Xử lý trường hợp không sử dụng đất theo quy định

Như vậy, trên đây là tư vấn về xử lý trường hợp không sử dụng đất theo quy định pháp luật. Hành vi không sử dụng đất trước hết là bị phạt hành chính...

Xử lý trường hợp không sử dụng đất 

Câu hỏi của bạn về xử lý trường hợp không sử dụng đất 

     Chào luật sư, tôi có vấn đề cần được tư vấn về việc xử lý trường hợp không sử dụng đất: Tôi hiện có thừa mảnh đất nông 390 m2 muốn cho con trai tôi nhưng nó không lấy, tôi để lại cũng không biết dùng để làm gì nên vẫn để đó được mấy năm rồi. Mới đây có người hàng xóm bảo tôi không sử dụng thì bán đi chứ để đó là bị Nhà nước thu hồi đó. Tôi không muốn bán nên tôi xin hỏi luật sư là nếu không sử dụng có phải sẽ bị thu hồi thật không? Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời của luật sư về xử lý trường hợp không sử dụng đất 

     Chào bạn! Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về xử lý trường hợp không sử dụng đất, chúng tôi xin đưa ra tư vấn về xử lý trường hợp không sử dụng đất như sau:

1. Căn cứ pháp lý về xử lý trường hợp không sử dụng đất 

2. Nội dung tư vấn về xử lý trường hợp không sử dụng đất 

     Đất đai hiện nay tồn tại nhiều vấn đề mà mọi người rất quan tâm, nhất là các vấn đề liên quan đến sử dụng đất, xử lý các hành vi vi phạm trong lĩnh vực đất đai. Một trong các hành vi vi phạm pháp luật về đất đai là việc không sử dụng đất của người sử dụng đất. Để tư vấn về trường hợp của bạn sẽ bao gồm các nội dung sau:

2.1. Các hành vi bị cấm của người sử dụng đất

     Căn cứ Điều 12 Luật Đất đai 2013 quy định về các hành vi bị nghiêm cấm khi sử dụng đất:

Điều 12. Những hành vi bị nghiêm cấm

1. Lấn, chiếm, hủy hoại đất đai.

2. Vi phạm quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được công bố.

3. Không sử dụng đất, sử dụng đất không đúng mục đích.

4. Không thực hiện đúng quy định của pháp luật khi thực hiện quyền của người sử dụng đất.

5. Nhận chuyển quyền sử dụng đất nông nghiệp vượt hạn mức đối với hộ gia đình, cá nhân theo quy định của Luật này.

(…)

     Theo quy định của pháp luật về đất đai, hành vi của bạn là không sử dụng đất là hành vi bị nghiêm cấm. Các hành vi bị nghiêm cấm sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật. 

Xử lý trường hợp không sử dụng đất

2.2. Xử phạt vi phạm hành chính về lĩnh vực đất đai

      Căn cứ Điều 32 Nghị định 91/2019/NĐ-CP quy định:

Điều 32. Không sử dụng đất trồng cây hàng năm trong thời hạn 12 tháng liên tục, đất trồng cây lâu năm trong thời hạn 18 tháng liên tục, đất trồng rừng trong thời hạn 24 tháng liên tục

1. Hành vi không sử dụng đất trồng cây hàng năm trong thời hạn 12 tháng liên tục, đất trồng cây lâu năm trong thời hạn 18 tháng liên tục, đất trồng rừng trong thời hạn 24 tháng liên tục mà không thuộc trường hợp bất khả kháng quy định tại Điều 15 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP thì hình thức và mức xử phạt như sau:

a) Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng nếu diện tích đất không sử dụng dưới 0,5 héc ta;

b) Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng nếu diện tích đất không sử dụng từ 0,5 héc ta đến dưới 03 héc ta;

c) Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng nếu diện tích đất không sử dụng từ 03 héc ta đến dưới 10 héc ta;

d) Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng nếu diện tích đất không sử dụng từ 10 héc ta trở lên.

     Như vậy, trong trường hợp của bạn đó bạn không đưa thông tin cụ thể về mục đích sử dụng đất nên không thể đưa ra tư vấn về mức tiền xử phạt. Tuy nhiên, đối với hành vi không sử dụng đất trong thời gian quy định sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật. 

2.3. Thứ hồi đất đó vi phạm pháp luật về đất đai 

     Căn cứ Điều 64 Luật đất đai 2013 quy định:

Điều 64. Thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai

1. Các trường hợp thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai bao gồm:

… 

h) Đất trồng cây hàng năm không được sử dụng trong thời hạn 12 tháng liên tục; đất trồng cây lâu năm không được sử dụng trong thời hạn 18 tháng liên tục; đất trồng rừng không được sử dụng trong thời hạn 24 tháng liên tục;

… 

2. Việc thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai phải căn cứ vào văn bản, quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác định hành vi vi phạm pháp luật về đất đai.

3. Chính phủ quy định chi tiết Điều này.

     Căn cứ theo quy định trên, hành vi không sử dụng đất của bạn sau bị cơ quan nhà nước có thẩm quyền ra Quyết định xử lý vi phạm hành chính và phạt tiền đối với hành vi vi phạm mà bạn vẫn tiếp tục hành vi không sử dụng, thì nhà nước có quyền thu hồi đất không sử dụng và không có có bồi thường về đất theo quy định của pháp luật. 

     Như vậy, trên đây là tư vấn về xử lý trường hợp không sử dụng đất theo quy định của pháp luật. Hành vi không sử dụng đất trước hết sẽ bị phạt hành chính, sau khi xử phạt vi phạm hành chính mà vẫn tiếp tục vi phạm sẽ bị nhà nước thu hồi đất mà không có bồi thường về đất. 

Bài viết tham khảo 

     Để được tư vấn chi tiết về Xử lý trường hợp không sử dụng đất theo quy định, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn 24 /7 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốcxin chân thành cảm ơn./. 

Chuyên viên: Nguyễn Thái