Bị sai diện tích khi đổi sổ đỏ thì giải quyết như thế nào?

Huyện có cấp đổi diện tích 600m2 còn lại thửa kia không cấp sổ vậy tôi muốn hỏi bị sai diện tích khi đổi sổ đỏ thì giải quyết như thế nào? [...]

BỊ SAI DIỆN TÍCH KHI ĐỔI SỔ ĐỎ THÌ GIẢI QUYẾT NHƯ THẾ NÀO?

 

Câu hỏi của bạn:

     Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp như sau: hiện tôi đang có mảnh đất diện tích 946 m2 đã chuyển nhượng 100m2 còn lại 846 m2 chia làm 2 thửa. Thửa đất đã chuyển nhượng nằm ở giữa và 9a4 được cấp sổ đỏ. Năm 2014 UBND huyện có cấp đổi sổ mới nhưng chỉ cấp sổ đỏ có 1 thửa diện tích 600m2, thửa còn lại không cấp sổ. Vậy Luật sư cho tôi hỏi bị sai diện tích khi đổi sổ đỏ thì giải quyết như thế nào? Tôi xin cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi qua địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn về vấn đề sai diện tích khi đổi sổ đỏ:

1. Bị sai diện tích khi đổi sổ đỏ thì giải quyết như thế nào?

    Khoản 1 Điều 106 Luật đất đai 2013 có quy định: 

    1. Cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận có trách nhiệm đính chính Giấy chứng nhận đã cấp có sai sót trong các trường hợp sau đây:

     a) Có sai sót thông tin về tên gọi, giấy tờ pháp nhân hoặc nhân thân, địa chỉ của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất so với giấy tờ pháp nhân hoặc nhân thân tại thời điểm cấp Giấy chứng nhận của người đó;

     b) Có sai sót thông tin về thửa đất, tài sản gắn liền với đất so với hồ sơ kê khai đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất đã được cơ quan đăng ký đất đai kiểm tra xác nhận.

    Theo quy định của pháp luật khi thấy Giấy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được cấp mà có sai sót về thông tin chủ sử dụng đất, diện tích không đúng,… thì người sử dụng đất có quyền yêu cầu cơ quan có thẩm quyền đính chính những lỗi sai đó.

    Theo thông tin bạn cung cấp, bạn có một mảnh đất 946 m2 chuyển nhượng 100 m2. Khi bạn thực hiện thủ tục cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bạn chỉ được cấp cho 600 m2 số còn lại thì chưa được cấp. Do vậy, bạn phát hiện có sai sót về diện tích đất khi cơ quan có thẩm quyền tiến hành thủ tục cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp cho bạn thì bạn có thể yêu cầu cơ quan nhà nước đính chính Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp.

bị sai diện tích khi đổi sổ đỏ

 

2. Thủ tục đính chính do bị sai diện tích khi đổi sổ đỏ

    Khoản 1 Điều 86 Nghị định 43/2014/NĐ-CP hướng dẫn thi hành luật đất đai quy định về trình tự đính chính Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất như sau:

     Bước 1: Khi phát hiện sự sai sót về diện tích đất được cấp sổ đỏ ít hơn diện tích đất thực tế thì trước hết bạn phải nộp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được cấp đến phòng đăng ký đất đai thuộc Ủy ban nhân dân huyện hoặc văn phòng đăng ký đất đai thuộc sở tài nguyên môi trường để được đính chính.

      Bước 2: Văn phòng đăng ký đất đai sẽ kiểm tra, lập biên bản kết luận về nội dung và nguyên nhân sai sót. Chỉnh lý nội dung sai sót vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai. Đồng thời lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền thực hiện việc đính chính Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp.

      Bước 3: Người sử dụng đất đến nhận Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo giấy hẹn.

      Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết: 

     Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi về câu hỏi bị sai diện tích khi đổi sổ đỏ của bạn. Nếu còn bất cứ vướng mắc gì, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn Luật đất đai miễn phí 24/7: 1900.6178 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được nhiều ý kiến đóng góp hơn nữa để chúng tôi được ngày càng hoàn thiện hơn.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách hàng!

     Trân trọng./.

Liên kết tham khảo: