Xử phạt khi xây dựng nhà trên đất vườn như thế nào?

Bạn sẽ bị xử phạt khi xây dựng nhà trên đất vườn. Tuy nhiên do bạn đã xây dựng nhà xong từ năm 2016; đã hết thời hiệu xử phạt nên sẽ không phải nộp phạt nữa

XỬ PHẠT KHI XÂY DỰNG NHÀ TRÊN ĐẤT VƯỜN

Câu hỏi về xử phạt khi xây dựng nhà trên đất vườn:

     Chào luật sư. Xin phép luật sư cho tôi hỏi: Tôi có xây dựng nhà từ năm 2016. Đến năm nay, chính quyền xã xuống bảo tôi phải nộp tiền phạt. Liệu tôi có bị xử phạt hay không?

Câu trả lời về xử phạt khi xây dựng nhà trên đất vườn

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về xử phạt khi xây dựng nhà trên đất vườn, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về xử phạt khi xây dựng nhà trên đất vườn như sau:

1. Cơ sở pháp lý về xử phạt khi xây dựng nhà trên đất vườn

2. Nội dung tư vấn

     Trường hợp xây dựng nhà trên đất vườn thì bạn sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính trong hai lĩnh vực xây dựng và đất đai. Tuy nhiên việc bạn có hành vi vi phạm chỉ bị xử lý khi còn thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính

2.1. Xử phạt khi xây dựng nhà không có giấy phép

     Khoản 5 Điều 15 Nghị định 139/2017/NĐ-CP quy định như sau:

Điều 15. Vi phạm quy định về trật tự xây dựng

5. Phạt tiền đối với hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng mà theo quy định phải có giấy phép xây dựng như sau:

a) Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hóa hoặc xây dựng công trình khác không thuộc các trường hợp quy định tại điểm b, điểm c khoản này;

b) Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ tại đô thị;

c) Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với xây dựng công trình có yêu cầu phải lập báo cáo kinh tế – kỹ thuật đầu tư xây dựng hoặc lập dự án đầu tư xây dựng.

     Vì bạn không nói rõ đất của bạn thuộc khu vực nào nên chúng tôi không xác định được việc xây dựng nhà của bạn có phải xin giấy phép xây dựng hay không. Nếu bạn thuộc trường hợp phải xin giấy phép xây dựng quy định tại Điều 89 Luật Xây dựng 2014 thì bạn sẽ bị xử phạt vi phạm về hành vi xây dựng nhà ở mà không có giấy phép xây dựng.

xử phạt khi xây dựng nhà trên đất vườn

xử phạt khi xây dựng nhà trên đất vườn

2.2. Xử phạt khi xây dựng nhà trên đất nông nghiệp

     Điều 8 Nghị định 102/2014/NĐ-CP có quy định như sau:

Điều 8. Chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp không phải là đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép

2. Chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp không phải là đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng sang đất phi nông nghiệp thì hình thức và mức xử phạt như sau:

a) Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng nếu diện tích đất chuyển mục đích trái phép dưới 0,5 héc ta;

b) Phạt tiền từ trên 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng nếu diện tích đất chuyển mục đích trái phép từ 0,5 héc ta đến dưới 03 héc ta;

c) Phạt tiền từ trên 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng nếu diện tích đất chuyển mục đích trái phép từ 03 héc ta trở lên.

3. Biện pháp khắc phục hậu quả:

a) Buộc khôi phục lại tình trạng của đất trước khi vi phạm đối với hành vi quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều này;

b) Buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều này.[/symple_box]

     Đối với việc xây dựng nhà trên đất vườn thì bạn sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi tự ý chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp. Tùy vào diện tích xây dựng nhà ở mà số tiền phạt áp dụng cho bạn sẽ khác nhau. Ngoài việc nộp tiền phạt, bạn còn bị buộc khôi phục lại tình trạng của đất; cụ thể là phá dỡ nhà.

2.3. Thời hiệu xử lý vi phạm hành chính

     Khoản 1 Điều 6 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 có quy định như sau:

Điều 6. Thời hiệu xử lý vi phạm hành chính

1. Thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính được quy định như sau:

a) Thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính là 01 năm, trừ các trường hợp sau:

Vi phạm hành chính về kế toán; thủ tục thuế; phí, lệ phí; kinh doanh bảo hiểm; quản lý giá; chứng khoán; sở hữu trí tuệ; xây dựng; bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản, hải sản; quản lý rừng, lâm sản; điều tra, quy hoạch, thăm dò, khai thác, sử dụng nguồn tài nguyên nước; thăm dò, khai thác dầu khí và các loại khoáng sản khác; bảo vệ môi trường; năng lượng nguyên tử; quản lý, phát triển nhà và công sở; đất đai; đê điều; báo chí; xuất bản; sản xuất, xuất khẩu, nhập khẩu, kinh doanh hàng hóa; sản xuất, buôn bán hàng cấm, hàng giả; quản lý lao động ngoài nước thì thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính là 02 năm. Vi phạm hành chính là hành vi trốn thuế, gian lận thuế, nộp chậm tiền thuế, khai thiếu nghĩa vụ thuế thì thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật về thuế;

b) Thời điểm để tính thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính quy định tại điểm a khoản 1 Điều này được quy định như sau: Đối với vi phạm hành chính đã kết thúc thì thời hiệu được tính từ thời điểm chấm dứt hành vi vi phạm. Đối với vi phạm hành chính đang được thực hiện thì thời hiệu được tính từ thời điểm phát hiện hành vi vi phạm;

     Như vậy, thời hạn xử lý vi phạm của bạn là 2 năm. Vì bạn đã xây dựng nhà xong nên thời điểm tính thời hiệu là khi bạn xây dựng xong. Vì bạn đã xây dựng xong từ năm 2016 nên đã hết thời hiệu xử phạt vi phạm.

     Kết luận: Bạn sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính khi xây dựng nhà trên đất vườn. Nhưng do bạn đã xây dựng nhà xong từ năm 2016; đã hết thời hiệu xử phạt nên sẽ không phải nộp phạt nữa, tuy nhiên bạn vẫn có thể bị áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả như tịch thu sung ngân sách nhà nước, buộc tháo dỡ công trình vi phạm…

2.4. Tình huống tham khảo về xử phạt khi xây dựng nhà trên đất vườn      

      Xin chào luật sư! Vừa qua hàng xóm của tôi bị xử phạt khi xây dựng nhà ở trên đất nông nghiệp. Tôi cũng có một mảnh đất vườn đang có nhu cầu xây nhà ở. Vậy phí chuyển đổi từ đất vườn sang đất ở được tính như thế nào?

      Hiện nay, căn cứ theo nghị định 45/2014/NĐ-CP có hai cách tính tiền sử dụng đất khi thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở. Cụ thể như sau:

      Trường hợp 1: Chuyển từ đất vườn, ao trong cùng thửa đất có nhà ở sẽ thu tiền sử dụng đất bằng 50% chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Công thức như sau:

      Tiền sử dụng đất phải nộp = 50% x (Tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở – Tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp)

      Trường hợp 2: Chuyển từ đất nông nghiệp được Nhà nước giao không thu tiền sử dụng đất sang đất ở thì thu tiền sử dụng đất bằng mức chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Công thức như sau:

     Tiền sử dụng đất phải nộp = (Tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở – Tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp)

     Một số bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về xử phạt khi xây dựng nhà trên đất vườn; quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật đất đai 24/7: 1900 6500 để được luật sư tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng về xử phạt khi xây dựng nhà trên đất vườn

Tư vấn qua điện thoại: Đây là hình thức tư vấn được nhiều khách hàng sử dụng nhất, vì bạn có thể đặt thêm các câu hỏi về bồi thường thiệt hại do ô tô bị xe máy đâm gây tai nạn hoặc các vấn đề khác liên quan mà bạn còn chưa rõ. Chỉ sau một vài câu hỏi của Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết; bạn có thể gọi cho Luật Toàn Quốc vào bất cư thời gian nào chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn.

Tư vấn qua Email: Bạn có thể gửi Email câu hỏi về địa chỉ: lienhe@luattoanquoc.com chúng tôi sẽ biên tập và trả lời qua Email cho bạn. Tuy nhiên việc trả lời qua Email sẽ mất nhiều thời gian và không thể diễn tả được hết ý của câu hỏi vì vậy bạn nên gọi cho Luật Toàn Quốc để được tư vấn tốt nhất.

      Luật toàn quốc xin chân thành cảm ơn.

     

Chuyên viên: Lê Minh