010, nhà nước đầu tư dự án đường giao thông đi qua đất gia đình tôi. Đến đầu năm 2017 nhà nước mới thực hiện kiểm kê giải phóng mặt bằng. Vậy luật sư cho tôi hỏi: với 215 m2 đất không có trong sổ đỏ gia đình tôi có được bồi thường không? Tôi xin cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi qua địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Với câu hỏi về vấn đề bồi thường khi diện tích bị thu hồi thực tế lớn hơn diện tích sổ đỏ của bạn chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Bồi thường khi diện tích bị thu hồi thực tế lớn hơn diện tích sổ đỏ

Nội dung tư vấn:

     Theo quy định tại điều 3 Luật Đất đai 2013 thì:

12. Bồi thường về đất là việc Nhà nước trả lại giá trị quyền sử dụng đất đối với diện tích đất thu hồi cho người sử dụng đất.

     Điều 12 Nghị định 47/2014/NĐ-CP quy định về việc bồi thường, hỗ trợ về đất khi Nhà nước thu hồi đất đối với trường hợp diện tích đo đạc thực tế khác với diện tích ghi trên giấy tờ về quyền sử dụng đất, cụ thể như sau:

     “1. Nếu diện tích đo đạc thực tế nhỏ hơn diện tích ghi trên giấy tờ về quyền sử dụng đất thì bồi thường theo diện tích đo đạc thực tế.

     2. Nếu diện tích đo đạc thực tế nhiều hơn diện tích ghi trên giấy tờ về quyền sử dụng đất do việc đo đạc trước đây thiếu chính xác hoặc do khi kê khai đăng kí trước đây người sử dụng đất không kê khai hết diện tích nhưng toàn bộ ranh giới thửa đất đã được xác định là không thay đổi, không có tranh chấp với những người sử dụng đất liền kề, không do lấn chiếm thì bồi thường theo diện tích đo đạc thực tế.

     3. Nếu diện tích đo đạc thực tế nhiều hơn diện tích ghi trên giấy tờ về quyền sử dụng đất, được Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây gọi là Ủy ban nhân dân cấp xã) nơi có đất xác nhận diện tích nhiều hơn là do khai hoang hoặc nhận chuyển quyền của người sử dụng đất trước đó, đất đã sử dụng ổn định và không có tranh chấp thì được bồi thường theo diện tích đo đạc thực tế.

     4. Đối với phần diện tích đất nhiều hơn diện tích đất ghi trên giấy tờ về quyền sử dụng đất mà diện tích đất nhiều hơn là do hành vi lấn, chiếm mà có thì không được bồi thường về đất.

     5. Việc bồi thường về tài sản gắn liền với đất trong trường hợp đất thu hồi quy định tại Khoản 2 và Khoản 3 Điều này thực hiện theo quy định của Luật đất đai và Nghị định này.”

     Như vậy, căn cứ vào quy định trên của pháp luật: đối với phần diện tích đất 215 m2 không có trong sổ đỏ, gia đình bạn có thể được bồi thường khi diện tích bị thu hồi thực tế lớn hơn diện tích sổ đỏ nếu phần đất đó có được trong các trường hợp sau đây:

  • Diện tích đất nhiều hơn đó là do việc đo đạc trước đây không chính xác hoặc do việc kê khai đăng ký trước đây không kê khai hết toàn bộ diện tích nhưng ranh giới thửa đất không thay đổi, không có tranh chấp với những người sử dụng đất liền kề, không do lấn, chiếm;
  • Diện tích nhiều hơn đó được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là do khai hoang hoặc nhận chuyển quyền của người sử dụng đất trước đó, đất sử dụng ổn định, không có tranh chấp.

     Còn nếu phần đất đó có được do hành vi lấn, chiếm thì gia đình bạn không được bồi thường về đất khi bị thu hồi.

     Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi về vấn đề bồi thường khi diện tích bị thu hồi thực tế lớn hơn diện tích sổ đỏ. Nếu còn bất cứ vướng mắc gì, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn Luật đất đai miễn phí 24/7: 1900.6500 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được nhiều ý kiến đóng góp hơn nữa để chúng tôi được ngày càng hoàn thiện hơn.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách hàng!

     Trân trọng./.                                         

 Liên kết tham khảo: